Giò là món ăn được yêu thích trong dịp Tết, ngày lễ quan trọng của người Việt. Chính vì vậy việc biết cách cắt giò đẹp là rất quan trọng để bày mâm cơm đẹp mắt, giúp mâm cơm trang nhã và thu hút. Cho dù bạn đang tổ chức một bữa tiệc hay chuẩn bị cho ngày lễ Tết hay chỉ muốn mang nét truyền thống vào bàn ăn của mình, thì những cách cắt giò lụa đẹp sau đây sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê trình bày món ăn một cách nghệ thuật.
Tham khảo ngay 7 cách cắt giò lụa đẹp sau đây để mâm cơm hay các bữa tiệc nhà bạn luôn hấp dẫn nhé! Chỉ một chút sáng tạo thôi là bạn có thể nhận về những lời khen từ người thân yêu rồi.
1. Cách cắt giò xếp thành hoa
Thái giò thành 10 lát mỏng 0,5cm rồi xếp chồng lên nhau cắt chia làm 2 phần. Một phẩn xếp sole các lát giò lên nhau khoảng cách là 3cm. Sau đó dùng tay cuộn tròn lại thành nụ hoa hồng rồi dùng 3 que tăm ghim định hình. Phần còn lại đem cuộn tròn rồi dùng tăm ghim định hình. Sau đó xếp vào đĩa như hình dưới đây. Bạn có thể trang trí thêm với cà rốt, rau bạc hà cho bắt mắt nhé. Vậy là đã hoàn thành cắt giò đẹp, đơn giản, bày mâm cỗ cực kỳ bắt mắt rồi.
2. Cách thái giò đẹp tạo thành thuyền hoa biến tấu từ cách cắt giò truyền thống
Cắt khoanh giò thành 6 miếng như bình thường. Sau đó giữ nguyên biến giờ tiếp tục cắt thêm 3 đường chéo tạo thành một hình tam giác đều. Cuối cùng chỉ cần xếp lại cho thành hình là xong. Bạn giữ nguyên hình tam giác và đem các phần còn lại ghép thành đôi và xếp ở dưới các cạnh của hình tam giác là được.
Chỉ cần biến tấu một chút thôi là bạn đã có thể tạo hình cho đĩa giò trở nên bắt mắt hơn rồi.
3. Cách cắt giò lụa đẹp thành hoa 6 cánh
Đây là cách cắt giò lụa đẹp được nhiều chị em yêu thích bởi tạo hình của nó trông rất đẹp mắt mà cách làm thì lại vô cùng đơn giản.
Để cắt được đĩa giò hoa 6 cánh, bạn cần một con dao đầu nhọn, sắc bén. Đầu tiên bạn cắt 3 nhát để chia giò thành 6 miếng đều nhau nhưng không cắt rời hẳn miếng giò ra mà để lại một phần dính lấy nhau ở viền ngoài khoanh giò. Như vậy là bạn đã có một đãi giò hoa đẹp mắt. Tuy nhiên cắt kiểu này hơi khó ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm giò sống bằng máy xay sinh tố tại nhà
4. Cách cắt chả lụa đẹp
Cách cắt chả đẹp này vừa đơn giản, vừa giúp cho mâm cơm thêm hấp dẫn mà lại chẳng tốn mấy thời gian. Đầu tiên bạn cắt miếng chả quế thành các miếng dài bằng nhau, chiều ngang tầm 3cm. Sau đó cắt vát 2 đầu miếng chả (phần này sẽ không xếp vào đĩa) tạo thành hình thoi. Sau đó xếp chả quế vào đĩa theo hình bông hoa là xong.
5. Cách thái giò bày hình nan quạt
Đầu tiên bạn thái đôi khoanh giò rồi thái thành những lát mỏng đều nhau. Sau đó bày lần lượt từng lát giò thành hình quạt xòe ra trên chiếc rổ mây. Để thêm bắt mắt, bạn có thể trang trí thêm dưa chuột, rau thơm, dùng cà chua bi làm nhụy. Cách này đơn giản mà trang nhã, thu hút ánh nhìn.
6. Cách cắt giò bày hình răng cưa ngược
Bạn cắt khoanh giò dày khoảng 1cm, mỗi khoanh 6 miếng. Sau đó xếp giò vào đĩa tròn. Nhớ là để đầu nhọn hướng vào bên trong. Xếp giò cách mép đĩa chừng 2cm sao cho các miếng giò tạo thành hình tròn và cách đều nhau. Bạn cũng có thể xếp ngược lại để tạo hình răng cửa cũng rất đẹp. Sau đó xếp thêm củ kiệu xung quanh bông hoa cà chua và và lá rau mùi cho hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể xếp chồng 2 lớp so le nhau là đã tạo thành một kiểu xếp mới độc đáo.
7. Cách cắt giò bê kiểu truyền thống
Cách cắt này tương đối đơn giản, quan trọng là cách bày trí sắp xếp. Đầu tiên bạn cắt đôi khoanh giò sau đó thái thành những lát giò mỏng. Sau đó xếp giò ra đĩa theo hình tròn rồi trang trí với rau củ sao cho đẹp mắt là được.
Lưu ý khi cắt chả lụa đẹp
Cách cắt chả lụa đẹp có thể giúp mâm cơm của bạn trở nên bắt mắt hơn. Dưới đây là một vài lưu ý giúp bạn cắt chả lụa đẹp:
- Sử dụng con dao sắc: Một con dao cùn có thể làm nát giò, làm hỏng hình dạng của giò lụa. Vì vậy hãy sử dụng một con dao sắc bén, đảm bảo vết cắt dứt khoát.
- Làm lạnh chả giò trước khi cắt: Nếu có thể, hãy làm lạnh giò trước khi cắt. Đây có thể là bí mật về cách cắt giò lụa đẹp mà chưa ai bật mí cho bạn. Khi để giò trong tủ lạnh, nó sẽ làm cho giò cứng hơn và dễ cắt hơn.
- Cưa nhẹ nhàng: Đừng đẩy thẳng xuống để cắt. Thay vào đó, hãy sử dụng chuyển động cưa nhẹ nhàng.
- Cắt theo hướng: Để trình bày trang nhã hơn, hãy cắt chả giò theo đường chéo thay vì cắt theo chiều ngang. Điều này giúp miếng giò có hình dạng thú vị hơn.
- Xếp giò đẹp: Sau khi bạn cắt chả giò, bạn có thể sắp xếp chúng thành một hàng hoặc sắp xếp chúng thành một vòng tròn theo các cách xếp được hướng dẫn ở trên. Cân nhắc thêm đồ trang trí như rau thơm sẽ giúp tô điểm cho đĩa chả giò thêm đẹp mắt.
Ngoài ra, nếu có nhu cầu làm một lượng lớn giò chả vào dịp Tết, bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm máy xay thịt làm giò chả của chúng tôi để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
LỜI KẾT
Trên đây là cách cắt, thái giò đẹp bạn có thể tham khảo để làm theo nhé. Với những mẹo cách giò chả đẹp này bạn có thể tự tin bày biện cho mâm cơm, mâm cỗ nhà mình thêm lung linh, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!