Công An Phường Là Gì? Thẩm Quyền, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn?

Sở cảnh sát là gì?

Sở cảnh sát là gì? Quyền hạn, Nhiệm vụ và Quyền hạn. Các cơ quan công an được phân cấp theo địa giới hành chính từ trung ương đến địa phương, bao gồm Công an cấp tỉnh, Công an huyện (quận) và Công an cấp xã. Vậy quyền hạn và chức năng của công an cấp phường là gì? Thắc mắc của bạn đọc thông tin sẽ được Hoatieu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quy định thẩm quyền, quyền hạn của ngành Công an

1. Cảnh sát Giáo xứ là gì?

Công an nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là lực lượng Cảnh sát nhân dân (CAND) Việt Nam giữ vai trò chủ lực, chiến đấu. Bảo vệ an ninh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và giữ gìn trật tự, an ninh xã hội.

Công an xã là lực lượng vũ trang bán chuyên trách thuộc hệ thống tổ chức Công an nhân dân, làm nòng cốt trong phong trào Nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở cộng đồng.

Công an xã có thẩm quyền tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp về công tác an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật.

2. Công an cấp Phòng

Ngoài quyền hạn nêu trong thẩm quyền giải quyết của Công an cấp phường, BLTTHS 2017 sửa đổi hiện hành đã bổ sung thêm thẩm quyền giải quyết một số vụ việc, vụ việc của Công an cấp xã (phường). làm việc ở cấp xã, vì cấp phường (xã) là cấp trực tiếp nhận tin báo tội phạm nhiều nhất.

Vì vậy, lần này, luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự đã bổ sung thêm quyền hạn cho công an xã. Cụ thể, sửa đổi khoản 1 Điều 1 của luật này và bổ sung khoản 3 Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Tham Khảo Thêm:  Tải Top 3 Đề Thi Vật Lý Lớp 7 Giữa Học Kì 1 2021-2022

Công an xã, quận, huyện, đồn, công an có trách nhiệm hủy, tiếp nhận tin báo tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, điều tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tin báo tố giác, tin báo tội phạm cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Sở cảnh sát là gì?  Quyền hạn, Nhiệm vụ và Quyền hạn.

3. Trách nhiệm của cơ quan công an

Nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã, Công an xã nơi chưa thành lập tổ chức Công an chính quy (gọi chung là Công an xã) được quy định tại Pháp lệnh Công an xã 2008 (chi tiết hướng dẫn tại Thông tư số 12/2010/TT- BCA ngày 8 tháng 4 năm 2010 ).

Theo đó, Công an xã có quyền hạn, nhiệm vụ gồm:

– Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội của xã, đề xuất với cấp ủy, ủy ban nhân dân cùng cấp và cơ quan Công an cấp trên về chủ trương, chương trình, biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. và tổ chức thực hiện; hướng dẫn, chương trình và sự kiện như vậy.

– Làm hạt nhân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, an ninh trật tự; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền thực hiện quy định của pháp luật về an toàn xã hội, trật tự, an toàn của cộng đồng.

Công an cấp xã tham mưu, đề xuất với cấp ủy, Ủy ban nhân dân cùng cấp về chủ trương, kế hoạch, nội dung, hình thức, biện pháp phát động, duy trì và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ an ninh Tổ quốc; quan tâm xây dựng, củng cố, động viên các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, giúp các tổ chức này hoạt động có hiệu quả, trở thành hạt nhân của phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã.

– Tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp xã và tổ chức thực hiện Luật Quản lý, giáo dục đối tượng bị quản chế, cải tạo không chấp hành hình phạt tù, người bị kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo, người trên địa bàn xã; quản lý người đã được đặc xá, người sau điều trị nghiện ma túy, người chấp hành xong án phạt tù thuộc diện tiếp tục quản lý theo quy định của pháp luật.

Tham Khảo Thêm:  Tải Thông Tư 39/2016/TT-BTC Về Kiểm Soát, Thanh Toán Các Khoản Chi Ngân Sách Qua Kho Bạc Nhà Nước

– Chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an toàn, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong cộng đồng.

– Chấp hành các quy định của Luật quản lý cư trú, CCCD/CMND và các giấy tờ đi lại khác; quản lý vật liệu nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; quản lý về an ninh, trật tự đối với các ngành, nghề kinh doanh thông thường của cộng đồng theo phân cấp và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Công an.

– Tiếp nhận, phân loại và xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an toàn xã hội, trật tự, an toàn tại cộng đồng dân cư; Giám định người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, tịch thu vũ khí, hung khí của người vi phạm. tổ chức sơ cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường và báo ngay cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ sơ thẩm, lấy lời khai của người bị hại, người có liên quan đến vụ án, tịch thu và bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật và lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an; cung cấp hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, thông tin thu thập được và tạo điều kiện để cơ quan có thẩm quyền xác minh, giải quyết vụ việc.

– Tổ chức truy bắt các đối tượng phạm pháp, các đối tượng bị truy nã, truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn xã; áp giải người bị bắt đến cơ quan Công an cấp trên trực tiếp.

4. Quyền hạn của Công an Phòng

Ngoài các nhiệm vụ được quy định tại mục 3, luật trao cho cơ quan công an những quyền hạn sau để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ này:

Tham Khảo Thêm:  Hợp đồng Cho Thuê, Mượn Nhà ở Có Phải Công Chứng?

– Xử phạt vi phạm hành chính. Căn cứ quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, lập hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính khác đối với người phạm tội tại cộng đồng.

Yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong cộng đồng hợp tác hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ liên quan đến an sinh xã hội, an ninh trật tự.

– Trong trường hợp cấp thiết, để sơ cứu người bị bắt quả tang, cứu, giải cứu, truy nã tội phạm thì người ra quyết định truy nã có thể huy động nguồn lực của người dân, tổ chức, cá nhân và phải : sau khi xử lý xong tình huống phải trả lại ngay phương tiện đã huy động và báo cáo ngay Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp. trường hợp làm hư hỏng tài sản thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Những người được huy động phục vụ và bị thương hoặc thiệt mạng phải được đối xử theo chính sách của nhà nước.

Bảo vệ an toàn, trật tự, an toàn xã hội của cộng đồng, được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ công an theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an.

– Tham gia tuyển chọn và dự tuyển vào Lực lượng vũ trang nhân dân; kiểm tra, nghiệm thu việc thực hiện các chương trình quốc phòng, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng khác.

– Xây dựng lực lượng Công an xã trong sạch, vững mạnh về chính trị, tổ chức và nghiệp vụ.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do pháp luật quy định.

Trên đây Hoatieu.vn đã phân tích giúp bạn đọc biết được Công An Giáo Xứ là gì. Quyền hạn, Nhiệm vụ và Quyền hạn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế sẽ có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung trình bày trên.

Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan tại chuyên mục dân sự trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn;

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Báo Cáo Tình Hình Sử Dụng Thuốc

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Tải Top 3 Đề Thi Vật Lý Lớp 7 Giữa Học Kì 1…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *