Bật Mí Cách Kiểm Tra Công Tơ điện Tránh Bị Mất Tiền Oan

Hướng dẫn đọc chỉ số bán điện trên công tơ 2 chiều:

Hướng dẫn đọc chỉ số bán điện trên công tơ 2 chiều:

Nhiều người dùng hoang mang vì hóa đơn tiền điện hàng tháng quá cao, trong khi nhu cầu sử dụng thực tế không quá cao. Điều này khiến nhiều người lo lắng công tơ điện bị trục trặc dẫn đến thất thoát tiền điện. Vậy cách kiểm tra đồng hồ điện chuẩn như thế nào để không bị mất tiền oan?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng cách kiểm tra độ trung thực của công tơ điện để biết được tình trạng sử dụng điện của gia đình mình có hiển thị chính xác hay không.

Nội dung chính

Các thông số cần biết trước khi kiểm tra công tơ điện

Để đảm bảo độ chính xác và độ chính xác của kết quả đo, người sử dụng phải hiểu rõ về nguyên lý làm việc và các thông số hiển thị trên đồng hồ đo điện. Đặc biệt:

công tơ điện

– Về đơn vị tính điện năng

Ở nước ta hiện nay, đơn vị tính điện năng là kWh. Đơn vị này được tính dựa trên công thức A = P xt. Trong đó A là công suất tiêu thụ, P là công suất của thiết bị (kW) và t là thời gian (giờ – h). Mỗi tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện, người dùng có thể biết được hộ gia đình mình sử dụng bao nhiêu kWh (số điện năng) trong tháng đó.

Tham Khảo Thêm:  Tải Nghị định 04/2019/NĐ-CP – HoaTieu.vn

– Về số vòng quay của công tơ điện

Người dùng nên xem cài đặt xoay thân đồng hồ. Đồng hồ Việt Nam thường đăng ký 450 rpm/kWh. Nếu ghi tiếng Anh sẽ là 450 rpm. Đồng hồ khác với các chỉ số này sẽ có tốc độ khởi động khác nhau khi sử dụng 1 lần tải. Và số vòng quay của đồng hồ không phải là yếu tố để đánh giá đồng hồ hoạt động tốt hay không so với tiêu hao.

Cách kiểm tra công tơ điện?

Người sử dụng không nên chỉ dùng cảm quan để đánh giá công tơ điện có trục trặc hay gian dối hay không. Dưới đây là hướng dẫn cách xem đồng hồ điện để bạn có thể đánh giá chính xác đồng hồ điện nhà mình có hoạt động bình thường hay không.

Kiểm tra công tơ điện

– Tắt hết các thiết bị điện và CB của đồng hồ, kết quả mong muốn là đồng hồ không quay hoặc mất khoảng 5 – 10 phút mới quay 1 vòng. Nếu đồng hồ di chuyển một chút, nó hầu như không ảnh hưởng đến mức tiêu thụ năng lượng hàng tháng.

– Đóng CB công tơ điện nhưng vẫn tắt tất cả các thiết bị. Quan sát, nếu đồng hồ không quay tức là hệ thống điện của bạn tốt, không có hiện tượng rò rỉ. Còn nếu đồng hồ quay thì bạn nên đếm xem đồng hồ quay bao nhiêu vòng trong 1 phút, ghi lại số vòng quay trong 1 ngày, trong 1 tháng để biết hệ thống điện chảy bao nhiêu. Ở bước này, bạn cần tính xem trong 1 giờ có bao nhiêu vòng quay và ghi lại (số s2). Nếu số lượng khá lớn, bạn cần tìm ra vị trí rò rỉ để khắc phục, giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Quyết định 3780/QĐ-BYT 2019 - Tài Liệu Hướng Dẫn Lâm Sàng Xử Trí U Xơ Cơ Tử Cung

– Dùng bóng đèn 100W, bật máy cho sáng và đếm số vòng quay. Bạn nên đếm số vòng quay của máy trong vòng 1 giờ và ghi lại (số s3).

– Số ghi từ bước trên tương đương với số vòng quay của 0,1 kWh điện. S4 = (s3-s2)x10. Nếu s4 bằng số vòng quay trên công tơ/kWh thì công tơ hoạt động chính xác. Nếu nó lớn hơn, đồng hồ đang chạy nhanh.

Cách xem đồng hồ điện như thế nào?

Cần lưu ý rằng phép đo này chỉ là gần đúng, vì sai số sẽ là sai số của công suất đèn cộng với sai số của đồng hồ đo điện. Nếu kết quả sai hơn 30%, bạn có thể yêu cầu kiểm tra máy tính.

Đây là cách khá đơn giản và chính xác để kiểm tra đồng hồ điện xem nó hoạt động đúng hay sai so với năng lượng tiêu thụ thực tế của hộ gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để tìm hiểu xem chủ nhà có báo cáo hóa đơn tiền điện không chính xác hay không.

Làm thế nào để làm chậm một công tơ điện

Thông tin dưới đây không đưa ra cách ăn cắp điện mà chỉ giúp người dùng có thêm kiến ​​thức để phòng tránh và biết cách lừa đảo công tơ điện.

– Có một ốc vít dưới đĩa đếm. Bạn chỉ cần vặn con ốc gần nam châm, xoay nhẹ một chút là đồng hồ sẽ từ từ chạy chậm lại ngay. Tuy nhiên, bạn chú ý chỉ lắp đặt vừa phải, vì nếu không công tơ sẽ bị hỏng ngay. Phương pháp này khá nguy hiểm vì dễ gây điện giật nên người thực hiện phải đeo găng tay cao su.

Tham Khảo Thêm:  Tải Shinhan Bank Là Ngân Hàng Gì?

gian lận tiền điện

– Lấy một cục nam châm đặt lên công tơ, nhìn một lúc sẽ thấy công tơ điện từ từ chạy chậm lại. Người dùng cần chú ý đấu đúng cực thì đồng hồ mới chạy chậm.

– Tháo cục đếm điện, điều chỉnh khoảng cách của 2 nam châm với đĩa. Khoảng cách giữa hai nam châm càng xa thì bộ đếm quay càng chậm. Tuy nhiên, đây là cách dễ nhất để tìm hiểu.

– Đầu tháng có thể dùng điện thoải mái, nhưng cuối tháng có thể vặn dây vào công tơ để quay đồng hồ.

Sử dụng ít điện hơn để làm chậm đồng hồ. 😀

Thẩm quyền giải quyết. Điện trở của dây dẫn là gì? Công thức tính điện trở dây dẫn

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được cách kiểm tra đồng hồ điện, tránh bỏ qua, mất tiền oan.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  So Sánh Chuẩn Mực Kế Toán Quốc Tế Và Chuẩn Mực…

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 01/2020/TT-BYT Về Thanh Toán Thuốc Hóa Dược

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *