Hoàn Thuế Thu Nhập Cá Nhân Online 2023

Quy định pháp luật về hoàn thuế TNCN năm 2023

Hoàn thuế TNCN năm 2023 được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào được hoàn thuế TNCN? Hãy tham khảo bài viết sau của Hoatieu.vn để hiểu thêm nhé.

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân năm 2023

1. Những trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Điều 8 Luật “Thuế thu nhập cá nhân” sửa đổi, bổ sung năm 2012 quy định:

2:. Cá nhân có quyền hoàn thuế trong các trường hợp sau:

a) Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số tiền thuế phải nộp;

b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế không tương ứng với số thuế đã nộp;

c) Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTK còn quy định:

Điều 28. Hoàn thuế

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

2. Đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập được uỷ quyền quyết toán, việc hoàn thuế được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của cá nhân. Sau khi bù trừ nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc được hoàn nếu có yêu cầu hoàn.

3. Đối với cá nhân kê khai trực tiếp với cơ quan thuế được lựa chọn hoàn hoặc bù trừ thuế tại cùng cơ quan thuế vào kỳ tiếp theo.

4. Trường hợp cá nhân nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm kê khai thuế lần cuối theo quy trình đã quy định thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính khi nộp quá thời gian hoàn thuế.

Theo đó, bạn chỉ được hoàn thuế trong các trường hợp sau: đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa chịu thuế; các trường hợp khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Hơn nữa, việc hoàn thuế chỉ áp dụng đối với cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Tham Khảo Thêm:  Những Trường Hợp được Loại Trừ Trách Nhiệm Hình Sự

2. Tra cứu hoàn thuế TNCN như thế nào?

Ngoài việc nhận hóa đơn từ nhân viên thu thuế, bạn cũng có thể xem lại các khoản thuế cá nhân đã nộp trong quá khứ để tính xem số tiền hoàn thuế của mình là bao nhiêu.

Cách thức tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp rất dễ dàng và đơn giản trên website. Có hai cách để bạn ký: chỉ cần ký thủ công khi được in ra hoặc ký điện tử. Dù sao, bạn có thể làm điều đó rất đơn giản: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

hoàn thuế TNCN

3. Tính thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Theo quy định của Luật thuế TNCN 2007, hướng dẫn Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thuế TNCN được xác định theo công thức sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế (1) x Thuế suất (2)

ở đó

(1) Thu nhập chịu thuế. được xác định là thu nhập của cá nhân thuộc đối tượng chịu thuế sau khi đã được trừ các khoản giảm trừ theo phương thức quy định, cụ thể gồm các khoản sau:

Người nộp thuế giảm trừ gia cảnh. Đây là khoản khấu trừ chỉ được tính cho thu nhập mà người nộp thuế nhận được từ hoạt động kinh doanh của họ hoặc từ tiền lương và tiền công của chính họ. Đối tượng nộp thuế được xét giảm trừ bao gồm 2 đối tượng sau:

  • Khấu trừ trực tiếp cho người nộp thuế trên cơ sở 4 triệu đồng/tháng.
  • Giảm trừ cho thân nhân của người nộp thuế được xác nhận là người giám hộ: giảm trừ 1,6 triệu đồng/tháng cho con (bao gồm con chưa thành niên và con khuyết tật) và những người phụ thuộc khác không có hoặc có thu nhập bấp bênh (như con là học sinh, vợ, chồng, cha mẹ không có khả năng lao động, người phải trực tiếp nuôi dạy con cái, v.v.).
Tham Khảo Thêm:  Bốc Bát Họ Là Gì? Bốc Bát Họ Có Phạm Pháp Không?

Các khoản khấu trừ liên quan đến các khoản đóng góp từ thiện và nhân đạo, bao gồm tiền mà người nộp thuế sử dụng cho các quỹ, tổ chức nhân đạo, quỹ từ thiện dành cho trẻ em, người tàn tật, v.v.

(2) Thuế suất. Thuế suất làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân được xác định tùy theo loại thu nhập nhận được.

  • Chẳng hạn, thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là 20%; 5% vốn đầu tư; chuyển nhượng vốn là 0,1%; 2% được xác định từ việc chuyển nhượng bất động sản…

4. Hướng dẫn khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Có 2 cách để hoàn tất quy trình khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng rất dễ dàng, bạn đọc chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Tải phần mềm HTKK trên máy tính để làm thủ tục hoàn thuế TNCN hoặc truy cập địa chỉ đăng nhập trên trang Thuế điện tử.

Bước 2:

– Cách 1: Đăng nhập vào phần mềm HTKK bằng mã số thuế cá nhân (MST) và nhấn đồng ý.

    Đăng nhập vào phần mềm HTKK
Đăng nhập vào phần mềm HTKK

+ Chọn tờ khai thuế cuối cùng 02/QT-TNCN và nhập số thuế được hoàn vào ô “Mẫu 47 – Số thuế đã hoàn vào tài khoản của người nộp thuế”.

+ Kết xuất XML nộp qua mạng (Đính kèm chứng từ và biên lai nộp thuế TNCN).

+ Bạn scan chứng từ, biên lai nộp thuế TNCN kèm theo file word hoặc excel. Sau khi nộp hồ sơ hoàn thuế, truy cập mục Tra cứu để nộp file đính kèm.

Tham Khảo Thêm:  Nằm Mơ Thấy Cá Sấu Là Điềm Gì? Đánh Lô Đề Con Gì? ? Cá Sấu Số Mấy?

– Cách 2: Đăng nhập trang Khai thuế điện tử, nhập MST cá nhân, xác thực mã và nhấn Tiếp tục.

Truy cập trang Thuế điện tử
Truy cập trang Thuế điện tử

+ Nhập mật khẩu và nhấn Đăng nhập để truy cập trang khai thuế điện tử.

+ Chọn Quyết toán thuế rồi chọn Kê khai qua mạng.

+ Hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến và chọn Tiếp tục.

+ Khai báo tờ khai thuế cuối cùng chọn Dump XML.

+ Chọn Gửi tờ khai, nhập mã xác nhận và bấm Tiếp tục.

+ In tờ khai đã điền kèm theo CMND, chứng từ khấu trừ thuế để nộp cho bộ phận tại một trong các cơ quan thuế đã nộp tờ khai qua mạng.

Trên đây là ý kiến ​​cá nhân của Hoatieu.vn. Mời bạn tham khảo một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Tải Báo Cáo Kết Quả Khắc Phục Hạn Chế Khuyết điểm

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Quyết định 1018/QĐ-BHXH Về Quản Lý Thu Chi Bảo Hiểm Xã Hội

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *