Có Nên Ly Thân Trước Khi Ly Hôn?

Tôi có nên làm đơn ly hôn không?

Có nên ly thân trước khi ly hôn? Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng muốn xa nhau một thời gian để xem xét lại mối quan hệ hôn nhân hiện tại có thể tiếp tục hay không. Vậy có nên ly thân trước khi ly hôn? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Là phân vùng ràng buộc pháp lý?

1. Phép chia là gì?

Ly thân là sự thỏa thuận của vợ chồng không muốn chung sống với nhau do mâu thuẫn quá lớn không thể giải quyết được. Ly thân được hiểu đơn giản là vợ chồng ra ở riêng, không còn chung sống trong một nhà, không còn sinh hoạt tình cảm vợ chồng.

Mục đích của việc ly thân là để giảm bớt áp lực của những mâu thuẫn vợ chồng không thể giải quyết được, tránh những hậu quả đáng tiếc do xung đột, nóng giận gây ra. Trong thời gian ly thân, vợ chồng sẽ có thời gian suy nghĩ về đường đi nước bước của mối quan hệ vợ chồng, nếu vợ chồng hiểu ra vấn đề và cùng nhau giải quyết thì tình cảm vợ chồng sẽ được hàn gắn. Nhưng nếu hai vợ chồng thấy không còn tình cảm, không còn muốn hàn gắn quan hệ thì đây là bước đầu tiên dẫn đến ly hôn tại tòa.

Quá trình ly thân thực chất là một giai đoạn tích cực, giống như hòa giải trong ly hôn, để vợ chồng có thời gian nghĩ đến việc hàn gắn mối quan hệ, suy nghĩ kỹ về việc lựa chọn hướng đi cho mối quan hệ đó. Tuy nhiên, ly thân trong hôn nhân không có giá trị pháp lý vì đó chỉ là sự thỏa thuận giữa vợ và chồng chứ không làm chấm dứt hôn nhân.

Tham Khảo Thêm:  Đáp án Giáo Sư Sân Cỏ Liên Quân Mới Nhất 2022

2. Thủ tục gửi đơn thuận tình ly hôn

Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có quy định cụ thể về thủ tục tách thửa. Nhưng theo phân tích ở trên, nếu vợ chồng muốn ly thân thì sẽ cùng nhau thỏa thuận và đưa ra quyết định. Quyết định này có thể là lời nói, văn bản hoặc tin nhắn mà vợ chồng gửi cho nhau. Khi cả hai đồng ý không sống chung thì căn cứ để ly thân được xác lập.

Nếu bạn muốn làm đơn ly hôn đặc biệt để cả vợ và chồng cùng ký, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn giản với đầy đủ thông tin họ tên của vợ và chồng, thời điểm bắt đầu ly thân. Ngoài ra, bạn cũng nên hiểu rằng việc ly thân không có giá trị chấm dứt hôn nhân nên nếu bạn muốn chấm dứt hôn nhân thì phải làm đơn ly hôn.

3. Có nên ly thân trước khi ly hôn?

Có nên ly thân trước khi ly hôn?
Có nên ly thân trước khi ly hôn?

Ly thân được coi là giai đoạn quan trọng khi vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, thỏa thuận về việc ly thân. Vì lúc này, cả hai cần suy nghĩ và lựa chọn những gì mình muốn trong cuộc hôn nhân. Khoảng thời gian này sẽ giúp người ta thanh thản, suy nghĩ chín chắn hơn, hiểu ra những điều mình chưa sửa sai, đồng thời cũng giúp hàn gắn lại hôn nhân.

Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn ly hôn và không thể chung sống với chồng hoặc vợ nữa thì khoảng thời gian ly thân này thực sự không cần thiết. Vì khi ly thân thì thời gian đó vẫn được tính vào thời kỳ hôn nhân. Chỉ khi tòa quyết định ly hôn thì hôn nhân mới chấm dứt.

Tham Khảo Thêm:  TapTap

4. Ly thân có cần nộp hồ sơ không?

Nhiều bạn thắc mắc vách ngăn có nên liên hệ cơ quan chức năng? Hoặc làm thế nào để áp dụng?

Câu trả lời là không cần nộp đơn. Vì việc ly thân được coi là sự thỏa thuận tự nguyện của hai bên nên nếu một bên muốn tách mà bên kia không muốn thì không có giá trị. Nếu bạn thực sự muốn chấm dứt hôn nhân thì phải làm đơn khởi kiện ly hôn đến cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về việc có nên ly thân trước khi ly hôn hay không. Mời các bạn tham khảo các bài viết hỏi đáp pháp luật hữu ích sau:

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Hợp đồng Thử Việc Có đóng BHXH 2023?

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Quyết định Về Việc Ban Hành Quy Trình Kiểm Tra Hóa đơn Số…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *