Làm sao để chọn được chuối thờ vừa đẹp vừa ngon lại an toàn cho sức khỏe cũng cần bí quyết. Cụ thể khi chọn mua chuối thờ Tết, chị em cần lưu ý một số điều sau:
Đầu tiên, chọn chuối bày mâm ngũ quả thờ Tết nên chọn chuối tiêu. Chuối tây không được chuộng bởi nải nhỏ, chỉ hợp bày cúng thần Tài. Khắc phục nhược điểm này, chuối tiêu nải to, có thể ôm trọn những loại quả khác. Hơn nữa, chuối tiêu quả dài, xòe đều trông giống như bàn tay Phật mang hàm ý che chở, phù hộ con cháu trong gia đình.
Không chọn chuối chín. Lý do là chuối cần được trưng nhiều ngày trên ban thờ. Chuối chín sẵn sẽ nhanh chóng bị thối, rụng khỏi cuống, trông kém thẩm mỹ.
Nên chọn mua nải chuối đang xanh (màu xanh trong), quả chuối căng mẩy, hay còn gọi là béo. Đây là dấu hiệu chuối đã trổ mã, sắp chín, được chăm bón tốt nên đủ chất, ăn sẽ ngon ngọt. Ngược lại, không nên chọn nải chuối có quả bé, trông còi cọc hoặc màu xanh bạc. Quả bé thể hiện chuối có thể ra không chính vụ, không được chăm sóc tốt nên không những không đẹp mà còn ăn không ngon. Nhiều quả xanh là do cắt khi còn non nên rất khó chín.
Chọn chuối dâng tổ tiên ngày Tết cần nhất là vẫn còn nguyên râu ria. Theo đó, buồng chuối chăm đủ dinh dưỡng, bao nilon kỹ râu sẽ có phấn mốc trắng, ria màu đen tuyền. Còn kém dinh dưỡng râu sẽ bị rụng hoặc không có phấn mốc.
Nên lưu ý chọn nải chuối có quả cong lên. Theo những người trồng chuối, hình dạng của chuối liên quan rất nhiều đến độ già của chúng. Thực tế, để đảm bảo cung ứng cho dịp Tết, nhiều vựa chuối sẽ thu hoạch khi quả vẫn còn non (thường có hình dáng thẳng). Điều này giúp họ tránh được tình trạng hỏng, nát trong quá trình vận chuyển. Còn chuối đủ tuổi thu hoạch thường có độ cong nhất định do trong quá trình phát triển chúng có xu hướng vươn lên đón ánh Mặt trời. So với những quả chuối thẳng non, chuối cong khi chín sẽ có hương vị thanh nhẹ, ngọt mát hơn hẳn.
Ngoài ra để có nải chuối đảm bảo an toàn chị em nên tham khảo thêm cách nhận biết chuối chín tự nhiên và chuối chín bằng hóa chất.
Chuối chín ép bằng hóa chất có vỏ vàng tươi đẹp mắt, nhưng điểm bất thường là ở cuống và núm đầu vỏ lại có màu xanh, không có màu vàng như phần vỏ. Nếu chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều từ núm cho đến cuống.
Chuối chín cây có đài tươi nhưng động vào sẽ rụng, ăn quả chuối ngọt. Chuối chín nhúng hóa chất có thể đài vẫn tươi, nhưng lắc không rụng, ăn mềm nhèo. Còn chuối xanh cắt sau đó để chín tự nhiên hay dấm hương, ủ trấu sẽ có đài hơi hanh, lắc quả không gãy hay rơi. Quả chuối dạng này sẽ có độ héo nhưng dẻo, vỏ hơi thâm nhưng bóc ra bên trong trắng nõn, ăn ngọt sắc và rắn đanh. Trong khi đó quả chuối dấm hóa chất sẽ nhanh rơi ra, ăn mềm nhèo.
Chuối chín tự nhiên sẽ có màu vàng sẫm và đốm chấm đen, nâu... Còn chuối chín ép sẽ có vỏ vàng bắt mắt, không phải màu vàng đậm và trên vỏ không có các chấm nâu, đen.
Chuối chín ép khi bóp nhẹ không cảm nhận được độ mềm và lúc bóc vỏ ra ăn sẽ không cảm nhận được vị ngọt, thơm như chuối chín tự nhiên. Nguyên nhân là bởi chuối chín ép bị kích thích nên phải chín sớm trước khi các yếu tố bên trong tạo được độ mềm như chuối chín tự nhiên.
Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết :
Bật mí cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản, đẹp mắt. Bày biện mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên là một nét truyền thống mang đậm ý nghĩa.
Ở mỗi vùng miền khác nhau, thậm chí là mỗi gia đình khác nhau sẽ có những suy nghĩ và quan niệm khác nhau để bày trí mâm ngũ quả cho phù hợp. Thông qua tên gọi của năm loại trái cây, mỗi gia đình đều gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho năm mới.
Cách làm chuối xanh ngào đường đón Tết
Chuối xanh ngoài để bày cúng còn có thể làm mứt chuối ngào đường. Bạn hãy thử mang đến sự ngọt ngào cho kho mứt ngày Tết bằng cách làm chuối ngào đường thơm ngon siêu đơn giản dễ làm ngay tại nhà dưới đây nhé:
Chuối không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon mà còn mang lại những công dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng lớn vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo kinh nghiệm, chuối xanh thường được dùng để chế biến món ăn hơn chuối chín vì chuối xanh không dễ mềm và chứa nhiều tinh bột nên dễ chế biến hơn. Vì vậy món chuối ngào đường này cũng được làm từ chuối xanh.
Chuối xanh có vị ít ngọt, hơi chát và chứa nhiều tinh bột. Khi làm chuối ngâm đường, chuối sẽ có màu vàng nâu hấp dẫn. Chuối không còn vị chát mà thay vào đó là vị ngọt của đường, vị cay nhẹ của gừng tươi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 9 quả chuối xanh, 100 g đường, 1 thìa canh muối, 1 quả chanh, 1 củ gừng
Bước 1: Chuẩn bị làm chuối ngào đường
Cách làm món chuối ngào đường không quá cầu kỳ, ngay khi bắt tay vào làm thì tỷ lệ thành công rất cao. Chuối xanh không khó kiếm, nhất là dịp gần Tết. Các nguyên liệu cơ bản như chanh, gừng, đường, muối đều có sẵn trong nhiều gia đình nên việc chuẩn bị nguyên liệu không mất nhiều thời gian.
Chuối xanh bạn cắt bỏ 2 đầu, bỏ vỏ rồi cắt theo chiều dài quả chuối thành từng lát mỏng khoảng 1,5-2 mm. Nếu bạn cắt dày quá thì chuối sau khi chiên sẽ không giòn, còn nếu bạn cắt mỏng quá chuối sẽ dễ bị nát. Nếu quả chuối dài, bạn có thể cắt đôi rồi thái miếng. Khi cắt chuối, bạn có thể đeo bao tay để tránh nhựa chuối dính vào tay.
Bạn chuẩn bị một thau nước sạch lớn. Bạn cắt đôi bột canh, vắt lấy nước cốt rồi trộn thành hỗn hợp nước cốt chanh và muối. Vỏ chanh bạn cũng thả vào hỗn hợp này. Bạn đem chuối đã cắt ra ngâm với hỗn hợp muối và nước cốt chanh khoảng 2 - 3 phút. Sau đó bạn vớt chuối xanh ra rổ cho ráo nước.
Việc ngâm chuối xanh trong hỗn hợp nước chanh và muối sẽ giúp chuối trắng, không bị nát mà còn bớt vị chát. Sau này khi chiên bạn sẽ không sợ chuối bị đen.
Gừng tươi bạn đem gọt vỏ. Để gừng nhanh lột vỏ, hãy ngâm củ gừng trong nước lạnh trong 2 phút. Thay vì dùng dao cạo, bạn có thể dùng thìa nạo nhẹ, lớp vỏ sẽ bong ra nhanh chóng mà không cần phải dùng nhiều lực. Sau đó, bạn đập dập gừng và ngâm với nửa cốc nước.
Bước 2: Chiên chuối với dầu ăn
Dùng chảo sạch và khô. Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa rồi cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng. Lượng dầu ăn bạn cho vào từng ít một vừa đủ để chiên chuối trong dầu.
Những lát chuối xanh sau khi ngâm qua nước muối chanh phải để ráo nước để không bị bắn dầu nóng khi chiên. Cẩn thận đặt từng lát chuối vào chảo dầu. Bạn tránh để chuối bị dính vào nhau. Chuối cần được chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt. Sau đó bạn vớt chuối đã chiên ra rổ cho ráo bớt dầu thừa.
Bước 3: Hoàn thành - Cách làm chuối ngào đường
Bạn dùng thìa nhỏ và rây lọc để chắt lấy phần nước gừng từ phần nước gừng tươi đã ngâm trước đó. Phần bã bạn đem bỏ đi.
Bạn tiến hành đun hỗn hợp nước gừng tươi và đường trong nồi. Bạn điều chỉnh lửa ở mức vừa. Nước đường ở thành chảo rất dễ bắt lửa nên các bạn chú ý nhé. Bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn, chuyển sang dạng hơi sệt là được.
Bạn tiếp tục cho phần chuối đã chiên vào hỗn hợp nước đường gừng và khuấy đều. Đường bám đều hai mặt của từng miếng chuối là đạt yêu cầu.
Bước 4: Hoàn thành Cách Làm Chuối Ngọt
Ở bước này bạn cần hết sức chú ý. Khi nước đường trong chảo cạn và bạn cảm thấy nước đường đã ngấm vào từng miếng chuối thì bạn tắt bếp.
Chảo còn nóng cho lên bếp, tiếp tục đảo đều tay để đường kết tinh bám trên từng miếng chuối. Chuối rất giòn ở điểm này. Nếu các miếng chuối dính vào nhau thì dùng đầu đũa nhẹ nhàng tách ra, tránh làm vỡ miếng chuối.
Món chuối ngào đường thành công khi chuối được chiên giòn, đường bám đều hai mặt và không bị cứng hay cháy. Chuối ngào đường ngoài vị ngọt của đường còn có chút cay cay của gừng tươi.
Đối với những bạn không thích ăn cay có thể chỉ cần dùng nước trắng đun chảy với đường thay cho nước gừng.
Khi chuối ngọt đã nguội. Bạn bọc chuối chặt trong túi ni lông hoặc cất vào hộp có nắp đậy. Hãy trổ tài món chuối nếp cẩm để mời bạn bè và gia đình nhé. Món này rất thích hợp để nhâm nhi với các loại trà như trà xanh, trà hoa cúc.
Tết này với chuối ngào ngạt, hãy cùng làm kẹo Nougat, bánh quy bơ, mứt dừa, …