Cách Viết Và ý Nghĩa Chữ Phúc Treo Ngược

Hướng dẫn viết 214 bộ chữ Hán (Bộ Thị và giải nghĩa chữ Phúc)

Hướng dẫn viết 214 bộ chữ Hán (Bộ Thị và giải nghĩa chữ Phúc)

Từ Phúc trong tiếng Hán có nhiều nghĩa khác nhau. Trong bản thân chữ Phúc đã hàm chứa 5 lời chúc thọ: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, và đây chính là nơi xuất phát câu “ngũ phúc lâm quan” mỗi dịp xuân về.

Vậy đâu là cách viết chữ Phúc chuẩn và tại sao phải treo ngược chữ Phúc? Đây là điều mà Quà tặng vàng Việt sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

Cấu trúc chữ Phúc trong tiếng Trung

Chữ Phúc có nhiều tầng nghĩa

Phúc (hay Phước ở một số nơi) được coi là biểu tượng của sự may mắn, viên mãn và viên mãn. Từ xa xưa, “Fuk” có nhiều cách viết và cách diễn đạt, nhưng tất cả đều thể hiện mong muốn của người dân lao động về một tương lai tốt đẹp hơn.

Chữ Phúc có nhiều cách hiểu, nhưng phổ biến nhất là 5 nhánh: Phú (có nhiều tiền), Quý (sang, mặt, sắc), Thọ (sống lâu trăm tuổi), Khang (khỏe mạnh, không bệnh tật, không có tai). ), Ninh (yên bình, ổn định, không gò bó, cứng rắn). Đây cũng là lý do nhiều tranh mừng thọ chọn làm minh họa cho năm cô tiên với tinh thần vui vẻ, sảng khoái.

Trong tiếng Hán chữ Phúc thường được thể hiện để cầu may mắn, hạnh phúc

Cách hiểu và viết chữ Phúc trong tiếng Trung theo trích lục

Chữ Phúc trong tiếng Trung được viết có 13 nét, gồm một bộ 4 chữ.

Bên trái là “chiêu” thể hiện lời yêu cầu, mong muốn, ước nguyện.

Bên phải là 3 bộ lớp xếp chồng lên nhau, từ trên xuống: bộ nóc (mái), bộ miệng (miệng), bộ điền (ruộng). Rõ ràng ngay trong chữ Phúc đã có đầy đủ các yếu tố tạo nên sự ấm no, hạnh phúc của con người

  • Lầu cao như một ngôi nhà vững chãi che chở cho con người khỏi mưa bão, là nơi bình yên trở về. Đồng thời, tổng thể các lĩnh vực kể trên còn mang ý nghĩa “an cư lạc nghiệp” trước khi lập gia đình, sau khi lập nghiệp.
  • Số nhiều của chữ Phúc không có nghĩa là “khắc khẩu” mà là “nhân khẩu” – ý chí của người dân. Theo quan niệm của người xưa, một gia đình phải đông người, con cháu đông đủ, gia đình luôn rộn rã tiếng cười thì mới thực sự hạnh phúc.
  • Dưới đây là một bộ sưu tập “top up” – chỉ tài sản, đất đai hoặc tài sản nói chung. Tất nhiên, để đảm bảo cuộc sống đủ đầy thì ngoài gia đình, dòng họ thì tài sản cũng đóng vai trò quan trọng. Chưa đến mức “đại phú đại quý” nhưng chúng ta vẫn cần vun vén ruộng đất, tài sản để lại cho người thừa kế, lửa truyền từ đời này sang đời khác, cuộc sống yên ấm.
Tham Khảo Thêm:  Một Bộ Phim 126 Tập, Phát Mỗi Ngày Một Tập. Tập 1 Chiếu Vào Thứ 3, Tập Cuối Sẽ Chiếu Vào?

Thứ tự viết các nét trong chữ Phúc

Sử dụng nguyên tắc viết chữ Phúc của Trung Quốc, các nét sẽ được viết từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, theo đúng thứ tự của bộ chữ tứ. Điều này cũng mang một thông điệp rõ ràng, với mỗi kiểu chúc đều thể hiện sự mong đợi của tổ tiên và thể hiện sự cố gắng của bản thân chứ không chỉ là lời chúc, lời cầu xin.

Tại sao nên treo ngược chữ Phúc?

Có nhiều sử liệu ghi lại nguồn gốc của việc dán chữ Phúc ngược chữ Hán để cầu may. Nổi tiếng nhất là câu chuyện về một hoàng hậu thời nhà Minh xin tha cho một gia đình toàn người mù.

Cụ thể, theo truyền khẩu, vào cuối thời nhà Minh, một vị vua ban sắc lệnh yêu cầu người dân dán chữ “Phúc” bằng tiếng Hán trước cửa nhà để cầu một năm mới tốt lành. Khi nhà vua sai quân lính đi kiểm tra, quân lính phát hiện ra một gia đình có người mù chữ Phúc đảo ngược. Nhà vua rất tức giận và muốn giết gia đình này. Nhưng ngay lúc đó hoàng hậu đứng dậy van xin và vội giải thích rằng chữ Phúc là để cầu may lộn ngược, bởi “Phúc lộn ngược” có nghĩa là “phước lành đã đến”.

Nhà vua rất hài lòng với lời giải thích này và tha mạng cho cả gia đình. Từ đó, người dân lưu truyền tục dán ngược chữ Phúc để cầu may và tri ân ân đức của hoàng hậu.

Tham Khảo Thêm:  Giấy Tờ Xe ô Tô Gồm Những Gì? Mức Phạt Không Có Giấy Tờ Xe ô Tô 2023

Trong tiếng Trung, chữ Phúc lộn ngược có nghĩa là may mắn

Ngoài cách giải thích này, còn có những câu chuyện khác về “chữ Phúc dán sau lưng của người Trung Quốc”. Tuy nhiên, tất cả các tác phẩm kinh điển đều đến từ cách chơi chữ của Trung Quốc. Theo đó, cụm từ “chữ Phúc dán ngược” sẽ được phát âm là “phú ông lễ”. Trong đó từ “dao” (nghịch) được phát âm giống như “dao” (hướng). Vì vậy, khi bạn đọc cả cụm từ, nó sẽ không còn là “Từ Fook đã dán lại” mà thay vào đó nó sẽ trở thành “Fook đã đến”.

Đây cũng là lý do tại sao chữ Phúc luôn ngược trong tiếng Hán với ý nghĩa mang lại may mắn.

Chữ phúc trong nghệ thuật chữ Hán

Có nên treo tranh chữ Phúc trong nhà?

Bộ chữ Phúc bằng tiếng Trung không chỉ là bức tranh trang trí nhà cửa mà còn là vật phẩm phong thủy mang lại nhiều điềm lành, điềm lành cho gia đình. Tranh chữ Phúc đặc biệt thích hợp treo ở những nơi trang trọng, lịch sự như phòng khách, phòng làm việc…

Gia chủ có thể chọn treo riêng chữ Phúc hoặc chọn tranh Phúc – Lộc – Thọ, ngũ phúc lâm môn đều mang ý nghĩa tốt lành. Ngoài việc treo những bức tranh có chữ Hán, gia chủ cũng có thể chọn những bộ tranh chữ Phúc được viết bằng thư pháp Việt để gần gũi và giá trị hơn.

Tham Khảo Thêm:  9+ Kiểu Cắt Tóc Lá Bầu Ngang Vai Cho Nàng Hack Tuổi Cực đỉnh

Treo tranh Phúc Tài trong nhà cần lưu ý điều gì?

Để sơn nhà có chữ Phúc mang lại sức sống mới, gia chủ cần lưu ý một số yếu tố sau:

Ánh sáng: Ánh sáng là nguồn năng lượng tích cực. Vì vậy, nên treo tranh chữ Phúc ở những nơi có đủ ánh sáng và không khí thoáng mát. Nếu khu vực treo tranh ít ánh sáng tự nhiên, bạn có thể lắp thêm chóa đèn, đèn trang trí,… để đảm bảo khu vực này luôn đủ ánh sáng.

Tranh chữ Phúc mạ vàng tại Quà tặng vàng Việt Nam

  • Tránh những nơi ẩm ướt và bẩn thỉu. Cũng như nhiều vật phẩm phong thủy khác, tượng Phúc cũng nên được treo ở những người có năng lượng sạch, tránh nơi ẩm ướt, ô uế (WC, khu vực vệ sinh…) hay nơi có lửa (bếp).

Gia chủ cũng nên chú ý đến việc lau chùi để tranh không bị bám bẩn, ảnh hưởng xấu đến phong thủy tổng thể của ngôi nhà.

  • Treo chữ Phúc ngược hướng. thực tế, nếu gia chủ chọn dán tranh chữ Phúc ở cửa chính thì nên dán ngược để mang Phúc vào nhà. Nếu treo tranh chữ Phúc của Trung Quốc hay chữ Phúc của Việt Nam trong nhà thì không được treo ngược lại, tranh vẫn mang lại năng lượng dương.

Tranh Phúc – Lộc – Thọ bằng tiếng Trung hay tranh Phúc – Lộc – Thọ sẽ là vật trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà, là món quà tuyệt vời để dành tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc lựa chọn tranh và chất liệu tranh, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Quà Tặng Vàng Việt theo số hotline/zalo 0898.786.555.

Xem thêm: 4 điều cần biết về màu sắc trong ngũ hành phong thủy

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Cách Viết Và Ý Nghĩa Của Các Tháng

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Bạn đã Biết Cách Sạc Pin Laptop đúng Cách, Tránh Bị Chai Pin…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *