Biện Pháp Học Trực Tuyến Hiệu Quả Cho Học Sinh Lớp 2

Sáng kiến ​​kinh nghiệm dạy học trực tuyến

Trước tình hình căng thẳng và phức tạp của dịch Covid-19, thực tế việc học trực tuyến trong trường học không còn là điều xa lạ. Vì vậy, SKKN. Phương Pháp Học Online Hiệu Quả Cho Học Sinh Lớp 2 Trong Mùa Dịch Covid 19 là một sáng kiến ​​vô cùng hữu ích để các thầy cô có thể dạy học sinh hiệu quả nhất trong mùa dịch. Hiện nay.

Biện pháp nâng cao chất lượng dạy học, tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyến

I. Giới thiệu

Trong tình hình khó khăn của dịch Covid-19 như hiện nay, học trực tuyến là một hướng đi thiết thực cho học sinh. Chất lượng có thể không bằng học trên lớp nhưng trong tình thế bắt buộc, học trực tuyến là cách duy nhất để giữ kết nối giữa các em với nhà trường.

Học trực tuyến với học sinh lớp 2 như một biện pháp đối phó tạm thời. Nhưng cũng cần có giải pháp, ý tưởng để thích nghi ngay với phương pháp học trực tuyến. Và chúng ta sẽ phải điều chỉnh nó. Vì nó không phải là học trực tiếp nên các phương pháp được sử dụng phải khác nhau; và thiết kế của mỗi lớp phải là duy nhất. Nhưng điều đầu tiên tôi muốn các con mình hướng đến là hình thành hứng thú học trực tuyến để các con thích nghi với tình hình đại dịch Covid hiện nay.

Xuất phát từ thực trạng trên, tôi luôn suy nghĩ, trăn trở tìm cách khắc phục. Chính vì vậy cá nhân tôi đã đưa ra giải pháp “Phương Pháp Học Online Hiệu Quả Cho Học Sinh Lớp 2 Trong Mùa Dịch Học Online” nhằm giúp các em học Online hiệu quả hơn.

II. Tên sáng kiến

“Phương Pháp Học Trực Tuyến Hiệu Quả Cho Học Sinh Trong Lớp 2: Trong đại dịch Covid 19

III. Tác giả sáng kiến

  • Tên và họ:
  • Địa chỉ tác giả: Trường tiểu học
  • Số điện thoại:

IV. Các nhà đầu tư tạo ra các sáng kiến

V. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến

Giáo dục tiểu học

BỞI VÌ: Ngày áp dụng sáng kiến

  • Bắt đầu từ năm học 2021-2022 và tiếp tục từ năm học 2021-2022

VII. Mô tả bản chất của sáng kiến

1. Mục đích của sáng kiến

Tham Khảo Thêm:  Bài Thu Hoạch Tập Huấn Môn Toán Lớp 2 Sách Cánh Diều

Giúp học sinh học trực tuyến hiệu quả, tiếp thu nhanh.

– Giúp học sinh xây dựng và phát triển khả năng thích ứng với cuộc sống khi đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp.

– Tạo cho trẻ hứng thú học tập, tránh sự nhàm chán đơn điệu

– Tích cực tự học, nâng cao khả năng tập trung, tính tự giác, chủ động tiếp thu kiến ​​thức.

1.1. phương pháp nghiên cứu

– Phương thức truy vấn

Phương pháp thực nghiệm

– Phương pháp thống kê, tổng hợp tài liệu

1.2. Giới hạn của sáng kiến

Do hạn chế về thời gian, tôi chỉ tập trung vào việc tìm ra 5 cách để học sinh lớp 2 hứng thú với việc học trực tuyến.

2. Mô tả bản chất của sáng kiến

2.1. Cơ sở lập luận

Theo quy định về thời gian năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh sẽ tựu trường chậm nhất vào ngày 5/9. Trước diễn biến của dịch COVID-19, các trường tiểu học đã có sự chuẩn bị bằng cách xây dựng nhiều chương trình học trực tuyến ngay từ ngày đầu tiên của năm học mới nhằm ứng phó với diễn biến của dịch. Tuy nhiên, với những phụ huynh có con bước vào lớp 3 lại tỏ ra băn khoăn, lo lắng không biết con mình sẽ thích nghi như thế nào. Vì ở tuổi con rất cần sự hướng dẫn, uốn nắn. Nếu bạn phải học trực tuyến, tất cả chỉ dừng lại ở việc giáo viên giảng dạy trên màn hình nhỏ.

Mối lo này không chỉ của phụ huynh, mà còn của nhà trường, thầy cô giáo. Nhiều giáo viên thấy rằng một trong những điều khó nhất khi dạy học sinh lớp 2 trực tuyến là tập trung. Chưa kể học trực tuyến, giáo viên không giám sát được học sinh có thực sự hiểu bài và làm theo đúng hướng dẫn hay không. Hoạt động của học sinh lớp 2 rất chậm, nhiều phụ huynh ngồi bên cạnh sốt ruột không thể giúp hoặc làm thay cho các em.

Học trực tuyến đã quen thuộc với các trường học và giáo viên trong năm học vừa qua do nhiều đợt bùng phát COVID-19. Tuy nhiên, trong thời buổi dịch bệnh hiện nay, ai cũng có khó khăn nhưng ai cũng phải học cách thích nghi, kể cả học sinh lớp 3.

Tham Khảo Thêm:  Tờ Khai đăng Ký Thuế Dùng Cho Hộ Kinh Doanh, Cá Nhân Kinh Doanh

2.2. Cơ sở thực tiễn

Qua quan sát thực tế tôi thấy có nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng học sinh lớp 3 hiện nay như:

  • Học sinh sử dụng máy tính, điện thoại, truy cập các chương trình học trực tuyến chưa thành thạo

Đối với học sinh lớp 2, do còn nhỏ nên một số em chưa quen sử dụng máy tính, điện thoại để tham gia lớp học trực tuyến. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực dạy dỗ của thầy cô, nhà trường, các em cũng rất cần sự giúp đỡ của gia đình, cha mẹ. Đặc biệt hiện nay có một số tình huống đáng tiếc xảy ra khi học sinh học trực tuyến nên cần có sự giám sát của người lớn.

  • Giáo viên và học sinh chưa quen với dạy và học trực tuyến

Có lẽ cách học truyền thống đã quá quen thuộc với giáo viên và học sinh. Nhất là ở lớp 1, cần có sự hướng dẫn, uốn nắn từng nét chữ, chỉnh từng tư thế. Nếu phải học trực tuyến, mọi thứ chỉ dừng lại ở việc giáo viên dạy qua màn hình nhỏ, khiến trẻ chưa thực sự thích nghi.

  • Sinh viên chưa chủ động trong hoạt động dạy học trực tuyến, còn thụ động

Do việc học trực tuyến chỉ được thực hiện trên màn hình nhỏ nên ít có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, dẫn đến học sinh không chủ động, còn bị động.

  • Bạn chưa tập trung vào các lớp học trực tuyến

Khi dạy học trực tuyến vẫn còn một số học sinh chưa tập trung, buồn ngủ hoặc làm việc riêng trong giờ học nên chất lượng chưa cao.

Phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho học sinh lớp 2

2.3. Giải pháp sáng tạo

Để thực hiện có hiệu quả giải pháp “Kích thích hứng thú học tập trực tuyến cho học sinh tiểu học trong mùa dịch Covid-19”, tôi thực hiện như sau:

Sự kiện 1: Chú trọng dạy học sinh tự học ở nhà

Phương pháp học truyền thống không thể áp dụng cho học trực tuyến. Vì vậy, để giúp học sinh nắm vững nội dung bài học, giáo viên cần thay đổi phương pháp dạy học.

– Giáo viên sẽ tiến hành dạy bài mới thông qua phần mềm Zoom phát video, google meet với hình ảnh tươi sáng, hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Chiếm đoạt Tài Sản Có Giá Trị Từ 200 Triệu đồng đến Dưới 500 Triệu đồng Bị Phạt Tù Bao Nhiêu Năm?

Sáng kiến ​​kinh nghiệm dạy học trực tuyến

– Phần bài tập, giáo viên soạn sẵn trên Word sau đó gửi cho phụ huynh in ra cho con. Sau khi học sinh hoàn thành tác phẩm, phụ huynh sẽ chụp ảnh tác phẩm và gửi cho giáo viên. Cách làm này giúp phụ huynh chủ động trong việc học đồng thời theo dõi sát sao tiến độ học tập của học sinh.

Sáng kiến ​​kinh nghiệm dạy học trực tuyến lớp 2

Hành động 2: Thay đổi thiết kế lớp học, tập trung vào sự linh hoạt và gắn kết

– Thiết kế bài giảng tinh tế với nội dung hấp dẫn hơn. Các bài giảng nên được xây dựng chi tiết trong Powerpoint. Độ sóng của font vừa phải, (ít động) để tạo cảm giác buồn tẻ, khó nhớ nhất có thể.

– Nên tận dụng các tính năng, hiệu ứng của phần mềm để bài giảng sinh động, bắt mắt và lôi cuốn.

– Đối với học sinh lớp 2, giáo viên nên thiết kế bài học sao cho lượng kiến ​​thức hơi ít, phân chia thời gian học trong ngày sao cho vừa đủ thời gian để học sinh không ỷ lại. công nghệ cũng như sự mệt mỏi, căng thẳng nếu cứ ngồi mãi trước màn hình.

– Trong giờ học nên thiết kế các bài hát 3-5 phút, thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng… để khởi động tạo sự hăng hái cho học viên. Sau đó, bạn nên tận dụng ngay thời điểm học sinh đang tập trung để trình bày nội dung.

Hoặc tạo thử thách vừa phải để thu hút sự chú ý của học sinh ngay từ đầu bài học bằng cách đặt câu hỏi thú vị, trình bày vấn đề cần giải quyết gần gũi với cuộc sống.

Ví dụ:Khi thiết kế bài dạy toán

– Trước khi bắt đầu tiết học, giáo viên thiết kế bài tập 1 bắt đầu tạo không khí vui vẻ cho học sinh bằng việc cùng nhau hát bài “Những bông hoa và bài hát”. Slide show sẽ bao gồm âm thanh và hình ảnh của bài hát để sinh động hơn

Để xem đầy đủ nội dung SKKN: Phương Pháp Học Trực Tuyến Hiệu Quả Cho Học Sinh Lớp 2xin vui lòng tải tập tin.

Mời các bạn xem thêm những thông tin hữu ích khác tại mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Kết Nối Tivi Sony Với Mạng Wifi đơn…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Quyết định đề án đổi Mới Chương Trình Học Và Sách Giáo Khoa…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *