Chẩm chéo là món ăn không thể thiếu ở vùng Tây Bắc. Vậy chẩm chéo là gì? Cách làm ra như thế nào? Hãy cùng Mytour vào bếp khám phá công thức món chẩm chéo nhé!
Chẩm chéo là một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, những ai đến đây và thưởng thức chẩm chéo đều bị mê hoặc bởi hương vị độc đáo này. Nếu bạn không thể đến Tây Bắc, hãy cùng Mytour vào bếp để học làm món chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc ngay!
Chẩm chéo là gì?
Chẩm chéo là một loại gia vị chấm được người dân Thái ở Tây Bắc sáng tạo ra. “Chẩm” là nước chấm, “chéo” là sự kết hợp tinh tế của các loại rau. Đây là một loại gia vị chấm nổi tiếng tại vùng Tây Bắc!Chẩm chéo là một loại gia vị chấm mà người dân Thái ở Tây Bắc sáng tạo ra. “Chẩm” là nước chấm, “chéo” là sự kết hợp tinh tế của các loại rau. Đây là một loại gia vị chấm tuyệt vời tại vùng Tây Bắc!
Có nhiều cách khác nhau để làm ra gia vị chấm này. Thành phần chính của chẩm chéo gồm có muối, ớt, hạt mắc khén (hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng), tỏi, bột ngọt, sả và các loại rau thơm.
Chẩm chéo là một loại gia vị chấm phổ biến không thể thiếu trong các bữa ăn ở miền sơn cước này, ngoài ra còn được sử dụng như một món chua đặc biệt!
Chẩm chéo được ăn kèm với rau luộc, xôi, rau sống, đồ nướng hoặc đơn giản như hoa quả. Vị của chẩm chéo đậm đà từ các loại lá, cay cay từ ớt và thơm ngon của mắc khén.
Cách làm chẩm chéo ướt Tây Bắc đơn giản
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 5 phút Dành cho 4 - 5 ngườiNguyên liệu làm chẩm chéo ướt
Nguyên liệu cho món chẩm chéoMẹo hữu ích:Mua rau húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu tại chợ hoặc siêu thị là được. Khi mua, bạn nên chọn những rau tươi, không bị nát hoặc héo.Chọn mua hạt mắc khén, hạt dổi tại các cửa hàng, chợ hoặc trên các trang thương mại điện tử là có sẵn. Hãy quan sát kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua!Để chọn gừng ngon, bạn nên chọn những củ gừng nhỏ và nhẹ, vỏ sần sật và chia thành nhiều nhánh.
Cách làm chẩm chéo ướt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuĐầu tiên, bạn rửa sạch rau húng, rau mùi, rau mùi tàu và gừng, sau đó gọt vỏ và cắt lát mỏng. Với sả, chỉ cần lấy một phần đầu là đủ nhé!
Bước 2 Thực hiện làm chẩm chéo
Nghiền nhuyễn các nguyên liệuTiếp theo, bạn đưa lần lượt rau húng, rau mùi, rau mùi tàu, gừng, sả, tỏi, hạt mắc khén, hạt dổi, 1 muỗng cà phê bột canh và ớt tươi vào cối và giã nhuyễn.
Bước 3 Hoàn thành
Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và cách thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một loại gia vị chấm hảo hạng, đặc trưng của vùng Tây Bắc!
Chẩm chéo thơm ngonThưởng thức
Sau khi giã nhuyễn, chẩm chéo thơm mùi gừng, sả, các loại rau, cay nồng của ớt và mặn mặn của bột canh, rất đặc biệt.
Thưởng thứcCách làm muối chẩm chéo khô vị Tây Bắc
Muối chẩm chéo khô, còn được gọi là muối chẩm chéo, thường được làm từ các nguyên liệu như muối bột canh, ớt bột, tỏi, gừng, sả và đặc biệt có mắc khén. Muối chẩm chéo khô có thể được bảo quản trong hũ kín và sử dụng được lâu hơn so với chẩm chéo ướt.
Mắc khén được xay thành bột và trộn cùng muối bột canh với tỷ lệ 0.06 kg bột mắc khén cho 1 kg muối bột canh. Sau đó, thêm tỏi, ớt tươi, gừng, sả đã xay nhuyễn vào, cùng với ớt bột, rau thơm và lá chanh.
Muối chẩm chéo khô vị Tây BắcMuối chẩm chéo khô thích hợp chấm với món ăn gì ngon?
Chấm chéo tuyệt vời cho các món nhót
Chấm chéo tuyệt vời cho các món nhótChấm chéo là món ngon được nhiều người ưa chuộng với vị chua chát của trái nhót, kết hợp với bắp cải, khi chấm vào chẩm chéo có vị cay nồng, thơm lừng của các gia vị, đặc biệt là mắc khén.
Chẩm chéo chấm cá
Chẩm chéo chấm cáChẩm chéo chấm cá là cách ăn đơn giản, dân dã mà hương vị thơm ngon không kém, làm cho món cá nướng trở nên đậm đà, hấp dẫn. Thịt cá nóng hổi ngọt béo, kết hợp với các gia vị trong chẩm chéo rất hấp dẫn.
Chẩm chéo chấm xoài
Chẩm chéo chấm xoàiThay vì chấm muối hoặc các loại nước chấm khác, chấm xoài cùng với chẩm chéo là một món ăn độc đáo mà bạn nên thử ít nhất một lần. Vị chua của xoài, khi chấm với miếng chẩm chéo sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chéo thước đậu nành (chéo đậu tương lên men)
Có gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức đồ nướng cùng với chấm chéo. Đồ nướng đã có hương vị thơm ngon, khi chấm cùng chẩm chéo sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn.
Các loại chẩm chéo ngon khác
Chéo thước nâu (chéo đậu tương lên men)
Chéo thước nâu được chế biến một cách cầu kỳ nhất trong các loại chéo. Hạt đậu sau khi ngâm và luộc cho sạch vỏ, sau đó để ráo và gói vào lá để lên men. Sau khi đậu đã lên men, thì trộn với ớt, muối rồi nắn thành những miếng bánh và phơi khô trên bếp.
Khi ăn, bạn nướng những miếng bánh thước nâu cho vàng rồi giã với chéo cơ bản là có thể ăn được.
Chéo tắp cáy (chéo gan gà)
Chéo tắp cáy được làm từ gan gà hoặc gan vịt. Gan gà được nướng để khử mùi tanh, sau đó giã với lá chanh và chéo cơ bản là bạn đã có thể ăn được.
Chéo tắp cáy (chéo gan gà)Chéo khá (chéo riềng)
Chéo khá chủ yếu được làm từ riềng thái mỏng, lá chanh, sau đó giã nhuyễn với chéo cơ bản. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, hơi đắng, ăn cùng các món luộc, nướng đều ngon.
Chéo nặm xổm (chéo nước chua)
Chéo nặm xổm với thành phần chính là mè, cá nướng, nước măng chua. Mè thì rang vàng rồi giã nhuyễn thành bột, cá nướng cũng đem đi giã mịn và sau đó trộn 2 nguyên liệu này với chéo cơ bản và ít nước chua là hoàn thành.
Chẩm cháo thơm ngon hấp dẫnChéo sắc chaư (chéo củ sả)
Chéo sắc chaư với sả là nguyên liệu chính, sả thái và giã nhuyễn cùng lá chanh, sau đó trộn với chéo cơ bản. Chéo củ sả có vị cay cay và thơm, nhưng cũng có vị hơi chát lạ miệng.
Chéo hòm pẻn (chéo rau mùi)
Chéo hòm pẻn với rau mùi là thành phần chính, rau mùi sau khi giã nhuyễn sẽ trộn với chéo cơ bản là có thể ăn được, chấm với rau cải đồ và thịt heo luộc đều ngon.
Bài viết này Mytour đã giúp bạn hiểu thế nào là chẩm chéo và đã tổng hợp công thức làm món chẩm chéo cho bạn rồi đấy! Hy vọng bạn có thể vào bếp “chiêu đãi” người thân với nước chấm độc đáo này trong bữa cơm gia đình nhé!
Chọn mua nguyên liệu chất lượng tại Mytour để làm chẩm chéo nhé: