Các Tỉnh Thuộc Diện Sáp Nhập Theo đề Xuất Của Bộ Nội Vụ

Đề xuất sáp nhập: 10 tỉnh dân số ít, diện tích nhỏ

Thống nhất 10 marzes được lên kế hoạch

Mới đây, Bộ Nội vụ đang xây dựng Dự án sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25 tháng 5 năm 2016 về tiêu chuẩn, phân loại đơn vị hành chính. Theo đó, nếu dự án chính thức được phê duyệt, một số marze nên được sáp nhập. Vậy những vùng nào sẽ được sáp nhập, mời bạn tham khảo chi tiết hơn.

Theo Bộ Nội vụ, việc thực hiện Nghị quyết trên cơ sở Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo quy hoạch. tất cả các cấp.

Đang xây dựng đề án đơn vị hành chính cấp vùng, thống nhất không yêu cầu điều kiện tỉnh miền núi, vùng cao phải có dân số từ 900.000 người, diện tích tự nhiên từ 8.000 km2 trở lên.

các tỉnh không miền núi. có dân số 1,4 triệu người, diện tích tự nhiên từ 5.000 kilômét vuông trở lên.

Lần này, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi theo hướng dân số các tỉnh, vùng, cộng đồng miền núi, vùng cao có diện tích tự nhiên từ 150% trở lên so với chuẩn chung sẽ giảm 25%. so với quy định. Hướng chuyển đổi này cần đáp ứng đặc điểm của các đơn vị hành chính miền núi, vùng cao có diện tích tự nhiên rộng, địa hình phức tạp, dân số ít.

Tham Khảo Thêm:  Quy định Xử Phạt Khi Không Mang đủ Giấy Tờ Xe

Theo Tổng điều tra dân số năm 2019 của Tổng cục Thống kê, 10 tỉnh có dân số ít nhất là: Bắc Kạn, Lai Châu, Khao Bằng, Khôn Tum, Ninh Thuận, Điện Biên, Đắk Nông, Quảng Trị và Lào. Kai, Hầu Gyan. Dân số của 10 tỉnh này dao động từ 314 đến 733 nghìn người.

Đáng chú ý là 5 đầm ít dân nhất đều là đầm của miền núi phía Bắc. Trong đó Bắc Kạn là tỉnh có ít dân nhất chỉ với 314 nghìn người. Ở vị trí thứ hai là Lai Châu, một bang có diện tích lớn nhưng dân số chỉ hơn 460 nghìn người một chút. Đứng thứ ba là Cao Bằng với hơn 530 nghìn người.

Tây Nguyên có 2 tỉnh dân số ít là Kon Tum 540 nghìn người và Đắk Nông 622 nghìn người.

Về diện tích tự nhiên, 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước là: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Ninh Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hải Phòng, Tài Bình.

Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất với diện tích chỉ 822,7 km2. Tỉnh này tiếp giáp với Bắc Giang và thành phố Bắc Ninh cách trung tâm thành phố Hà Nội 30 km. Tuy có diện tích nhỏ nhất cả nước nhưng Bắc Ninh lại có số dân tương đối đông với khoảng 1,37 triệu người.

Đứng thứ hai là tỉnh Hà Nam, diện tích 860,9 km2, thuộc đồng bằng sông Hồng, giáp với nhiều tỉnh như Hà Nội, Nam Định, Tài Bình.

Tham Khảo Thêm:  Tô Màu Nông Trại & Các Trò Chơi, Tô Màu Con Lợn Và Nông Trại

Tỉnh nhỏ tiếp theo là Hưng Yên, diện tích 930,2 km2, giáp Bắc Ninh, Hải Dương và Hà Nội.

Với diện tích 1.235,2 km2, Vĩnh Phúc là tỉnh có diện tích nhỏ thứ 4 của Việt Nam. Vĩnh Phúc giáp Tây Nguyên, Phù Tô và Hà Nội.

Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương nhưng với diện tích chỉ 1.284,9 km2, đứng thứ 5 trong số các tỉnh, thành phố có diện tích nhỏ nhất. Đà Nẵng giáp Tua Tien Hoo, Quảng Nam.

Bộ Nội vụ vừa thông báo sẽ lựa chọn một số khu đất có diện tích tự nhiên nhỏ, mật độ dân cư đông, khó khăn về quỹ đất để làm khu phát triển hoặc theo yêu cầu quốc phòng, an ninh. Điểm các vùng sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quốc hội xem xét đặc cách từng trường hợp.

Theo Bộ Nội vụ, khi Nghị quyết sửa đổi, bổ sung được thông qua, từ năm 2022 đến năm 2026 sẽ tiến hành tổ chức đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và “đánh dấu” một số đơn vị hành chính để tổ chức. đạt 50% một trong hai tiêu chuẩn (tiêu chuẩn còn lại không đạt 100%) về diện tích tự nhiên và dân số theo quy định.

Theo lộ trình, đến năm 2030 sẽ hoàn thành việc sắp xếp bố cục các đơn vị hành chính các cấp theo tiêu chuẩn được sửa đổi, bổ sung và phù hợp với quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính của cả nước.

Tham Khảo Thêm:  99+ Bức Tranh Tô Màu Con Buom, 40+ Bức Tranh Tô Màu Con Bướm Đẹp Nhất

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục phân phát pháp luật của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 16/2022/TT-BVHTTDL Quy định Chế độ Báo Cáo Thống Kê…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thủ Tục Hủy Hợp đồng Tặng Cho đất đã Công Chứng

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *