Đổi Tiền Lẻ Kiếm Lời 2022 Có Bị Phạt?

Xử phạt hành vi đổi tiền trái phép

Đổi tiền lẻ không đúng quy định

Tết lại đến, nhu cầu lì xì, đổi lì xì ngày càng tăng cao. Từ đó, nảy sinh tình trạng đổi tiền, thu phí trái quy định pháp luật. Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn rằng thay đổi có tốt không.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 35/CT-TTg ngày 31/12/2021 yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng;

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm xảy ra trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Dịp Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ (tiền khác loại) tăng cao để phục vụ việc lì xì, tâm linh,… Vậy hành vi đổi tiền lẻ bị xử phạt như thế nào?

1. Xử phạt hành vi đổi tiền lấy lời trái pháp luật

Theo quy định tại quyết định 88/2019/NĐ-CP, hành vi đổi tiền trái quy định của pháp luật sẽ bị áp dụng như sau:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ, kho quỹ

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) trao đổi tiền bất hợp pháp;

b) Không giữ tiền mặt, vật có giá và giấy tờ có giá trong giờ nghỉ trưa theo quy định của pháp luật;

c) Sử dụng, cất giữ chìa khóa cửa kho tiền, kho, két sắt, máy tính tiền trên xe máy chuyên dùng không đúng quy định của pháp luật;

d) Vận chuyển tiền mặt, vật có giá, giấy tờ có giá không có phương tiện chuyên dùng nhưng không có văn bản quy định về quá trình vận chuyển, phương tiện bảo đảm việc bảo vệ, an ninh tài sản của cơ quan có thẩm quyền;

đ) Không quy định bằng văn bản điều kiện, thủ tục nhận tài sản trả lại cho khách hàng, cũng như trách nhiệm của các bộ phận liên quan trong việc thực hiện dịch vụ quản lý, cất giữ tài sản nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tài sản, cho thuê tủ khóa, bảo vệ an toàn và các dịch vụ ngân quỹ khác.

Như vậy, hành vi đổi tiền lẻ lấy phí sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm mà áp dụng hình phạt thích đáng. Ngoài ra, theo quy định tại Điều 3 Khoản 3 Khoản b thì mức xử phạt đối với hành vi đưa tiền lẻ cho tổ chức như sau:

Tham Khảo Thêm:  Cấu Tạo Của Tế Bào Nhân Thực

Điều 3. Hình thức xử phạt, mức tiền phạt, thẩm quyền áp dụng hình phạt tiền và biện pháp bồi thường thiệt hại

3. Trình độ vi tế và năng lực vi tế.

(a) mức phạt tối đa £2.000.000.000 đối với tổ chức vi phạm và £1.000.000.000 đối với cá nhân vi phạm;

b) Số tiền phạt quy định tại Chương II của quyết định này là số tiền phạt áp dụng đối với thể nhân; Mức phạt đối với tổ chức thực hiện cùng một hành vi vi phạm hành chính gấp 02 lần mức phạt đối với cá nhân.

Đổi tiền lẻ lấy lãi năm 2021 có bị phạt không?

2. Đổi tiền lẻ bị phạt thế nào?

Không quan trọng bạn đổi bao nhiêu tiền với khoản thanh toán nhận được. Chỉ cần có hành vi đổi tiền lấy lời là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đến 40.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ.

3. Thay đổi sửa đổi có bị phạt tù không?

Theo quy định tại Nghị định 88/2019/NĐ-KP, hành vi tráo đồ sẽ bị xử phạt hành chính, tuy nhiên không có quy định nào quy định hành vi tráo đồ có thể bị phạt tù.

Trên đây là tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn xem thêm một số bài viết hữu ích khác như Nghĩa vụ không được vi phạm pháp luật, Quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của Hoatieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Mẫu kế hoạch bán hàng

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 50/2015/TT-BYT Quy định Kiểm Tra Vệ Sinh, Chất Lượng Nước ăn…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *