Cháo cua là một loại nguyên liệu dinh dưỡng dồi dào protein và canxi có lợi cho sự phát triển của bé, nhất là trong giai đoạn trẻ ăn dặm. Cùng tìm hiểu ngay 7 công thức nấu món cháo cua cho bé thơm ngon và đơn giản tại nhà qua bài viết sau.
Lợi ích của thịt cua đối với sức khỏe của bé
Cua là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, đặc biệt là với hàm lượng canxi cao, giúp tăng cường sự phát triển của răng và xương ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, cua cũng chứa một lượng lớn protein, cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình phát triển cơ bắp của bé.
Ngoài ra, cua còn là một nguồn giàu axit béo omega-3, giúp thúc đẩy sự phát triển của não bộ, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cải thiện chất ngủ và hỗ trợ phát triển thể chất ở trẻ.
Thịt cua có tác dụng gì đối với sức khỏe của trẻ nhỏ?
Bé mấy tháng thì ăn được cháo cua?
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi đã có thể bắt đầu ăn cháo cua. Trẻ nên tập làm quen với thịt cua khi khoảng từ 6 đến 12 tháng tuổi, với lượng sử dụng hàng ngày khoảng từ 20g đến 30g thịt cua mỗi bữa.
Đối với các bé từ 1 đến 3 tuổi, lượng thịt cua có thể tăng lên khoảng từ 30g đến 40g mỗi bữa. Và cho các bé từ 4 tuổi trở lên, lượng thịt cua mỗi bữa ăn có thể là từ 50g đến 60g.
Bật mí 7 cách nấu cháo cua cho bé bổ dưỡng và cực kỳ đơn giản
Dưới đây là 7 cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm mà bạn có thể tham khảo.
Nấu cháo cua cho bé với khoai mỡ
Khoai mỡ chứa nhiều vitamin B6 có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ. Dưới đây là cách nấu cháo cua cho bé cùng với khoai mỡ:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 150 - 200g cua đồng
- 1 củ khoai mỡ
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 - 2 củ hành tím
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch khoai mỡ, gọt vỏ và bào nhuyễn cho vào tô.
- Bước 2: Gạo tẻ được vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 - 60 phút, sau đó để ráo và đem đi nấu nhừ thành cháo ở lửa nhỏ.
- Bước 3: Sơ chế cua đồng sạch sẽ, phần thịt cua đem đi xào với củ hành phi thơm, còn phần nước cốt thì đun sôi.
- Bước 4: Khi cháo sôi, bạn cho khoai mỡ và nước cua vào khuấy đều đến khi sôi là hoàn thành.
Cháo cua cho bé kết hợp với khoai mỡ thơm ngon
Cách nấu cháo cua biển cho bé kết hợp cùng bí đỏ
Để nấu cháo cua kết hợp với bí đỏ cho bé ăn dặm, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150 - 200g cua đồng
- 1 miếng bí đỏ
- 1 nắm gạo tẻ
- 1 - 2 củ hành tím
Cách chế biến:
- Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, thái thành từng miếng nhỏ và đem luộc chín hoặc hấp. Sau đó, bạn xay nhuyễn bí đỏ.
- Bước 2: Gạo tẻ được vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45 - 60 phút, sau đó để ráo và đem ninh với nồi áp suất ở lửa nhỏ cho đến khi gạo nở chín mềm, nhuyễn.
- Bước 3: Sơ chế cua đồng sạch sẽ, phần thịt cua đem đi xào với củ hành phi thơm, còn phần nước cốt thì đun sôi.
- Bước 4: Sau đó, cho phần thịt cua và nước cua đã đun sôi vào nấu với cháo. Khi cháo sôi, bạn thêm bí đỏ vào, đảo đều và nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
Cháo cua rau ngót
Cháo cua cho bé kết hợp với rau ngót là một món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất vitamin và các khoáng chất cần thiết cho bé. Để thực hiện món này bạn làm như sau:
Nguyên liệu:
- 50g thịt cua biển
- 3 thìa cháo trắng
- 30g rau bồ ngót
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Cua sơ chế kỹ lưỡng, rồi lấy phần thịt cua xay nhuyễn.
- Nhặt sạch rau bồ ngót, ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra, để ráo và xay nhuyễn.
- Đun sôi cháo trắng trong nồi nhỏ.
- Khi cháo đã sôi, cho phần thịt cua và rau bồ ngót vào nấu cùng cho đến khi chín sau đó tắt bếp và thêm dầu ăn dặm cho bé.
Nấu cháo cua cho bé với rau gì? Cháo cua rau dền
Rau dền là một trong những loại rau xanh giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hoá của trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Các bước thực hiện cháo cua rau dền như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50g gạo tẻ
- 30g thịt cua đã chế biến
- 20g rau dền
- Một muỗng canh dầu oliu ăn dặm
Cách làm:
- Xé sợi hoặc xay nhuyễn thịt cua đã chế biến.
- Rửa sạch và thái nhuyễn rau dền.
- Cho gạo và một lượng nước vừa đủ vào nồi để nấu mềm thành cháo.
- Khi cháo đã chín, thêm thịt cua và rau dền vào nồi, đun với lửa vừa và đảo đều liên tục.
- Sau khoảng 5 phút, tắt bếp và thêm 1 muỗng dầu oliu để bổ sung chất béo và giúp bé tiêu hóa tốt hơn.
Cháo cua cà rốt cho bé ăn dặm
Cà rốt khi kết hợp với thịt cua sẽ cho ra một món ăn ngon ngọt và bổ dưỡng. Để làm món này, bạn thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g thịt cua
- 1 củ cà rốt
- 1/2 trái bắp
- 1 nhánh rau mùi
- 1 củ hành khô
- Một lượng gạo tẻ vừa phải
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt cua biển.
- Gỡ lấy hạt của bắp và bào vỏ của củ cà rốt, đem các nguyên liệu này đi luộc và xay nhuyễn.
- Luộc cua với sả, muối và một ít gừng đập dập để khử mùi tanh.
- Khi cua đã chín, vớt ra và tách thịt cua
- Nấu gạo với lửa vừa đến khi chín nhừ thành cháo.
- Khi cháo sôi và cà rốt mềm, cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín rồi cho thịt cua vào nấu sôi là hoàn thành
Cháo cua cà rốt cung các các vitamin cần thiết cho bé trong giai đoạn ăn dặm
Cua nấu cháo gì cho bé? Cháo cua nấu với nấm
Để thực hiện món cháo cua cho bé kết hợp với nấm bạn làm như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cua biển
- 100g nấm rơm
- 100g cháo trắng
- 1 muỗng dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cua biển, rồi hấp chín sau đó lấy phần thịt ra đem xay nhuyễn.
- Cắt bỏ chân của nấm rơm, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch.
- Đun sôi 100ml nước trong nồi, sau đó đổ nấm rơm vào nồi nấu ở lửa vừa.
- Đậy nắp và nấu ở lửa vừa cho đến khi nước sôi, sau đó cho cháo trắng vào nồi và trộn đều.
- Khi cháo đã nở ra và nấm rơm đã chín, thêm phần thịt cua vào nồi, khuấy đều và cho 1 muỗng dầu ăn dặm cho bé vào.
Hướng dẫn nấu cháo cua cho bé với khoai tây
Khoai tây là loại nguyên liệu có khả năng cung cấp năng lượng trẻ cũng như hỗ trợ hệ tiêu hoá. Cách làm món cháo cua này như sau:
Nguyên liệu:
- 30g thịt cua biển
- 100 khoai tây
- 10g thịt nạc heo
- 100g cháo trắng
- Dầu oliu cho bé ăn dặm
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu.
- Thịt nạc đem xay nhuyễn.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt nạc đã xay nhuyễn vào xào chín tái.
- Cho thịt cua đã xé sợi vào xào.
- Đun sôi 250ml nước sau đó cho khoai tây vào nấu mềm.
- Khoai tây chín thì cho thịt nạc và thịt cua đã xào vào, đảo đều và nấu trên lửa lớn trong 5 phút.
- Khi cháo đã chín cho tất cả các nguyên liệu trên vào nấu đến khi sôi rồi cho dầu oliu vào là hoàn thành.
Cách làm cháo cua cho bé cùng khoai tây khiến bé thích mê
Lưu ý cần biết khi cho bé ăn dặm cháo cua
Để đảm bảo an toàn và giữ được trọn vẹn dinh dưỡng khi nấu cháo cua cho bé, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Tập cho bé làm quen: Khi bé mới bắt đầu ăn cua, cần cho bé ăn từ từ, từng chút và theo dõi các biểu hiện của bé. Nếu phát hiện các triệu chứng dị ứng thì cần đưa bé đi khám ngay.
- Kiểm tra chất lượng cua: Lật ngửa con cua và ấn vào yếm, nếu không bị lún là cua chắc thịt, còn nếu bị lún là cua ít thịt, bị tanh, vị ăn không ngon.
- Điều chỉnh lượng cua: Lượng thịt cua trong khẩu phần ăn của bé nên ít hơn so với thịt heo vì cua có nhiều protein, ăn nhiều có thể không tốt cho sức khỏe.
- Chỉ ăn phần thịt cua: Chỉ cho bé ăn thịt cua, không nên ăn phần gạch cua vì dễ gây đầy hơi và khó tiêu hóa.
- Nhiệt độ cháo: Sau khi nấu xong, cho bé ăn ngay khi còn ấm để tránh cháo bị tanh và không ngon.
- Lưu ý khi bé bị tiêu chảy: Nếu bé đang bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa, không nên cho bé ăn cháo cua đồng.
Bài viết trên đây đã gợi ý các cách nấu cháo cua cho bé vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, các món ăn này sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn ăn dặm.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.