Công Tơ điện Tử Thông Minh

Cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây cho người chưa biết

Cách đấu công tơ điện 1 pha 2 dây cho người chưa biết

Máy tính điện tử là thiết bị không còn xa lạ với chúng ta trong thời đại công nghệ hiện đại. Ngoài việc đo lượng kwh điện tiêu thụ sản xuất ra chúng giúp ích được bao nhiêu cho chúng ta trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

máy tính điện tử

Sự ra đời của máy tính điện tử đang là xu thế của công nghệ thế giới. Nó cho thấy tầm nhìn xa của ngành sản xuất và cung cấp điện.

Công tơ điện tử là thế hệ tiếp theo thay thế cho công tơ điện cơ đã cũ và lạc hậu. Là giải pháp khắc phục các nhược điểm của công tơ điện cơ: độ chính xác, hao phí năng lượng, ổn định và an toàn…

máy tính điện tử

Máy tính điện tử chứa các vi mạch tích hợp các công nghệ tiên tiến. Trong khi cung cấp phép đo năng lượng điện, nó cũng giải quyết vấn đề giám sát và theo dõi chỉ báo. Tính giá điện tự động hoặc từ xa. Giúp tự động hóa ngành cung cấp điện. Giảm nhân lực cho việc lập chỉ mục và nộp phí sử dụng tài nguyên điện.

Trên thực tế, máy tính điện tử được chia thành 2 loại riêng biệt.

 • Máy tính điện tử 1 giai đoạn
 • Máy tính điện tử 3 pha

Máy tính điện tử 1 giai đoạn

Công tơ điện tử một pha dùng cho điện một pha. Chúng có thể thay thế hoặc hoạt động cùng với đồng hồ điện được lắp đặt trong nhà của chúng ta.

Một số tính năng của dòng công tơ điện tử 1 pha này như sau:

 • Kích thước nhỏ gọn. Có thể lắp trên ray tủ điện.
 • Nguồn cấp từ mạch chính 230V/50-60Hz
 • Theo tiêu chuẩn loại 1 hoặc 2
 • Điện năng tiêu thụ chỉ 0.5-1 W
 • Tích hợp các cổng giao tiếp: Modbus, M-Bus, Ethernet 10/100Mbps, Webserver,…
 • Đo tổng năng lượng và đo song phương

Cổng RS485 cho phép điều khiển thiết bị bằng giao thức MODBUS RTU. Đối với kết nối mạng, cần phải cài đặt một điện trở (RT = 120 … 150) ở phía bên của bộ chuyển đổi RS485 và trên thiết bị cuối cùng được kết nối với một đường dây khác. Khoảng cách kết nối tối đa được khuyến nghị là 1200 m với tốc độ 9600 bps. Một bộ lặp là cần thiết cho khoảng cách xa hơn, tốc độ liên lạc thấp hơn (bps).

Tham Khảo Thêm:  Đáp án đề Thi THPT Quốc Gia 2020 Môn GDCD

Xem sơ đồ sau.

Giao diện truyền thông công tơ điện tử 1 pha

Máy tính điện tử 3 pha

Công tơ điện tử ba pha được sử dụng trong mạng điện ba pha. Chúng là những thiết bị đo điện chuyên dùng trong công nghiệp. Xem xét một thiết bị Seneca điển hình, chúng có các đặc điểm sau:

 • Thiết kế tích hợp nhỏ gọn.
 • Phương pháp đo cuộn dây Rogowski
 • Truyền dữ liệu qua Modbus TCP, Ethernet
 • Màn hình hiển thị chi tiết điện áp từng pha, tổng kWh và nhánh đo đếm
 • Phím xác định nhiều tham số quan trọng như hệ số công suất, v.v.
 • Cổng đầu ra cho xung và báo động
 • Mô hình giao tiếp thông qua giao diện Modbus như sau:

Giao tiếp trên công tơ điện tử 3 pha

Công tơ điện tử 3 pha được ứng dụng trong công nghiệp như một giải pháp giám sát hiệu quả việc sử dụng điện năng, thất thoát và lãng phí năng lượng. Hay cụ thể hơn là tính công suất phản kháng của các hệ thống nhà xưởng. Chúng là thiết bị điều khiển từ xa hiệu quả cho các nhà quản lý năng lượng điện.

Hack máy tính điện tử

Việc hack công tơ điện tử có lẽ do ngày hè sản lượng điện tăng cao và vì giá điện tính theo độ nên nhiều gia đình cầm hóa đơn đóng tiền điện mà dở khóc dở cười.

Hack công tơ điện có từ thời công tơ điện cơ được sử dụng. Các phương pháp như tác động đến đĩa quay để làm chậm chúng bằng nam châm hoặc sử dụng các thiết bị điện tử có thể làm sai lệch chỉ số công tơ được bán rộng rãi trên Internet nhưng chưa được thử nghiệm. Hay như các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo xuất xứ từ Thái Lan,…

Đối với công nhân kỹ thuật, đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật. Nhưng kết quả thì không ai biết trước được có hiệu quả hay không.

Tham Khảo Thêm:  Tên Đệm Hay Cho Tên Huy Ý Nghĩa Của Tên Huy & Những Tên Đệm Đẹp Nhất Với Tên Huy

Vì vậy, chúng ta không nên thực hiện những “hack” này. Thay vào đó, hãy sử dụng công tơ điện tử chính hãng được lắp đặt dưới công tơ điện của chính phủ. Mục đích là để giám sát chất lượng nguồn điện được cung cấp và để xác minh rằng đồng hồ đo điện đang hoạt động chính xác. Từ đó, có bằng chứng để khiếu nại khi đồng hồ gặp trục trặc.

Cách xem bộ đếm điện tử

Đồng hồ điện tử đều hiển thị giá trị đo trên màn hình. Trường hợp loại 3 pha ta sẽ thấy giá trị điện áp hiển thị của từng pha. Và tất nhiên sẽ có các phím điều khiển giúp chúng ta xem thêm các thông số đo cos ph, công suất tiêu thụ, dòng định mức, giá trị nhỏ nhất, trung bình và lớn nhất, v.v.

Cách xem bộ đếm điện tử

Hoặc chúng ta sử dụng phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để thu thập và theo dõi giá trị tiền điện từ xa.

Giá trị đo điện trên công tơ điện tử rất trực quan nên việc xem khá đơn giản. Nếu bạn chỉ quan tâm đến lượng điện năng tiêu thụ thì bạn chỉ cần quan tâm đến chi phí tính theo đơn vị kWh.

máy tính điện tử wifi

Công tơ điện tử wifi là thiết bị đo điện thông minh. Họ giúp chúng tôi thông minh lên ngôi nhà. Các thông số đo điện được điều khiển hoàn toàn không dây. Chúng được lưu trữ trong máy chủ hệ thống thông minh và thông tin được hiển thị trên phần mềm quản lý thông qua điện thoại thông minh.

Giao diện máy tính điện tử

Với những công nghệ này, việc giám sát mức tiêu thụ điện trở nên an toàn và chi tiết hơn.

Căn hộ của chúng tôi không thay đổi với các thiết bị được cung cấp bởi công ty năng lượng. Việc chúng tôi trang bị đồng hồ điện tử wifi một mặt giúp hiện đại hóa ngôi nhà của chúng tôi. Mặt khác giúp chúng ta quản lý năng lượng tiêu thụ và đặc biệt là so sánh với trị số công tơ điện để biết công tơ hoạt động chính xác hay sai.

Tham Khảo Thêm:  Múa Khai Giảng Tiểu Học

Công tơ điện tử có chính xác không?

Cấp chính xác của công tơ điện tử giống như công tơ điện cơ. Nó có một tiêu chuẩn chung. Và tất cả các thiết bị đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Vậy máy tính điện tử có chính xác không? Sau đó, câu trả lời là có. Chúng có các lớp chính xác: Lớp 1 (sai số toàn dải 0,5%), Lớp 2

Một dòng công tơ điện tử cũng đáp ứng được các tiêu chí trên. Nhưng hầu hết các thiết bị Seneca tôi sử dụng để minh họa trong bài viết này đều có độ chính xác cấp 1. Cấp độ 2 vẫn có sẵn nhưng không bắt buộc.

Mua máy tính điện tử

Công tơ điện tử Ngoài các thiết bị cung cấp tiện ích, chúng ta có nhiều lựa chọn để mua công tơ điện tử. Tất cả các nguồn gốc và thương hiệu có sẵn.

Dòng sản phẩm tiêu chuẩn EU, sản xuất tại EU do Huphaco làm đại diện phân phối tại Việt Nam là Seneca. Đây là những sản phẩm tôi đã chọn để minh họa trong bài viết này.

Máy tính điện tử Seneca

Seneca có nhiều loại công tơ điện tử dùng cho nguồn điện 1 pha và 3 pha. Điển hình như các dòng máy: S500 series, S604, S711,… với các công nghệ quản lý dữ liệu từ xa, kết nối với hệ thống bằng các phương thức truyền thông Modbus, RS485, Ethernet,…

Mỗi dòng sẽ có những đặc điểm và tính năng khác nhau.

Ví dụ:

 • S500: nhỏ gọn, màn hình nhỏ
 • S604: Màn hình lớn, hiển thị 3 dòng. Có bộ nhớ để lưu giá trị đo tối thiểu/trung bình/tối đa
 • S711. Màn hình lớn hiển thị đồng thời điện áp 3 pha. Độ chính xác cao. Lỗi: 0,2% đọc…

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn một cách thực tế về máy tính điện tử. Nếu bạn có bất kỳ lời khuyên hoặc câu hỏi nào, vui lòng để lại thông tin của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Rất mong nhận được sự phản hồi và chia sẻ của các bạn. Cảm ơn

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Thủ Tục BHTN Trực Tuyến TP Hồ Chí Minh

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Bài Phát Biểu Tết Trung Thu 2022

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *