Bạn muốn tự tay tạo ra một lọ giấm ăn với nguyên liệu tự nhiên, không có chất phụ gia công nghiệp? Để làm bất kỳ loại giấm nào, bạn đều cần có con giấm. Con giấm là gì?Cách nuôi giấm như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá về con giấm và bắt tay vào làm giấm với những công thức đơn giản dưới đây nhé!
1. Con giấm nuôi là gì?
Trong quá trình tìm hiểu về cách làm giấm, bạn sẽ thường nghe đến các thuật ngữ như “nuôi giấm” hoặc “con giấm”. Vậy thực sự “nuôi con giấm” là gì? Đơn giản là cách chúng ta gọi lớp men vi sinh màu trắng xuất hiện trên bề mặt hỗn hợp trong quá trình làm giấm.
Hình ảnh: tổng hợp từ nhiều nguồn
Mặt khác, 'con giấm' trong quan điểm khoa học là những vi khuẩn acetic nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhưng những vi khuẩn này kết hợp lại thành lớp váng trắng đục, ngày càng dày lên theo thời gian trên bề mặt hỗn hợp làm giấm. Con giấm càng 'lớn', hỗn hợp nước trong hũ sẽ càng nhanh chua và sớm trở thành sản phẩm.
2. Tác dụng của giấm trong cuộc sống
Giấm thường được dùng trong nấu ăn như chuối đậu, salad, ngâm măng, ngâm tỏi ớt, làm gỏi,… cũng như thêm vào món nước như bún, phở để tăng hương vị tự nhiên, thơm ngon và dễ ăn hơn.
Hình ảnh: tổng hợp từ nhiều nguồn
Không chỉ là một loại gia vị ngon để chế biến các món ăn, giấm còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với ứng dụng rộng trong lĩnh vực y học. Các món ăn từ giấm không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, kiểm soát huyết áp, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, loại bỏ cặn bã từ cơ thể và kiểm soát cholesterol.
Hình ảnh: tổng hợp từ nhiều nguồn
Ngoài ra, giấm còn có nhiều ứng dụng trong làm đẹp với axit acetic giúp diệt khuẩn, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Trong việc giữ gìn vẻ đẹp, giấm được sử dụng để giải quyết các vấn đề về da như viêm nhiễm, cải thiện tình trạng gàu và ngứa đầu do nấm tóc.
Ngày nay, thị trường cung cấp đa dạng giấm công nghiệp tiện lợi cho mọi gia đình. Tuy nhiên, cách làm giấm tại nhà sẽ mang đến hương vị độc đáo và thơm ngon theo phong cách riêng. Giấm tự làm đảm bảo an toàn và vệ sinh, bạn có thể tự chọn nguyên liệu tươi ngon nhất.
Các công thức phổ biến với giấm:
- Chế biến bún bung kiểu Thái Bình
- Đơn giản cách nấu bún bò Huế
3. Cách tự làm giấm tại nhà dễ dàng
Với những nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ, bạn có thể tự tay tạo ra nhiều loại giấm khác nhau một cách đơn giản. Dưới đây là tổng hợp một số cách làm giấm độc đáo, thơm ngon với hương vị tự nhiên hấp dẫn để các nàng nội trợ có thể trổ tài làm tại nhà.
Cách làm giấm từ chuối
Giấm từ chuối mang hương thơm dịu dàng, vị chua mát không quá đậm. Quy trình làm giấm từ chuối cũng rất đơn giản và an toàn. Để có giấm chuối ngon, bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Chuối chín: 5 quả
- Dừa: 1 quả
- Đường cát trắng: 100g
- Rượu gạo: 100ml
- Nước lọc: 5L
- Bình thuỷ tinh đựng giấm
Ảnh: tìm kiếm độc đáo
Hướng dẫn làm giấm từ chuối:
Bước 1: Làm sạch bình và để ráo. Chuối chín, bóc vỏ, và cắt thành từng đợt dày 1cm
Bước 2: Lần lượt cho các nguyên liệu như nước dừa tươi, rượu và chuối vào bình. Sau đó, đổ nước lọc vào khoảng ⅘ bình, đậy nắp và để bình ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Bước 3: Trong khoảng 45-60 ngày, trên bề mặt hỗn hợp sẽ xuất hiện một lớp men vi sinh mỏng màu trắng đục, hay còn gọi là “con giấm”. Càng để lâu, “con giấm” càng “lớn” trông giống như một con sứa vậy.
Lúc này, hỗn hợp trong bình đã thành giấm chua. Tuỳ độ chua mong muốn, bạn có thể chiết ra sử dụng ngay hoặc tiếp tục ủ để giấm chua hơn. Thành phẩm là giấm chuối có màu trắng trong và hơi đục. Trong quá trình chiết, bạn lưu ý đừng để con giấm trôi ra ngoài hoặc bị vỡ. Với con giấm cái và bã chuối sẵn có, bạn có thể tiếp tục làm mẻ giấm mới với thời gian nhanh hơn lần đầu.
Cách nuôi giấm từ nước dừa
Cách làm giấm từ nước dừa là một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất bởi những người yêu thích làm bánh. Đặc trưng của những mẻ giấm này là vị thơm ngon của nước dừa kết hợp với hương vị chua thanh nhẹ nhàng. Để có giấm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Dừa: 1 trái
- Rượu trắng: 100ml
- Nước lọc: 1-2L
- Bình thủy tinh đựng giấm
Ảnh: sưu tầm
Cách làm giấm từ dừa:
- Bước 1: Đảm bảo bình thuỷ tinh sạch sẽ, sau đó để khô tự nhiên.
- Bước 2: Hòa quyện hỗn hợp chứa rượu trắng, nước lọc và nước dừa vào bình và khuấy đều.
- Bước 3 : Đậy kín bình hỗn hợp và lưu trữ ở nơi thoáng mát và ít ánh sáng trong khoảng 2 tháng để nuôi giấm.
- Bước 4: Sau 2 tháng, giấm sẽ lên men và có hương chua. Chắt lọc phần nước ra để sử dụng. Sau đó, tiếp tục tạo mẻ mới bằng cách thêm hỗn hợp nước, rượu và nước dừa như ban đầu. Các mẻ sau chỉ cần ủ trong một tháng là có thể sử dụng.
Cách nuôi giấm từ táo
Giấm táo không chỉ nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ giảm cân mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ tim mạch, tiêu hóa và chống ô nhiễm. Giấm táo còn là một lựa chọn phổ biến trong việc làm đẹp tự nhiên.
Để tạo ra giấm táo ngon, độc đáo và an toàn, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
- Số lượng táo: 3kg
- Nước sạch: 1 lít
- Đường cát trắng hoặc đường tinh: 1 bát
- Bình thủy tinh đựng giấm
Ảnh: Tự chụp
Cách nuôi giấm từ táo:
- Bước 1: Rửa sạch táo bằng nước máy. Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể ngâm táo trong nước gạo và muối trong khoảng 20 phút để khử trùng vỏ táo. Sau đó, rửa sạch táo với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Làm khô bình thủy tinh sau đó xếp táo, cắt thành từng miếng, vào bình. Đặt xen kẽ giữa táo và đường cho đến khi bình đầy khoảng ¾.
- Bước 3: Đổ nước vào bình đến khi táo chỉ còn khoảng 2 đốt ngón tay trước miệng bình để tránh tạo áp suất khi nở bọt khí.
- Bước 4: Sau khoảng 2 tuần, khi táo nổi lên và mất màu, hãy lọc bỏ bã để lấy dung dịch. Chuyển dung dịch sang một bình khác và tiếp tục để nó ở nơi thoáng mát thêm 2-4 tuần nữa cho đến khi giấm có hương chua thanh và sẵn sàng sử dụng.
Mẹo để có giấm táo thơm ngon
Mùa táo ngon nhất là từ tháng 8 đến tháng 10. Khi chọn táo, nên chọn những quả tròn, vỏ căng, và nặng tay. Cuống táo phải tươi. Quả táo nhìn tươi ngon nhưng rụng cuống hoặc cuống héo có thể là táo đã được bảo quản hóa chất.
Ảnh: Tự chụp
Thay vì nước, bạn có thể sử dụng giấm gạo để kích thích quá trình lên men nhanh chóng. Tuy nhiên, lưu ý rằng giấm gạo có nồng độ axit cao, không tốt cho sức khỏe.
Trong 2 tuần đầu, hãy thỉnh thoảng mở nắp bình và khuấy đều để loại bỏ mùi men. Trong quá trình lên men, bạn có thể sử dụng vỉ nén chèn trên bề mặt để giữ cho táo luôn ngập nước.
- Xem thêm: Giải mã Cream Of Tartar là gì?
Cách làm giấm từ gạo
Giấm gạo thường được sử dụng trong các công thức nấu salad do hương vị chua ngọt dịu, có lợi cho sức khỏe với hàm lượng axit thấp hơn so với các loại giấm khác. Nguyên liệu để làm giấm gạo bao gồm:
- Gạo tẻ: 1 kg
- Đường cát trắng: 400 gram
- Men bia: 500 gram
- Trứng gà: 2 quả
- 1 tấm vải mỏng
- Bình thủy tinh đựng giấm
Ảnh: sưu tầm
Cách làm giấm từ gạo:
- Bước 1: Rửa sạch bình thuỷ tinh và để khô. Gạo tẻ được vo sạch và nấu thành cơm. Đổ 1,5L nước sạch vào nồi ngâm với cơm chín rồi để trong tủ lạnh qua đêm.
- Bước 2: Đem phần cơm đã ngâm ra ngoài, bọc trong tấm vải mỏng rồi vắt lấy nước. Nước gạo chắt ra pha với đường theo tỉ lệ 4 chén nước với 2,5 chén đường. Đun dung dịch trên bếp trong vòng 30 phút rồi để nguội và trộn với men bia. Cho hỗn hợp vào bình thuỷ tinh ủ trong khoảng 1 tuần
- Bước 3: Nấu giấm đã lên men cùng 2 lòng trắng trứng gà. Khi sôi, vớt trứng ra và để nguội, giấm là có thể sử dụng được. Thành phẩm là giấm có mùi thơm, hơi đục và không có kết tủa.
Xem thêm: Top 10 Cách loại bỏ mùi tanh từ tủ lạnh hiệu quả
Cách làm giấm với rượu vang
Giấm rượu vang là nguyên liệu tuyệt vời khi sử dụng làm nước sốt cho những món ăn mang phong cách Châu Âu hoặc món nướng với hương vị tinh tế và độc đáo so với những loại giấm khác.
Để tạo ra loại giấm thượng hạng này, bạn cần sử dụng con giấm cái tạo ra từ một trong những cách trên. Lựa chọn rượu vang mà bạn yêu thích để tạo hương vị phù hợp với khẩu vị của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Rượu vang: 1 lít
- Con giấm cái: 1 con
- Bình thủy tinh đựng giấm
Ảnh: sưu tầm
Cách làm giấm với rượu vang:
- Chuẩn bị bình thuỷ tinh sạch và để ráo nước.
- Đổ con giấm cái vào bình và đổ rượu vang cho đến khi ngập ¾ bình. Đậy nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời trong khoảng 1 tháng. Khi giấm đã lên men và có vị chua, hãy chắt giấm ra để sử dụng. Giữ lại con giấm cái trong bình và tiếp tục thêm rượu để tạo mẻ giấm mới.
4. Các điều cần lưu ý khi nuôi giấm
Vì tính axit cao, giấm dễ làm ảnh hưởng đến vật dụng chứa nó. Hãy chọn bình hoặc lọ thuỷ tinh chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ảnh: sưu tầm
Nếu sử dụng bình nhựa, hãy chọn nhựa polyetylen hoặc nhựa PET, tránh sử dụng bình nhựa PVC vì loại nhựa này chỉ thích hợp cho đồ khô. Để giấm an toàn, hãy chọn bình thủy tinh hoặc nhựa PET.
Khi làm giấm, đừng quên mở nắp thường xuyên để kiểm tra quá trình lên men. Việc này giúp con giấm “thở” và phát triển tốt hơn. Sau khi sử dụng mẻ giấm đầu tiên, bạn có thể giữ lại con giấm để nuôi tiếp nếu muốn làm thêm các mẻ giấm khác.
Dưới đây là một số cách nuôi giấm đơn giản và ngon mắt cho gia đình. Hy vọng với chia sẻ này, bạn sẽ có một lọ giấm thơm ngon và dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình.
Có thể bạn quan tâm:
- Nấm Kefir - Bí quyết làm sữa chua độc đáo với nấm Kefir
- Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm siêu ngon