Cảnh Báo Rủi Ro Khi Cung Cấp ảnh Chụp CCCD/CMND Cho Người Khác

Nguy cơ lộ ảnh, thông tin gắn chip CCCD

Rủi Ro Bị Lộ Số CMND, CCCD

Việc lộ thông tin CMND/căn cước công dân tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiệt hại về tài sản và mất thời gian giải quyết.… Hiện nay có rất nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng để sử dụng trái phép hình ảnh CNMD, CCCD. Dưới đây là một số rủi ro khi chia sẻ ảnh chụp CCCD/CMND cho người khác được chuyên gia cung cấp để người dân nắm rõ thông tin, tránh mắc bẫy của kẻ lừa đảo.

Thông tin CCCD trên chip không được tiết lộ

Trên chip CCCD chứa các thông tin cơ bản về nhân thân của chủ thẻ. Vì vậy, chủ thẻ cần lưu ý để không bị lộ bản scan cũng như ảnh hai mặt CCCD.

Thông tin quan trọng về CCCD không nên tiết lộ bao gồm:

– Số căn cước công dân. đây cũng là mã số định danh của mỗi công dân (theo Điều 19 Luật Căn cước công dân). Mã số định danh cá nhân gắn liền với công dân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, không thay đổi, không ai có bản sao.

– Dữ liệu cá nhân cơ bản của mỗi cá nhân. họ, tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú. Những thông tin này thường được yêu cầu khai báo trong các hợp đồng, giao dịch ngân hàng và thủ tục hành chính.

– Mã QR, vì khi bạn quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip sẽ hiện ra các thông tin cơ bản về nhân thân cũ, số CMND cũ. Ngoài ra, còn có khả năng bị lộ danh tính, ngày cấp thẻ CCCD và thông tin vân tay của chủ thẻ.

Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Cấp Giấy Phép Lưu Hành Xe Bánh Xích Tự Hành Trên đường Bộ

Lộ ảnh, thông tin CCCD, người dân có thể gặp rủi ro gì?

Hiện nay, hầu hết người dân đã chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip, so với CMND và CCCD có mã vạch, CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin hơn bằng cách quét mã QR và chip điện tử gắn trên thẻ.

CMND/CCCD không làm xáo trộn thông tin. Điều này đã vô tình tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng vào mục đích phi pháp, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Theo đó, nếu vô tình bị lộ thông tin, ảnh CCCD, người dân có thể gặp phải một số rủi ro sau:

– Người khác chụp ảnh CMND/CCCD để rút tiền trực tuyến trong ứng dụngBản chất của các ứng dụng vay tiền trực tuyến là không cần gặp trực tiếp chủ tài khoản vẫn cho vay, đồng thời, nhiều ứng dụng trực tuyến hiện nay cho vay nặng lãi bất chấp các chiêu thức đòi nợ kiểu xã hội chủ nghĩa. làm “con nợ” đen đủi. ” trả tiền. Do đó, các ứng dụng này cung cấp rất dễ dàng.

Người vay chỉ cần chụp ảnh 2 mặt CMND/CCCD là có thể vay và giải ngân tiền nhanh chóng, qua app không cần xác minh chính chủ. Vì vậy, bọn tội phạm thường tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh gửi lên các ứng dụng này để lấy tiền tham ô.

Sau đó, khi hết thời hạn đòi nợ, ứng dụng sẽ đòi tiền người có CMND/CCCD, thậm chí tung những hình ảnh này lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm nhằm mục đích đòi nợ.

Tham Khảo Thêm:  Cách Khai Báo Y Tế điện Tử

Mặc dù sẽ không có cơ sở để đòi nợ nếu bạn không chứng minh được mình đã nộp tiền vào đúng tài khoản CMND/CCCD, nhưng các ứng dụng này thường không hoàn trả được tiền nên người có CMND/CCCD sẽ bị liên lụy. rất nhiều rắc rối.

Trường hợp người dân đã gửi ảnh CMND/CCCD cho người khác và bị lợi dụng để vay tiền thì nhanh chóng thông báo cho bên cho vay, đồng thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được giúp đỡ.

– Người khác sử dụng CMND/CCCD của mình để mở tài khoản ngân hàng và thực hiện hành vi lừa đảo; Hiện nhiều ngân hàng cho phép người dùng mở tài khoản trực tuyến và có thẻ gửi tận nhà. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ lừa đảo lấy ảnh CMND/CCCD của người khác để mở tài khoản ngân hàng và dùng đủ mọi chiêu trò lừa đảo để nạn nhân chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng đó.

Khi cơ quan chức năng điều tra một vụ lừa đảo, họ sẽ chỉ tìm ra tài khoản ngân hàng của ai, vì vậy chủ nhân của CMND/CCCD được sử dụng để mở tài khoản ngân hàng sẽ gặp khó khăn không cần thiết.

Trong trường hợp này, người dân cũng nên nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ.

– Bị người khác đăng ký qua CMND/CCCD cho thuê bao trả sauHiện tại, khi mua sim, các cửa hàng chỉ cần ảnh chụp CMND/CCCD của người mua để đăng ký chính chủ. Vì vậy, khi bạn để lộ ảnh chụp CMND/CCCD, bạn có nguy cơ bị người khác sử dụng CMND/CCCD của mình để đăng ký thuê bao trả sau và phải chịu trách nhiệm nếu SIM bị trừ tiền.

Tham Khảo Thêm:  2 Cách Làm Mứt Gừng Mật Ong Thơm Ngon Bổ Dưỡng Hấp Dẫn Cho Ngày Tết

Nếu phát hiện thông tin cá nhân của mình bị sử dụng để đăng ký thuê bao trả sau, người dân cũng có thể liên hệ phòng giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tại chưa có cách nào để kiểm tra số CMND/CCCD của bạn được đăng ký với những thuê bao nào.

– Sử dụng ảnh chụp CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế ảoNếu nghi ngờ về việc sử dụng mã số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau đó nhập thông tin để xác minh.

Ảnh CMND/CCCD bị lộ, phải làm sao?

– Giữ bằng chứng về việc bạn đã tiết lộ ảnh CMND/CCCD của mình cho người khác. Bằng cách này, mọi người có thể chứng minh rằng họ không liên quan đến việc lấy tiền hoặc sim…

– Có thể trình báo mất hoặc lộ ảnh CMND/CCCD; mục đích của việc thông báo cho các cơ quan hữu quan là để chuyển đổi ngay các giấy tờ quan trọng và ngăn chặn việc sử dụng sai số CMND/CCCD. giao dịch trái pháp luật, có căn cứ chứng minh không liên quan đến các giao dịch này.

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục phân phát pháp luật của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 19/2018/TT-BYT Về Danh Mục Thuốc Thiết Yếu

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  5 Cách Làm áo Da Hết Nhăn Chỉ Trong “5 Phút”

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *