Cách Tính Cost đồ Uống đơn Giản

Tính lãi NHANH không cần dùng máy tính – PHẦN 1

Tính lãi NHANH không cần dùng máy tính – PHẦN 1

Tất nhiên, khi kinh doanh lĩnh vực đồ uống, nhiều startup rất băn khoăn về cách tính giá thành đồ uống sao cho hợp lý, có lãi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt là những người mới bắt đầu kinh doanh thực phẩm và đồ uống.

Làm thế nào để tính toán chi phí của một thức uống?

Bao nhiêu là một thức uống?

Chi phí thức uống (tiếng Anh: food cost hay drink cost) là một thuật ngữ dùng trong kinh doanh nhà hàng-cafe liên quan đến giá bán của đồ uống… Chi phí giữa các món ăn không giống nhau, không cố định và phụ thuộc vào nhiều thứ . các yếu tố như thời gian, giá thị trường của nguyên liệu, thời gian, nhiệt độ, chiến dịch kinh doanh…

Giá bán không chỉ là giá thành của các thành phần của thức uống mà còn bao gồm các sản phẩm khác. Khi xác định chi phí đồ uống, bạn nên chú ý đến những chi phí quan trọng sau:

  • Chi phí trực tiếp là chi phí nguyên liệu, công cụ, v.v. được sử dụng để pha chế đồ uống.
  • Chi phí nhân công là khoản chi phí không nên bỏ qua. Nhân viên bao gồm những người pha chế đồ uống, phục vụ, pha chế… Phục vụ đồ uống sẽ bao gồm các nhân viên phụ bar, nhân viên pha chế, nhân viên pha chế, quản lý quầy bar, nhân viên phục vụ…
  • Chi phí bổ sung bao gồm các hạng mục như giá trị thương hiệu, chất lượng dịch vụ, chi phí đồ uống, v.v., tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí.
  • Chi phí phát sinh: bảo trì cơ sở vật chất, quảng cáo, khấu hao tiền mặt, điện, nước, wifi…
  • Giá trị biến. giá nguyên liệu phụ thuộc vào thời điểm nên sẽ không có giá cố định. Vì vậy, chi phí biến đổi xuất hiện sẽ khiến giá thành thay đổi, bạn phải điều chỉnh sao cho phù hợp với lợi nhuận trong mức cho phép.
Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Mướp đắng Xào Trứng Thơm Ngon đơn Giản Tại Nhà

Phương pháp định giá đồ uống

Dựa trên giá trị tối đa cho phép của cửa hàng

Phương pháp này giúp bạn tính phần trăm lợi nhuận còn lại, đạt được lợi nhuận mục tiêu và tính chi phí theo tỷ lệ giữa thu nhập và chi phí hiện tại.

Ví dụ:

Lương (10%) + Lương theo giờ (17%) + Vật tư (5%) + Tiện ích (6%) + Tiếp thị (4%) + Phí và giấy phép (3%) + Bảo trì (4%) + Chi phí cố định (21 % ) ) + Lợi nhuận mục tiêu (5%) = 75%

Hiện tại, 75% ngân sách tối đa của bạn chi trả cho các chi phí. Sau đó, chi phí của đồ uống sẽ là 100% – 75% = 25%.

Ví dụ: Giả sử ngân sách hàng tháng là 200 triệu đồng (75%), chi phí đồ uống hàng tháng là 200.000.000 x 25% = 50.000.000 đồng và mục tiêu lợi nhuận 5% là 10 triệu đồng/tháng.

Phương pháp định giá đồ uống

Tính theo “tỷ lệ vàng”

Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ vàng để tính giá thành món ăn trong ngành nhà hàng, khách sạn là 35%. Đây cũng là mức chi phí được nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn lựa chọn hiện nay.

Ví dụ:

Một tách espresso (café) có giá 8.000 đồng cho nguyên liệu và 3.000 đồng cho các chi phí phụ. Khi tính giá thành của một đĩa espresso, bạn sẽ thực hiện phép tính sau:

Giá bán cà phê espresso (VNĐ): 8000 + 3000 = 11000 => (11000/35%) x 100% = khoảng 31500.

Tính giá vốn bán sinh tố bơ (mang đi): nguyên liệu: 5000đ, chi phí khác (dụng cụ, cốc, ống hút…): 1000đ.

Tham Khảo Thêm:  Tải Nghị định 38/2021/NĐ-CP Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Lĩnh Vực Văn Hóa, Quảng Cáo

Giá bán sinh tố bơ (VNĐ): 5000 + 1000 = 6000 => (6000/35%) x 100% = khoảng 17000.

Giá cả cạnh tranh

Một phương pháp định giá đồ uống khác là tùy thuộc vào sự cạnh tranh mà thương hiệu của bạn đang nhắm mục tiêu, đồ uống sẽ có giá bằng hoặc thấp hơn một chút so với đối thủ. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng nhưng mặt khác, người pha chế hay quản lý quầy bar phải cân đo đong đếm nguyên liệu sao cho tiết kiệm và phù hợp với lợi nhuận.

Cách tính giá thành menu đồ uống?

Định giá cung và cầu

Theo quy luật cung nhiều cầu ít dẫn đến giá giảm và ngược lại. Nhất là các nhà hàng, quán cà phê bán đồ uống “signature” với cách pha chế đặc biệt sẽ đắt khách hơn hàng chợ. Ngoài ra, khi mở quán cà phê trên những “con đường” đắt đỏ, nhiều đối thủ cạnh tranh (nhiều nguồn cung cấp) cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán.

Kinh nghiệm tính nước giải khát giá rẻ, lợi nhuận cao

Tính toán giá thành của thức uống để mang lại lợi nhuận cao, đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm xây dựng thực đơn và định giá từ “ông trùm” Starbucks, với những mẹo tâm lý cực hữu ích.

Starbucks “hiếm khi” ghi mệnh giá trên menu đồ uống. Theo nhà tâm lý học, vì đồng đô la là biểu tượng của giá trị, nó nhắc nhở khách hàng rằng họ sẽ tiêu tiền, điều này có hàm ý tiêu cực.

Tham Khảo Thêm:  Bảng Ngọc, Cách Lên đồ [Mới] Hecarim Mạnh Nhất

Thường thì các mệnh giá kết thúc bằng 9 hoặc 5; Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu với 59,99 hay 49,99 khi mua sắm hay thanh toán bất kỳ khoản chi phí nào. Họ cảm thấy “lời” nhiều hơn số chẵn. Tuy nhiên, Starbucks không muốn bị dán nhãn là rẻ, vì vậy họ đã chọn bán đồ uống có hạn sử dụng là 95. Đây cũng là một chiêu trò tăng giá đồ uống cần phải xử lý.

Ngoài ra, giá thức uống có thể thay đổi dựa trên lời khuyên tốt nhất về giảm thiểu nguyên liệu, tính toán và sử dụng nguyên liệu hợp lý tại quầy bar. Để kiểm soát chi phí quầy bar mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận, bạn cần biết về pha chế cũng như lựa chọn đồ uống phù hợp trong thực đơn. Để cập nhật kiến ​​thức barista và bí quyết kinh doanh siêu lợi nhuận, bạn có thể đăng ký khóa học Pha chế đặc biệt tại Trường dạy nghề tóc Á Âu.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Mẫu Quyết định Giao đất, Giao Rừng

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Quét Tài Liệu Bằng ứng Dụng Microsoft Office Lens

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *