Công An Xã Có được Xử Phạt Không đội Mũ Bảo Hiểm 2021?

Cơ quan xử phạt giao thông CAX mới nhất

Ngoài lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động còn có công an cấp xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông. Nói cách khác, công an xã có quyền xử phạt đối với những hành vi phạm tội nào?

Trong bài viết này, Hoatieu.vn sẽ trả lời câu hỏi “Công an xã có được phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm không?” Theo quy định mới nhất của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Công an xã có quyền phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm?

Công an xã có được phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm vào năm 2021?

1. Thẩm quyền xử phạt giao thông của công an cấp xã

Theo Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA, Công an thành phố chịu trách nhiệm xử lý hành chính đối với các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông nêu trong kế hoạch.

Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên tổ dân phố, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông sau đây: , vận chuyển hàng rời; đỗ xe trái phép dưới lòng đường; chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và vi phạm hành lang an toàn giao thông như họp chợ dưới lòng đường, lấn làn; hành lang an toàn giao thông

Nghiêm cấm công an xã dừng, điều khiển phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đường khu vực.

Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn Văn Cảm Nhận Về 7 Câu Thơ đầu Trong Bài Đồng Chí

Như vậy, công an xã có quyền xử phạt giao thông theo hướng dẫn mà chương trình cung cấp với các lỗi vi phạm nêu trên trong khu vực đường liên xã, liên thôn do mình kiểm soát.

2. Công an xã được áp dụng hình thức xử phạt giao thông trong những trường hợp nào?

Công an cấp xã chỉ được tham gia vào quá trình theo dõi, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về TTGT khi được huy động phối hợp với CSGT.

Điều 4 Quyết định 27/2010/NĐ-CP về việc huy động lực lượng Cảnh sát xã quy định những trường hợp cần huy động Cảnh sát xã phối hợp với Cảnh sát giao thông như sau:

  • Trong các lễ kỷ niệm; sự kiện chính trị – xã hội; các hoạt động văn hóa, thể thao trọng điểm của nhà nước và địa phương.
  • Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong các đợt cao điểm của Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hoặc Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; .
  • Khi tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông có những diễn biến phức tạp.
  • Các trường hợp khác mà trật tự, an toàn giao thông ảnh hưởng xấu đến an toàn chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

3. Công an xã có được phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm không?

Như đã nêu tại mục 1 của bài viết này, công an cấp xã có quyền xử phạt đối với hành vi điều khiển mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm.

Tham Khảo Thêm:  Biển Báo 506a Hướng đường ưu Tiên

Điều 74 nghị định 100/2019/NĐ-KP quy định trưởng công an cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình (ví dụ trường hợp tại khoản 2 có sự phối hợp của lực lượng với cảnh sát giao thông ) có quyền: phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Như vậy, người có thẩm quyền đưa tội không đội mũ bảo hiểm ra xử lý hành chính là trưởng công an xã, không phải công an xã nào cũng có quyền xử phạt.

Trưởng Công an thành phố có thẩm quyền phạt tiền tối đa 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm giao thông.

Hoatieu.vn đã cung cấp cho bạn các quy định của pháp luật trên Công an xã có thẩm quyền xử phạt giao thông Theo quy định của Pháp lệnh 100. Mời xem các bài viết khác trong chuyên mục Hỏi đáp quản trị, pháp lý

Những bài viết liên quan:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Viết đoạn Văn Cảm Nhận Về 7 Câu Thơ đầu Trong…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Tải Thông Tư Liên Tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *