Cách Lãi Chậm Nộp BHXH 2023 Là Gì?

Cách tính lãi chậm đóng BHXH

Tiền lãi chậm nộp An Sinh Xã Hội cho năm 2023 là bao nhiêu? Người đã tham gia bảo hiểm xã hội đúng quy định phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ, đúng thời hạn cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Nếu bạn trả chậm, bạn sẽ phải trả lãi suất. Mời bạn đọc tham khảo bài viết Cách tính lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội của Hoatieu.vn.

Quy định tính lãi chậm đóng bảo hiểm xã hội

1. Lãi chậm đóng BHXH là bao nhiêu?

Như các bạn đã biết, khi tham gia bảo hiểm xã hội và lựa chọn phương thức đóng nào thì cần phải đóng đúng thời hạn, nếu quá thời hạn cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ áp dụng mức lãi suất quy định.

Do đó, người tham gia BHXH chậm đóng sẽ phải đóng cả tiền BHXH chưa đóng và tiền lãi chậm đóng.

2. Phương thức đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay có các phương thức đóng BHXH là hàng tháng, hàng quý hoặc 6 tháng một lần, ngoài ra cũng có thể đóng trước, theo thời hạn quy định trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì đóng trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc thông qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã Biết Hết Các Cách Khởi động Lại IPhone 6 Tiện Lợi Này Chưa?

Người tham gia BHXH có thể lựa chọn một trong các phương thức trên. Khi lựa chọn thanh toán bằng phương thức nào cũng cần đảm bảo đúng thời hạn nộp.

3. Cách tính tiền chậm đóng BHXH 2022

Quyết định 60/2015/QĐ-TTg3 về cơ chế quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Việc thu tiền lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện như sau:

a) Chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên tính lãi bằng 02 lần lãi suất thị trường liên ngân hàng có thời hạn 09 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước khai tử năm trước, tính trên số tiền và thời gian chậm nộp. Nếu lãi suất liên ngân hàng năm trước liền kề không có kỳ hạn 9 tháng thì áp dụng lãi suất liền trước kỳ hạn 9 tháng.

b) Trường hợp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp từ 30 ngày trở lên thì số tiền lãi bằng 02 lần mức đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội; số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền và thời gian chậm đóng;

c) Trong thời hạn 15 ngày đầu của tháng 01 hàng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo bằng văn bản mức lãi suất bình quân tháng theo mức lãi suất bình quân quy định tại điểm a và điểm b khoản này. gửi cơ quan BHXH trực thuộc. , đối với việc sáp nhập BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Bộ Công an.

Tham Khảo Thêm:  Bảng Giá đất Tỉnh Cần Thơ 2023

– Số tiền truy thu riêng của BHXH, BHYT, BHTN, BHXH các cấp, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Bộ Công an với BHXH Việt Nam; Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổng hợp và thực hiện như sau:

+ Tiền lãi chậm đóng BHXH phải bổ sung vào quỹ hưu trí và trợ cấp đời sống của quỹ BHXH;

+ Tiền lãi chậm đóng BHYT được bổ sung vào quỹ dự phòng BHYT để thanh quyết toán toàn bộ;

+ Tiền lãi chậm đóng BHTN được cộng vào quỹ BHTN.

4. Mức chậm đóng BHXH năm 2022

Nếu người tham gia BHXH đóng quá thời hạn quy định thì câu hỏi đặt ra cho họ là tiền lãi chậm đóng BHXH là bao nhiêu. Để giải đáp cho bạn đọc, Hoatieu.vn đưa ra cơ sở tính lãi suất. Thông báo 89/TB-BHXH do BHXH Việt Nam ban hành ngày 13/01/2022 nêu rõ:

– Lãi suất đầu tư từ Quỹ BHXH năm 2021 là 4,39%/năm;

– Lãi suất thị trường liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng do Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 31/12/2021 là 3,26%/năm.

Ngoài ra, theo Thông báo số 230/TB-BHXH ngày 17/01/2022 về việc điều chỉnh mức tiền chậm đóng BHXH năm 2022 sẽ áp dụng mức tiền chậm đóng BHTN, BHTNLĐ, BNN. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, như sau:

  • Tỷ lệ chậm đóng, chậm đóng BHXH, BHTN là 0,7316%/tháng.
  • Lãi suất chậm đóng, chậm đóng BHYT là 0,5434%/tháng

Doanh nghiệp/đơn vị vi phạm sẽ căn cứ vào tỷ lệ trên để tính lãi chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT áp dụng đối với trường hợp của mình.

Tham Khảo Thêm:  Lời Bài Hát Chú Chó Trên ô Tô

Như vậy trên đây là những chia sẻ của Hoatieu.vn về “Tỷ lệ chậm đóng bảo hiểm xã hội đến năm 2023 là bao nhiêu?” Vui lòng đọc và xem lại các bài viết khác trong mục Bảo hiểm của mục Hỏi đáp pháp luật.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Đi Tiêm Vaccine Có Bị Phạt Không?

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Bảng Giá đất Tỉnh Cần Thơ 2023

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *