Có rất nhiều các món chè thơm ngon từ gạo nếp mang những hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau, đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi nấu chè gạo nếp.
Món chè thơm ngon từ gạo nếp - Chè nếp cẩm, long nhãn, cốt dừa
Đây là món chè thanh mát, có vị ngọt thanh và béo ngậy với cách làm không quá phức tạp như sau:
Nguyên liệu
-
gạo nếp cẩm
-
nước
-
đường
-
cốt dừa
-
long nhãn
Cách làm
-
Nếp cẩm vo sạch và ngâm 2 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa. Khi hạt nếp nở đều, chè keo quyện lại thì bạn cho thêm nước để chè có độ đặc tùy ý.
-
Tiếp theo, bạn cho đường vào chè, nấu thêm 10 phút và cho long nhãn vào đảo đều.
-
Múc chè ra bát, cho cốt dừa vào chè để thưởng thức.
Chè cốm, gạo nếp, khoai môn
Nguyên liệu
-
100 g gạo nếp
-
50 g cốm
-
200 ml nước cốt dừa
-
200 g khoai môn
-
1/2 thìa cà phê bột nghệ
-
150-200 g đường tùy khẩu vị
-
10 g bột năng
Cách nấu
-
Gạo nếp vo sạch, ngâm 3, 4 tiếng cùng 1/2 thìa bột nghệ. Khoai môn gọt vỏ, cắt con chì ngâm 10 phút với muối loãng rồi hấp chín.
-
Sau đó, bạn cho gạo nếp nấu chín nhừ rồi cho đường theo khẩu vị.
-
Rửa sạch cốm cho vào nồi khi nếp đã nhừ, sau 5 phút bạn cho khoai môn đã hấp chín vào chờ sôi lại rồi tắt bếp.
-
Khi ăn múc chè ra bát, bên trên thêm cốt dừa vô cùng béo ngậy.
Chè gừng gạo nếp ấm nồng
Một trong các món chè thơm ngon từ gạo nếp tiếp theo bạn có thể chế biến là chè gừng gạo nếp. Cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
-
250g gạo nếp
-
100g đường
-
2 củ gừng
-
⅓ muỗng muối
Cách chế biến
-
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng 1-2 giờ. Sau đó, cắt cắt gừng thành sợi giã thật nhuyễn, lọc lấy nước cốt gừng.
-
Gạo nếp sau khi ngâm thì cho vào nồi, đổ thêm 1,5l nước ninh nhỏ lửa trong 10 phút. Tiếp đến, bạn cho nước cốt gừng vào tiếp tục đảo đều, cho 100g đường vào khuấy để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
Với nguyên liệu cơ bản bạn đã có ngay món chè gừng gạo nếp ấm nồng khi thời tiết se se lạnh. Chè có mùi hương thơm nức từ gạo nếp và vị cay ấm nồng của gừng hòa quyện rất cuốn hút.
Chè nếp than sầu riêng
Nguyên liệu
-
200 g thịt sầu riêng
-
250 g nếp than
-
180 g đường phèn
-
200 g nước cốt dừa
-
1 muỗi bột năng
-
30 ml sữa tươi
Cách chế biến
-
Ngâm gạo nếp than 3 tiếng, nấu mềm khoảng 30p với 1500ml nước. Sau đó bạn xay nhuyễn rồi nấu lửa nhỏ, cho đường, nước cốt dừa, bột năng quậy nhanh tay tắt bếp.
-
Cuối cùng bạn múc chè ra thưởng thức và cho sầu riêng lên bên trên trang trí.
Chè nếp khoai lang
Chè nếp khoai lang là món chè thơm ngon từ gạo nếp tiếp theo mà bạn có thể thưởng thức. Món chè này có cách chế biến đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
-
100g gạo nếp
-
kem dừa
-
đường cát
-
1 củ khoai lang
-
nước
-
bột năng
-
Mè rang hoặc dừa sấy
Cách nấu
-
Gạo vo sạch, khoai lang luộc chín, pha bột năng và kem dừa tạo hỗn hợp sánh mịn.
-
Cho nước vào nồi cùng kem dừa đun sôi lăn tăn rồi cho gạo nếp vào đun chín. Sau đó bạn cho khoai lang và đường cát vào, khuấy nhẹ rồi múc ra thưởng thức.
Trên đây là các món chè thơm ngon từ gạo nếp với cách chế biến đơn giản tại nhà. Mong rằng với những hướng dẫn ở trên bạn đã có được món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất và hấp dẫn.
Liên hệ Tấn Vương
-
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
-
Điện thoại: 028 3866 1797