Hướng Dẫn Cách Viết Bản Mô Tả Công Việc

Làm thế nào để viết một bản mô tả công việc?

Cách viết mô tả công việc

Làm thế nào để viết một mô tả công việc tốt? Một thực tế đáng tiếc trong công tác quản trị nhân sự ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là bản mô tả công việc thường bị coi là bản giao việc, về cơ bản là liệt kê các nhiệm vụ dưới dạng đề cương, dẫn đến phải có bản mô tả công việc. tác phẩm đã không được sử dụng trong vai trò hợp pháp của nó. . hoatieu.vn xin gửi tới độc giả bài viết hướng dẫn cách viết bản mô tả công việc để độc giả hiểu rõ hơn về quy trình viết bản mô tả công việc.

Mô tả công việc mẫu

mô tả công việc nhân viên nhân sự

Mô tả công việc thủ kho

Cách viết mô tả công việc

Nhận đúng mô tả công việc

Bản mô tả công việc của vị trí việc làm (hay “chức danh công việc”) là cơ sở để người quản lý phân công công việc, theo dõi thực hiện, tuyển dụng, đào tạo nhân viên và đánh giá kết quả. Đồng thời, bản mô tả công việc còn là cơ sở để người lao động đảm nhận vị trí công việc đó biết rõ mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của công việc, yêu cầu đối với kết quả công việc được giao, quyền hạn và trách nhiệm có được khi thực hiện công việc đó. chức năng. . Như vậy, bản mô tả công việc không chỉ là nghĩa vụ công việc giữa người quản lý và người lao động mà còn là sự hướng dẫn để người lao động thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất, góp phần hoàn thành kế hoạch hoạt động của bộ phận cũng như của công ty. tổ chức.

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 17/2017/TT-BLĐTBXH Về Quy Chế Công Tác Học Sinh, Sinh Viên Trong Trường Trung Cấp, Trường Cao đẳng

Nguyên tắc cơ bản khi viết bản mô tả công việc

1. Mục tiêu công việc

Mô tả công việc nên nêu rõ mục đích của vị trí. “Vị trí này làm gì cho công ty?” Đây chính là mục đích của công việc, nó phù hợp với chức năng chính mà vị trí này đảm nhận. Ví dụ, đối với vị trí Trưởng phòng Nhân sự, với chức năng đề xuất chính sách nhân sự, giám sát việc thực hiện và tư vấn chính sách, mục tiêu có thể là “Đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn nhân lực cho công ty; chính sách nguồn lực phù hợp với nhu cầu quản lý và hiệu quả hơn”

2. Chức năng và Trách nhiệm

Chức năng của từng vị trí được phân bổ từ chức năng tổng thể của bộ phận. Để hoàn thành từng chức năng này, bản mô tả công việc cần chỉ rõ các trách nhiệm chính. Nói cách khác, một chức năng là tổng của một nhóm các nhiệm vụ.

Một nhiệm vụ được mô tả bằng các động từ hành động cụ thể, nhưng không phải bằng một hình thức quy trình. Mô tả “phải làm gì” chứ không phải “làm như thế nào”.

Các chức năng, nhiệm vụ cần được sắp xếp theo mức độ quan trọng, trình tự thực hiện và được mô tả ngắn gọn, rõ ràng. Một số bản mô tả công việc cố gắng liệt kê tất cả các nhiệm vụ, dẫn đến danh sách nhiệm vụ phức tạp mà vẫn không mô tả đầy đủ các nhiệm vụ có thể xảy ra trong khi thực hiện công việc.

Tham Khảo Thêm:  Sữa Dưỡng Thể Nivea Body Milk

Mỗi nhiệm vụ riêng lẻ hoặc nhóm nhiệm vụ sẽ có một mô tả về kết quả mong đợi tổng thể cần thiết cho vị trí. Đây là những tiêu chí đánh giá định tính làm cơ sở để nhà quản lý quản lý hiệu quả công việc, cũng như tiêu chí đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên như đã đề cập ở trên.

3. Quyền và Trách nhiệm

Quyền hạn và trách nhiệm phải tương xứng với chức năng, nhiệm vụ của vị trí. Mỗi cá nhân có quyền chủ động thực hiện các nhiệm vụ của mình theo quyền hạn này và phải chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện các nhiệm vụ đó. Các quyền hạn chính thường bao gồm quyền sử dụng các nguồn tài chính, nhân sự, hoạt động hoặc đưa ra quyết định thay mặt cho bên ký kết. Trong khi trách nhiệm chính đề cập đến tài sản, tài chính, pháp lý và con người liên quan đến quá trình thực hiện nhiệm vụ.

4. Yêu cầu đủ điều kiện

Đây là những bằng cấp tối thiểu cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ được liệt kê cho vị trí, không phải là bản mô tả năng lực của các cá nhân thực tế trong công ty. Các yêu cầu năng lực chính có thể bao gồm giáo dục, kinh nghiệm, kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ.

Như vậy, viết một bản mô tả công việc tốt sẽ yêu cầu nhiều thông tin hơn một danh sách các công việc thường ngày cho vị trí đó. Một hệ thống mô tả công việc được cấu trúc bài bản chắc chắn sẽ là một công cụ đắc lực trong công tác quản lý nhân sự và điều hành hoạt động kinh doanh.

Tham Khảo Thêm:  1Tb, 1Gb Là Bao Nhiêu Mb

Bạn có thể tải xuống tệp phù hợp cho mình từ các liên kết bên dưới.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Hiện Thanh Thước Kẻ Trong Word 2013, 2016…2021…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Đáp án Trắc Nghiệm Tập Huấn SGK Ngữ Văn 7 Kết Nối Tri…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *