Hỏi đáp Về Sách Toán Lớp 2 Bộ Kết Nối Tri Thức Với Cuộc Sống

Những câu hỏi thường gặp về sách toán lớp 2 Kết nối tri thức vào cuộc sống

Bộ sách SGK Toán lớp 2 Kết nối tri thức với cuộc sống được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Hãy cùng tìm hiểu về cuốn sách trong chuyên mục hỏi đáp về bộ sách toán lớp 2 Nối Kiến Thức Vào Đời sau nhé.

Tìm hiểu sách Toán lớp 2 Kết nối tri thức với cuộc sống

1. Biên soạn SGK Toán 2 Theo anh, việc kết nối kiến ​​thức với cuộc sống theo quan điểm và hướng đi mới như thế nào?

– Sách giáo khoa Toán cấp tiểu học nói chung và lớp 2 nói riêng được biên soạn theo yêu cầu chung của sách giáo khoa mới.

+ Bám sát định hướng đổi mới giáo dục phổ thông, chú trọng chuyển hệ thống giáo dục từ chú trọng truyền thụ kiến ​​thức sang giúp học sinh hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực.

+ Thực hiện theo chuẩn sách giáo khoa mới theo Thông tư số 33/2017/TT-BGDĐT ngày 22/12/2017 của Bộ GD&ĐT.

– Trong bộ sách giáo khoa Toán của bộ sách này, tư tưởng chủ đạo được thể hiện thông qua thông điệp “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Với thông điệp này, nhóm tác giả bày tỏ quan điểm về việc cập nhật sách giáo khoa theo mô hình phát triển phẩm chất, năng lực học sinh nhưng không xem nhẹ vai trò của kiến ​​thức. Kiến thức trong sách giáo khoa không chỉ để hiểu, học thuộc lòng mà còn là “công cụ” quan trọng hướng tới mục tiêu giáo dục là giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết trong cuộc sống hiện tại và mai sau. Theo cách tiếp cận này, kiến ​​thức đưa vào sách đảm bảo:

1) phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và kinh nghiệm của học sinh;

2) giải quyết các vấn đề của cuộc sống, quan tâm đến việc cập nhật các thành tựu khoa học và công nghệ phù hợp với nền tảng văn hóa và thực tiễn của Việt Nam;

Tham Khảo Thêm:  Luật Thuế Giá Trị Gia Tăng Số 13/2008/QH12

3) giúp người học thực hành giải quyết các vấn đề của cuộc sống từ các cấp độ và khía cạnh khác nhau: cá nhân và xã hội, tinh thần (đạo đức, giá trị con người) và vật chất (kỹ năng, việc làm).

– Sách giáo khoa Toán 2 được biên soạn nhằm 3 mục đích.

+ Giúp học sinh yêu toán, hứng thú học toán.

+ Giúp học sinh hiểu ý nghĩa của việc học Toán và tính thực tiễn của toán học.

+ Giúp học sinh phát triển các kỹ năng toán học: tư duy, phân tích, tổng hợp,…, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

2. Sách giáo khoa Toán 2 Kết nối tri thức với cuộc sống có gì mới?

Trước hết, cần khẳng định rằng nội dung cơ bản (so với SGK toán lần 2 – chương trình 2000) không thay đổi. Toán 2 Kết nối tri thức với cuộc sống mang tính bền vững, kế thừa và phát huy những ưu điểm của Đề án, sách giáo khoa hiện hành theo định hướng đổi mới của Đề án, năm 2018. Sách giáo khoa môn toán cơ bản theo thứ tự quy định.

Sự khác biệt giữa CT Toán 2 và SGK Kết nối tri thức với cuộc sống chủ yếu thể hiện ở cấu trúc nội dung và cách tiếp cận phương pháp dạy học theo quan điểm, định hướng nêu ở câu hỏi 1.

Một số điểm mới trong SGK Toán 2 Kết nối tri thức vào cuộc sống so với SGK Toán 2 hiện hành.

  • Về cấu trúc sách và cấu trúc bài học

– SGK Toán 2 thiết kế nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được tổ chức theo bài thay vì theo bài. Cách làm này sẽ giúp giáo viên chủ động và linh hoạt hơn trong việc giảng dạy tùy theo thực tế của lớp học.

– Cấu trúc của mỗi lớp thường bao gồm các phần sau: Phần Khám phá giúp học sinh tìm hiểu kiến ​​thức mới, Phần Hoạt động giúp học sinh tìm hiểu kiến ​​thức ở mức độ cơ bản, Phần Trò chơi giúp học sinh luyện tập, củng cố kiến ​​thức và Phần Thực hành giúp học sinh ôn tập, vận dụng. đồng thời mở rộng kiến ​​thức thông qua hệ thống bài tập cơ bản và nâng cao.

  • Xây dựng tuyến nhân vật khắp nơi
Tham Khảo Thêm:  Nghị định 81/2021/NĐ-CP Về Hỗ Trợ Chi Phí Học Tập

Tuyến nhân vật được xây dựng giúp học sinh cảm thấy gần gũi và tương tác nhiều hơn với cuốn sách, bao gồm hai chị em Mai, Mi và hai bạn Việt, Nam học cùng lớp Mai và bạn Rô-bốt, một nhân vật vô cùng thông minh và tinh nghịch. Những đứa trẻ trong bộ sách sẽ lớn lên trong mỗi lớp học và hy vọng trở thành những người bạn thân nhất của mỗi học sinh trong suốt những năm học.

  • Nội dung luôn gắn liền với thực tiễn

Phần lớn nội dung trong Toán 2 luôn gắn liền với thực tiễn giúp học sinh thấy được sự liên quan của toán học với cuộc sống hàng ngày và hiểu được ý nghĩa của việc học toán.

  • Hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học và hình thức tổ chức

Nội dung sách được tích hợp nhiều hoạt động, trò chơi toán học giúp giáo viên và học sinh trải nghiệm, tổ chức bài học theo nhiều cách khác nhau, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học.

  • Tích hợp, tích hợp trong trường đại học và liên môn

– Tích hợp nhiều nội dung xuyên suốt 3 chương trình kiến ​​thức giúp học sinh củng cố kiến ​​thức, kĩ năng toán học.

– Tích hợp nhiều nội dung lịch sử, địa lý, văn học, văn hóa, đạo đức, khoa học kỹ thuật không chỉ giúp học sinh cảm nhận được sự gần gũi của toán học mà còn tăng cường hiểu biết sống động cho học sinh. em. Ví dụ:

  • Hình minh họa của cuốn sách là trung tâm của sự chú ý
Tham Khảo Thêm:  Viết Bài Giới Thiệu ý Nghĩa Của Một Loại Công Trái Hoặc Trái Phiếu Chính Phủ Mà Em Biết Trong đời Sống Xã Hội

Do đặc thù của sách tiểu học đòi hỏi sách phải đẹp, hấp dẫn nên các tác phẩm minh họa được đặc biệt chú trọng. Nhiều hình ảnh minh họa trong sách được thiết kế có ngữ cảnh, cung cấp nội dung toán học, logic và thẩm mỹ, đồng thời chứa đựng nhiều nội dung giáo dục. Mọi chi tiết như sự phù hợp của trang phục với bối cảnh, vùng miền… đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

  • Định hướng đổi mới, kiểm tra và đánh giá

Sách trình bày hệ thống bài tập vận dụng và bài tập phong phú, đa dạng nhằm hướng dẫn, hỗ trợ đổi mới kiểm tra, đánh giá.

3. Nội dung học tập của Chương trình, SGK Toán 2 Kết nối tri thức với cuộc sống được tổ chức theo chủ đề/bài học như thế nào?

– Sách giáo khoa Toán 2 được cấu trúc theo hướng tiếp cận chung của bộ sách “Kết nối tri thức vào cuộc sống”, cung cấp kiến ​​thức cơ bản, sáng tạo và thực tiễn.

– Về cấu trúc nội dung SGK Toán 2 có sự đổi mới căn bản so với SGK Toán 2 hiện hành là hình thành nội dung dạy học theo chủ đề, mỗi chủ đề được tổ chức theo từng bài, mỗi bài gồm nhiều Những bài học. nghiên cứu (thay vì một bài học như trước đây). Thiết kế này sẽ giúp giáo viên linh hoạt hơn trong việc giảng dạy tùy theo tình hình thực tế của lớp học.

– Cụ thể, nội dung dạy học môn Toán 2 Kết nối tri thức với cuộc sống được cấu trúc theo 14 chủ đề (học kỳ 1: 7 chủ đề, học kỳ 2: 7 chủ đề), 75 bài (học kỳ 1: 36 bài trên 90 bài, học kỳ 2: 39 bài) bài trong số 85 tiết).

Mời các bạn xem các giáo án khác trong mục Tài liệu dành cho giáo viên.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Top 7 Ứng Dụng Đếm Ngày Yêu Nhau, Đếm Ngày Yêu

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Nghị định 81/2021/NĐ-CP Về Hỗ Trợ Chi Phí Học Tập

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *