Book Value Per Share (BVPS) Là Gì? Ý Nghĩa Quan Trọng Của BVPS Nhà đầu Tư Cần Biết

GIÁ TRỊ SỔ SÁCH (BOOK VALUE)

GIÁ TRỊ SỔ SÁCH (BOOK VALUE)

Doanh nghiệp | 28/02/2022

Book value per share (BVPS) là gì? Ý nghĩa quan trọng của BVPS nhà đầu tư cần biết

Giá trị sổ sách là giá trị của một doanh nghiệp sau khi bán toàn bộ tài sản và đã trừ các khoản nợ. Bản chất giá trị sổ sách này không thật sự có nhiều ý nghĩa nhưng BVPS, tức Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu lại là một thông số đánh giá quan trọng đối với các nhà đầu tư. Vậy BVPS là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

BVPS là gì?

Book value per share (BVPS) hay còn được gọi là Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Nó thường được dùng để phản ánh giá trị thực tế của cổ phiếu một doanh nghiệp. Đây cũng được coi là giá trị mỗi cổ phiếu mà cổ đông nhận được trong trường hợp công ty phá sản.

So sánh giá trị thị trường với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu sẽ giúp doanh nghiệp xác định được cổ phiếu công ty đang được định giá như thế nào. BVPS cũng là một phần quan trọng để xác định P/B – Hệ số giá trên giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách được sử dụng như một chỉ báo về giá trị của cổ phiếu của một công ty. Nó cũng có thể được sử dụng để dự đoán giá thị trường của một cổ phiếu trong tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Cắt Ghép ảnh Trên Máy Tính – đơn Giản – Nhanh Chóng

Công thức tính BVPS

BVPS được tính bằng công thức sau:

BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ)/ Số lượng cổ phiếu lưu hành

Ví dụ: Công ty A có nguồn vốn chủ sở hữu là 1 tỷ đồng, tổng tài sản vô hình được ước tính có giá trị khoảng 200 triệu đồng. Đồng thời, công ty A hiện đang có một khoản nợ 300 triệu. Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty vào khoảng 20.000 cổ. Vậy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của công ty là:

BVPS = (1.000.000 – 200.000 – 300.000)/20.000 = 25.000 (25 nghìn đồng)

Ý nghĩa của BVPS

BVPS là một phần để tính chỉ số P/B (Price-to-book), tức Hệ số giá trên giá trị sổ sách. Cụ thể, P/B được tính như sau:

P/B = Giá thị trường của cổ phiếu / Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu

Khi P/B cao tức là giá trị thực tế của doanh nghiệp đang thấp hơn giá trị thị trường. Doanh nghiệp này có thể có nhiều tài sản vô hình và vay nợ nhiều. Khoản nợ này có thể nhằm mục đích xoay vòng vốn hoặc phản ánh tình hình kinh doanh khó khăn của công ty. Điều này tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, không phải cứ P/B cao tức là xấu.

Ngược lại, nếu P/B thấp tức là giá cổ phiếu trên thị trường đang thấp hơn so với giá trị trên sổ sách. Doanh nghiệp này hiện có ít nợ và tài sản vô hình, các chi phí kinh doanh chủ yếu được chi trả từ vốn chủ sở hữu. Đôi khi P/B thấp cũng có thể do doanh nghiệp gặp trục trặc trong khâu vận hành hoặc có vấn đề trong việc sản xuất kinh doanh.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ với hơn 90 ảnh của ran hay nhất

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty A được tính như trên có giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu là 25.000đ. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đang giao dịch cổ phiếu này với giá 20.000đ. Vậy hệ số P/B sẽ là:

P/B = 20.000 / 25.000 = 0.8

Điều này có nghĩa là cổ phiếu của công ty A đang được định giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Hạn chế của BVPS là gì?

Độ trễ về thời gian

BVPS không phải là chỉ số được cập nhật thường xuyên và liên tục. Để tính toán chỉ số này cần có nhiều thông tin đi kèm khác. BVPS đa phần chỉ được cập nhật khi Báo cáo tài chính thường kỳ của doanh nghiệp được công bố. Do đó, nhà đầu tư chỉ có thể biết được BVPS theo quý hoặc năm. Tới lúc này, nhà đầu tư mới có thể đánh giá được giá trị sổ sách của doanh nghiệp. Do đó, tính tham khảo của BVPS cũng bị hạn chế.

Không chính xác 100%

BVPS chỉ là một chỉ mục kế toán. Nó có thể thay đổi và điều chỉnh tùy trường hợp. Do đó, BVPS thường không hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, do phải tuân theo các nguyên tắc kế toán nên đôi khi giá trị sổ sách của một doanh nghiệp có thể cao hơn thực tế. Ví dụ, các tài sản cố định như máy móc thường nhanh lỗi thời nhưng lại được ghi nhận cao hơn giá trị thực tế.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá hơn 97 troll ảnh chó hài mới nhất

Thiếu khách quan

Việc đánh giá giá trị sổ sách nhìn chung là có phần thiếu khách quan. Nó được xem xét dựa vào một số yếu tố nhất định trong khi có nhiều điều có thể ảnh hưởng tới giá trị sổ sách hơn như thế. Ngoài ra, việc đánh giá cũng ít dựa trên các khía cạnh và trường hợp đặc biệt. Ví dụ, một công ty công nghệ sở hữu rất ít các tài sản hữu hình và có nhiều tài sản vô hình như bằng sáng chế, bản quyền,… Khi đánh giá BVPS, giá trị sổ sách của công ty sẽ bị thấp hơn do lượng tài sản vô hình này.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE để giải đáp cho thắc mắc BVPS là gì. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

Related Posts

Cách Tái Chế Chai Nhựa Thành đồ Chơi, đồ Dùng Học Tập Cho Bé

MẸ NGHÈO VS MẸ GIÀU || Ý Tưởng Tự Làm Để Tạo Bất Ngờ Cho Bé MẸ NGHÈO VS MẸ GIÀU || Ý Tưởng Tự Làm Để…

Cách Hack Loa Bluetooth Bằng điện Thoại Nhanh Chóng

test thực tế phá sóng ( Ngăn Chặn ) hát karaoke, loa kẹo kéo. ae cần ib zalo 0975345464. test thực tế phá sóng ( Ngăn Chặn…

Học Cách Chỉnh Sửa Hình ảnh đơn Giản Bằng Lightroom (phần 1)

RONALDO LẬP SIÊU PHẨM ĐÁ PHẠT NHƯ TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO: NGÀY TRỞ VỀ CHÂU ÂU ĐÁNG NHỚ CỦA HUYỀN THOẠI RONALDO LẬP SIÊU PHẨM ĐÁ PHẠT…

Hướng Dẫn Cách đổi Tên Fanpage Facebook Mới Nhất 2022 Chi Tiết, Dễ Hiểu

Hướng dẫn cách đổi tên Fanpage trên Facebook mới nhất 2021 | KKT Hướng dẫn cách đổi tên Fanpage trên Facebook mới nhất 2021 | KKT Khi…

Tải Tiến Lên – Game Zingplay Trên Android, IOS, PC

Cọp Ka up R quá đẹp | Cờ tỷ phú Zingplay Cọp Ka up R quá đẹp | Cờ tỷ phú Zingplay Tải Tiến Lên – Game…

Phá Mật Khẩu File Word

Ác mộng VAR, Bayern thua ngược thảm hại khiến Nagelsmann bị sa thải Ác mộng VAR, Bayern thua ngược thảm hại khiến Nagelsmann bị sa thải 1️⃣【Nhận】…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *