Đề Xuất Giáo Viên Mầm Non Là Nghề Nặng Nhọc

Giáo viên mầm non sắp nghỉ hưu

Đề xuất giữ nguyên tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non – Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị giáo viên mầm non là nghề vất vả và có thể nghỉ hưu sớm bởi công việc “không chỉ dạy mà còn khuyến khích trẻ”.

Không tăng tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non lên 60

Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngô Duy Hiệ đưa ra đề xuất trên khi góp ý cho dự thảo nghị định ngày 16/6 quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu. Trong trường hợp hoàn thành, nhóm giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu sớm hơn so với tuổi được bổ nhiệm: 57 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh theo lộ trình đến 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. Cả nước cộng hòa có khoảng 3 triệu công nhân, họ làm việc trong 1.800 ngành nghề, công việc nặng nhọc, nguy hiểm, nguy hiểm.

Ông Hiếu phân tích, giáo viên mầm non phải đến sớm đón trẻ và kết thúc công việc muộn, thời gian làm việc thường vượt quá quy định. Một lần, trong một buổi đi thực tế ở Tân Bình (TP.HCM), một giáo viên 46 tuổi đứng dậy nói: “Tôi không biết khi tôi 50 tuổi, họ vẫn muốn nghe cô ấy nhảy và hát.” Nhiều người khác đùa rằng “không chỉ trẻ mẫu giáo không muốn học với bà già mà học sinh cũng vậy”.

Tham Khảo Thêm:  Bài Phát Biểu Bàn Giao Học Sinh Về Sinh Hoạt Hè Tại địa Phương 2023

Ủng hộ đề xuất trên, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh dẫn chứng, khảo sát nhanh khoảng 10.700 giáo viên mầm non trong một tuần, 96% giáo viên đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Trong buổi trao đổi trực tiếp với 103 giáo viên và cán bộ quản lý trường mầm non, họ chia sẻ rằng họ phải cùng lúc dạy dỗ, chăm sóc và nuôi dạy trẻ khi còn rất nhỏ. Cô giáo chăm sóc nhiều cháu, đưa đón, giúp đỡ các cháu làm bài tập trong lớp. Nếu giao cho giáo viên lớn tuổi sẽ có nguy cơ trẻ bị ngã, mất an toàn.

Từ 55 tuổi trở lên, giáo viên mầm non không được thực hiện các hoạt động nghề nghiệp như múa, hát, chỉ đạo hoạt động thể chất, chạy nhảy. Chương trình giáo dục mầm non không chỉ bó hẹp trong việc chăm sóc trẻ, phải đáp ứng yêu cầu của nhiều chương trình chuẩn quốc tế, nó cũng trở thành thách thức đối với giáo viên lớn tuổi.

Thời giờ làm việc tiêu chuẩn và thực tế của giáo viên mầm non là khoảng 10 giờ một ngày. “6h sáng các em phải vội vã đến trường và 6h chiều mới về. “Cường độ làm việc cao, căng thẳng trong thời gian dài vì giữ an toàn cho con cái khiến sức khỏe suy giảm nhanh chóng và nghiêm trọng theo thời gian”, ông Ahn nói.

Phản bác ý kiến ​​“trẻ không thích học thầy già”, nguyên Trưởng khoa Luật ĐH Công đoàn, bà Lê Tí Chow cho rằng, Tổng LĐLĐVN khi đề xuất nghiên cứu cụ thể, xem giáo viên Bạn có thực sự muốn nghỉ hưu ở tuổi 55? Ông ghi nhận, ngoài 60 tuổi, các con vẫn thích học chung vì kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. “Thầy già kèm trẻ hát trẻ”, thầy cô già đứng dậy cho trẻ hát hay.

Tham Khảo Thêm:  1 Hecta Bằng Bn M2 ? Đổi Hecta Sang M2 Quy Đổi 1Ha = Công, Mẫu, Km2

Theo thống kê năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bậc mầm non có hơn 421.000 nhân viên, trong đó có 322.00 giáo viên trực tiếp giảng dạy. Năm 2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM điều tra bệnh nghề nghiệp trên 379 giáo viên mầm non, kết quả gần 34% khó thở, tức ngực; 30% ho khan; Gần 69% căng thẳng công việc và 49% giảm thị lực…

Ngoài giáo viên mầm non, đại diện nhiều công đoàn kiến ​​nghị giữ nguyên hoặc giảm tuổi nghỉ hưu của nhóm lao động nặng nhọc, độc hại. Ông Phạm Hồn Hanh, Phó chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết, đến cuối năm 2019, có khoảng 1.000 thợ lò hết hợp đồng lao động ở tuổi 45 và chỉ có 40 người nghỉ hưu ở tuổi 50.

“Thợ lò phải đào càng lúc càng sâu vào trong đất. Có những vị trí càng sử dụng cơ giới hóa thì càng cần con người có sức khỏe để làm việc. Công nhân không thể ăn bánh mì vì họ rất mệt mỏi. Nói thẳng ra là nhiều người sau 50 tuổi không thể làm việc được”, ông nói và đề xuất giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của lao động hầm lò là 50.

Ngành đường sắt hiện có một số công việc như gác chắn ngang, tuần đường, nhân viên thường xuyên lưu động, chịu tiếng ồn, làm việc ngoài trời, lương thấp, khó tuyển dụng. Bà Dương Thị Mơ, Phó chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam, mong muốn một số ngạch chuyên viên có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn quy định, nam là 55, nữ là 53.

Tham Khảo Thêm:  Ví Dụ Chứng Minh Rằng Nước Ta đang Phát Triển Ngày Càng Có Hiệu Quả Nền Nông Nghiệp Nhiệt đới?

Trước ý kiến ​​một số bộ, ngành đề xuất hạ tuổi nghỉ hưu, ông Cao Xuân Dương, Trưởng ban chính sách – pháp luật LĐLĐ tỉnh Hưng Yên cho biết, nếu được thông qua thì các ngành khác cũng có căn cứ để nâng tuổi nghỉ hưu. tuổi. Lĩnh vực của tôi nằm trong danh sách phải xin nghỉ hưu sớm vì lĩnh vực nào cũng có khó khăn thử thách.

Vui lòng xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục Chính sách của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Ví Dụ Chứng Minh Rằng Nước Ta đang Phát Triển Ngày…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 51/2022/TT-BQP Về Công Tác Tuyển Sinh Các Trường Quân đội

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *