Cá lóc nướng cuốn với rau thơm, bánh tráng, ăn kèm nước chấm mằn mặn cay cay là lựa chọn tuyệt hảo cho bữa cơm cuối tuần của gia đình. Hãy cùng VinID vào bếp ngay với 3 cách làm cá lóc nướng thơm lừng, ngọt thịt sau đây nhé.
1. Cách làm cá lóc nướng trui
Nguyên liệu:
- Cá lóc đồng: 2 con
- Thơm: ½ quả
- Mắm nêm pha sẵn: 1 chai
- Ớt: 2 quả
- Sả, tỏi, hành lá: 1 ít
- Đậu phộng rang: 1 ít
- Bánh tráng: 1 ít
- Rau thơm ăn kèm: cải bẹ xanh, húng lủi, rau quế, xà lách, tía tô, dưa leo, diếp cá, tần ô, lá xoài non
- Dầu ăn, đường, muối
Các bước thực hiện:
Làm nước chấm & sơ chế rau ăn kèm:
- Nhặt rồi rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm và các nguyên liệu khác.
- Cắt dưa leo thành từng lát mỏng.
- Băm nhỏ tỏi, sả, ớt.
- Băm nhuyễn một ít thơm, còn lại cắt lát mỏng.
- Trộn đều tỏi, sả, ớt, thơm băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước.
- Lắc đều chai mắm nêm, cho 5 muỗng canh mắm vào hỗn hợp.
- Trộn đều, nếm thử để nêm lại cho hợp khẩu vị.
Làm mỡ hành:
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ, cho vào tô.
- Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào nấu.
- Đến khi dầu sôi thì nhấc chảo xuống, đổ dầu vào tô hành.
- Lấy muỗng khuấy đều cho hành chín.
Nướng cá
- Lấy muối chà xát lên cá để khử tanh, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Lấy que tre dài hay que inox dài xiên dọc qua mình cá từ phần miệng đến tận đuôi, không cần mổ bụng, đánh vảy.
- Có hai cách nướng trui là nướng bằng rơm truyền thống và nướng bằng bếp than.
- Nướng bằng rơm:
- Cắm que cá xuống đất.
- Phủ kín rơm lên rồi châm lửa đốt.
- Châm thêm rơm để lửa cháy liên tục khoảng 8 - 10 phút.
- Nếu cá vẫn chưa chín thì thêm rơm để lửa cháy thêm 5 - 10 phút.
- Khi cá đã chín, lửa đã tàn, lấy cá ra, dùng dao cạo tróc phần vảy đã cháy đen.
- Rưới mỡ hành cho đều lên khắp mình cá.
- Nướng bằng bếp than:
- Đặt cá lên bếp than để nướng, không cần dùng vỉ nướng, chỉ cần xoay trở que tre liên tục cho cá chín đều.
- Nướng kỹ phần đầu cá vì phần này lâu chín.
- Nướng đến khi phần vảy cháy hết, phần da xám lại, tỏa hương thơm phức thì nhấc xuống.
- Dùng dao cạo tróc phần vảy đã cháy.
- Rưới mỡ hành cho đều lên khắp mình cá.
Thành phẩm:
- Khi thưởng thức, cho các loại rau sống, thơm, dưa leo, đậu phộng lên bánh tráng, gỡ một miếng cá cho vào cuốn chung, chấm với mắm nêm thì thật là tuyệt hảo.
- Thịt cá lóc đồng ngon ngọt, chắc thịt tự nhiên quyện cùng nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Cô Ba Bình Dương
2. Cách làm cá quả nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con
- Đường, tiêu hạt, hạt mắc khén
- Hành băm, tỏi băm
- Dầu hào
- Thì là: 1 ít
Các bước thực hiện:
- Đánh vảy cá, cắt đuôi, cắt miệng, bỏ ruột, chà xát bằng muối và giấm, rửa lại bằng nước sạch rồi khía nhiều đường trên thân cá, để ráo.
- Rửa sạch thì là, cắt nhỏ.
- Trộn đều thì là với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt mắc khén, ½ muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh hành, tỏi băm, 3 muỗng canh dầu hào.
- Chà xát gia vị lên mình cá cho ngấm.
- Gói cá lại bằng 2 miếng giấy bạc, miết kín 2 đầu, ướp trong 15 phút.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Cho cá vào nồi chiên không dầu, nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Nhấc cá ra, chờ nguội 1 chút thì lấy cá ra khỏi lớp giấy bạc.
- Tiếp tục cho cá vào nồi nướng trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C để cá vàng và khô hơn.
Thành phẩm:
- Món cá lóc nướng vàng đẹp có vị ngọt tự nhiên của cá, mùi thơm của tiêu, mắc khén, thì là, mới ngửi thôi đã thấy thèm.
- Khi thưởng thức, bạn hãy ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng, chấm với nước mắm tỏi ớt cho hương vị thêm tròn đầy nhé.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Nhà Của Táo
3. Cách làm cá lóc nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con (tầm 1 - 1,2kg)
- Mỡ heo: 200g
- Chanh: 2 trái
- Hành lá: 4 nhánh
- Thì là: 1 ít
- Tỏi, ớt, gừng, sả, hành tím: 1 ít
- Nước mắm, bột nghệ, tiêu, hạt nêm, đường
- Đậu phộng rang
- Bún
Các bước thực hiện:
- Đánh vảy cá, cắt đuôi, cắt miệng, bỏ ruột, chà xát bằng muối và giấm, rửa lại bằng nước sạch rồi khía nhiều đường trên thân cá, để ráo.
- Thoa đều 2 mặt cá với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ.
- Ướp trong 1 tiếng.
- Lót giấy bạc lên khay nướng, để thì là bên dưới, đặt cá lên trên.
- Nướng với nhiệt độ 175 độ C trong 30 - 40 phút.
- Cắt nhỏ hành lá. Băm nhỏ thì là, sả, tỏi, gừng, ớt. Cắt lát hành tím.
- Rửa sạch mỡ heo, cắt nhỏ.
- Trộn đều 50ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường, 30ml nước ấm.
- Cho 20g gừng, 20g tỏi, 20g sả, 20g ớt, 20g thì là vào chén nước chấm, khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, cho mỡ heo vào thắng tóp mỡ.
- Đến khi tóp mỡ teo lại, vàng giòn thì cho hành tím vào đảo đều.
- Cho 50g hành lá vào đảo sơ đến khi hành chín thì tắt bếp.
- Khi cá lóc chín, bày ra đĩa, rưới sốt mỡ hành, rắc đậu phộng rang lên trên là hoàn tất.
Thành phẩm:
- Món cá nướng thơm lừng sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với bún, các loại rau thơm như xà lách và chấm với chén nước mắm ngon tuyệt hảo tự tay pha chế.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Feedy VN
4. Bí kíp làm món cá lóc nướng thơm phức, siêu ngon
Cách chọn cá lóc ngon
- Chọn cá có trọng lượng vừa phải, không quá to.
- Nên mua cá lóc đồng thay vì cá lóc sông vì thịt chắc, ngọt ngon hơn. Cá lóc đồng thường có đầu thon, mình ốm, trọng lượng nhẹ, màu đen sậm hơn cá lóc sông.
- Bạn hãy chọn những con cá lóc bơi khỏe, sờ vào thấy chắc tay, không bị các đốm nấm trên thân, mắt sáng, không lờ đờ, phần hậu môn nhỏ vì những con cá ươn, bị tẩm hóa chất hay đã chết thường có phần hậu môn nở to.
- Những con cá ngon khi sơ chế sẽ thấy chắc thịt, không có mùi hôi, bụng ít mỡ.
Lưu ý khi thực hiện
- Sơ chế cá bằng muối, rượu trắng, nước vo gạo hoặc giấm sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
- Khi cắt vây cá, nên bỏ đường gân màu trắng sát sườn để cá bớt tanh.
- Khi chế biến cá nướng trui, nếu không có điều kiện nướng rơm, bạn có thể nướng bằng bếp than, tuy nhiên hương vị sẽ không ngon bằng cách nướng rơm truyền thống.
- Khi nướng trui, thường người ta sẽ để nguyên ruột nướng. Tuy nhiên, nếu ngại đắng, bạn có thể mổ bụng bỏ ruột rồi mới xiên que vào nướng.
- Khi làm mỡ hành, nên cẩn thận tránh để hành bị cháy, có thể nêm tí muối cho đậm đà hơn.
- Khi nướng cá bằng giấy bạc, nên gói giấy thật kín, không hở ra vì sẽ làm cá cháy.
- Ngoài làm cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể đặt trên vỉ để nướng bằng bếp than.
- Khi thắng tóp mỡ, không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ vì dễ khét.
Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã có bí kíp cách làm cá lóc nướng thơm lừng, ngọt thịt, cực hấp dẫn để chiêu đãi gia đình. Đừng quên tải ứng dụng VinID để đặt các nguyên liệu tươi ngon với giá cực sốc từ hệ thống siêu thị WinMart nhé.
>>> Cách làm cá lóc hấp bầu ngon ngọt <<<