Cá viên chiên nước mắm là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Những viên cá được chiên vàng thơm, giòn sần sật áo đều xốt nước mắm cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn, ăn một lần là mê. Để làm món cá viên chiên mắm này cũng rất đơn giản, cùng Bếp Trưởng Á Âu học ngay cách làm cá viên chiên nước mắm tại bài viết dưới đây nhé.
Bỏ túi các cách làm cá viên chiên xốt mắm tỏi (Ảnh: Internet)
Cá viên chiên nước mắm rau muống
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cá viên chiên nước mắm (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn làm cá viên chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho vào thau lớn cá viên chiên, bò viên, tôm viên, xúc xích. Với xúc xích, bạn cắt thành nhiều khúc nhỏ và tỉa hoa. Rửa sạch và để thật ráo.
Rau muống mua về, nhặt bỏ phần lá, chỉ giữ phần cuống. Rửa thật sạch và cắt rau thành khúc khoảng 4 - 5cm.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bước 2:: Cách làm xốt cá viên chiên nước mắm
Bạn cho vào bát 1.5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, nửa muỗng canh tương ớt, nửa muỗng canh ớt bột, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh nước lọc. Trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Chiên cá viên
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng nửa bát con dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho cá viên vào chiên. Vừa chiên vừa đảo để cá viên chín đều.
Chiên tới khi cá viên hơi phồng lên, bạn tắt bếp, vớt cá viên ra và để ráo dầu.
Chiên cá viên vàng đều (Ảnh: Internet)
Bước 4: Cách làm cá viên chiên mắm tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và cho tỏi băm vào phi thơm.
Tỏi vàng thơm, bạn cho rau muống vào và đảo nhanh tay.
Cho tiếp cá viên chiên vào, cho toàn bộ nước xốt đã pha vào. Đảo đều trong khoảng 30 giây để xốt áo đều nguyên liệu là có thể tắt bếp.
Cách làm cá viên chiên nước mắm rau muống (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cá viên chiên mắm tỏi rau muống nóng hổi, thơm lừng. Các loại cá viên áo đều xốt mắm đậm đà, cay mặn ngọt hấp dẫn, rau muống xào chín tới vẫn giữ nguyên độ giòn, ăn thử một miếng đảm bảo sẽ gây nghiện.
Cá viên chiên mắm bơ tỏi
Nguyên liệu
Công thức làm cá viên chiên nước mắm bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho các loại cá viên ra thau, rửa thật sạch, vớt ra và để ráo nước hoàn toàn.
Rau muống bỏ phần lá, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Chiên cá viên
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Cho tiếp từng loại cá viên, bò viên, tôm viên, thanh cua và trứng cút chiên lần lượt vào chiên.
Chiên trên lửa vừa và đảo liên tục.
Các loại cá viên phồng nhẹ lên là bạn có thể vớt ra. Vớt nguyên liệu ra một cái rổ để ráo dầu hoàn toàn.
Chiên cá viên trước khi xốt bơ tỏi (Ảnh: Internet)
Bước 3: Làm cá viên chiên nước mắm bơ tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ, đun chảy bơ trên lửa vừa. Tiếp đến, cho phần tỏi băm vào và phi thật vàng thơm.
Cho tiếp rau muống vào và đảo nhanh từ 30 giây đến 1 phút. Nêm vào nửa muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh tương xí muội, nửa muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh đường, đảo đều.
Cuối cùng, cho hết phần tôm viên, cá viên, bò viên, trứng cút và thanh cua đã chiên vào, đảo đều để thấm gia vị.
Công thức cá viên chiên bở tỏi (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cá viên chiên nước mắm bơ tỏi đẹp mắt và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy từng viên cá dai dòn sần sật đẫm xốt bơ tỏi mặn, ngọt đan xen, ăn cùng rau muống xào chín tới sẽ không hề bị ngán.
Cá viên chiên xốt Thái
Nguyên liệu
Cách làm cá viên chiên xốt Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại cá viên đem rửa sạch rồi để ráo nước.
Sả đập dập, băm nhỏ.
Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Chiên cá viên
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi và chiên các loại cá viên như bình thường.
Chiên cá viên chín tới thì vớt ra và để ráo dầu.
Bước 3: Làm xốt Thái chua ngọt
Bạn cho vào bát con 300g tương ớt, 3 muỗng canh đường, nước cốt 4 quả chanh và 1.5 thìa ớt bột. Khuấy đều hỗn hợp. Bạn có thể điều chỉnh lại lượng nước cốt chanh để phù hợp với khẩu vị hơn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tiếp hành tím, tỏi, sả băm nhỏ vào phi thơm. Cho tiếp hỗn hợp xốt vừa pha vào đảo sơ, cho thêm 50ml nước vào và đảo đều.
Đun tới khi hỗn hợp sôi và hơi sánh lại thì bạn cho lá chanh vào, đảo đều và tắt bếp.
Cách làm xốt Thái chua cay (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Để thưởng thức món ngon này, bạn có thể xiên cá viên vào từng que, rắc lên một ít lá chanh thái nhỏ, cuối cùng là rưới nước xốt Thái chua ngọt lên. Có thể thêm một ít mè rang để thêm béo bùi. Món ăn này thực hiện rất đơn giản nhưng cho hương vị mới mẻ rất lạ miệng. Chúc bạn thực hiện thành công.
Rưới hoặc chấm cá viên với xốt đều rất ngon (Ảnh: Internet)
Cách tự làm cá viên chiên tại nhà
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm cá viên (Ảnh: Internet)
Cách làm cá viên chiên đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm thật nhỏ.
Hành lá, rau ngò rửa sạch, băm nhỏ.
Cá basa mua về rửa sạch, bạn thái các miếng phi lê thành các miếng nhỏ. Ướp vào cá 1.5 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà cà phê bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng toàn bộ hành, tỏi băm nhỏ. Nếu ăn cay, bạn có thể cho thêm vào 1 quả ớt băm nhỏ.
Ướp cá trong 15 phút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong 1 tiếng.
Đập trứng gà ra bát, cho và 1/3 muỗng cà phê muối, đánh tan rồi cho bột chiên giòn vào.
Bước 2: Nặn chả cá
Sau 1 tiếng, lấy chả cá ra khỏi tủ đông, cho vào 3 muỗng canh bột bắp. Cho hết phần nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay thật mịn.
Cho tiếp hành lá và rau ngò vào, trộn đều nhiều lần để chả cá được dai ngon.
Tiếp đến, bạn đeo găng tay, quét vào lòng bàn tay một chút dầu ăn để khỏi dính tay. Lấy một lượng chả cá vừa đủ, vo thành từng viên tròn đều nhau.
Làm như vậy tới khi hết nguyên liệu.
Nặn cá thành các viên đều nhau (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên cá viên
Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu ăn vừa phải, dầu sôi bạn hạ nhỏ lửa. Nhúng cá viên vào hỗn hợp bột trứng gà, tiếp đến lăn bột qua lớp bột chiên giòn rồi nhẹ nhàng thả ngay vào chảo dầu đã sôi.
Chiên cá viên trên lửa vừa, vừa chiên vừa đảo đều để cá viên được bên ngoài vàng giòn, bên trong chín đều.
Khi cá viên đã chín, bạn vớt ra, để vào rổ hoặc giấy thấm dầu.
Chiên cá viên trên lửa vừa (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cá viên chiên tự làm ở nhà bằng cách này rất đơn giản, vẫn có độ dai giòn và không hề bị bở. Bạn có thể ăn cá viên chiên với tương ớt, xốt mayonnaise cũng rất ngon. Ngoài ra, có thể chế biến cá viên thành các món như cá viên chiên xốt mắm tỏi, cá viên chiên nước mắm rau muống như đã hướng dẫn phía trên.
Trên đây là những cách làm cá viên chiên nước mắm đơn giản và vô cùng hấp dẫn. Ngoài ăn vặt, món này ăn cùng với cơm cũng sẽ rất ngon. Với các công thức trên, bạn có thể linh hoạt biến tấu để làm phong phú thêm các bữa cơm nhà mình. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để biết thêm nhiều cách chế biến món ăn đơn giản ngay tại nhà khác nhé.