1 Cách chọn mua cật heo tươi ngon
Màu sắc
Cật heo tươi có sậm đồng đều, thường là màu đỏ tươi hoặc màu hồng ngả sang tím, không có những vết nhạt màu.
Cật heo ngon sẽ không xuất hiện những đốm vàng, đỏ, trắng, không bị tụ huyết hay xuất huyết và không có mùi lạ.
Cầm nắm
Ưu tiên chọn phần cật heo khi cầm trên tay đem lại cảm giác săn chắc, trơn tay, không bị mềm nhũn hoặc cứng đơ, có tính đàn hồi cao, màng bọc còn nguyên, mềm mại, nhẵn bóng.
Không nên mua những phần cật sần sùi, không trơn láng vì đó là biểu hiện của cật heo bệnh, không tốt cho sức khỏe.
Mua nơi uy tín
Để có thể chọn được cật heo đảm bảo an toàn, bạn nên mua cật có đóng dấu kiểm dịch chất lượng của các cơ quan chức năng ở những địa chỉ bán hàng uy tín.
Hạn chế mua cật ở vỉa hè, những nơi bán thịt heo không rõ nguồn gốc. Không nên đi chợ vào buổi chiều vì lúc này chất lượng của cật heo đã giảm nhiều, không còn tươi ngon.
2Cách sơ chế cật heo không hôi tanh
Dùng giấm
Đầu tiên, bạn lột bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài của quả cật heo. Tiếp theo, dùng dao cắt đôi quả cật rồi lọc bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màu trắng) bên trong.
Kế đến, bạn rửa lại cật với nước cho sạch rồi bóp cật với giấm chua. Với cách làm này, cật heo sẽ được loại bỏ mùi hôi, ngái đặc trưng.
Dùng muối ăn
Cật heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sử dụng dao cắt đôi quả cật rồi loại bỏ phần hôi màu trắng ở hai miếng cật. Tiếp đến, khía dọc bề mặt mỗi nửa miếng cật rồi khía xéo kiểu "mắt sàng".
Sau đó, bạn dùng muối thoa đều lên khắp miếng cật, đợi trong khoảng 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước sạch. Thực hiện lại 2 - 3 lần là cật heo đã được loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi đấy!
Dùng rượu trắng
Dùng dao cắt đôi quả cật rồi làm sạch phần màu trắng. Tiếp đến, bạn rửa cật với nước cho sạch. Trong quá trình rửa, bạn không nên bóp, rửa mạnh tay vì làm như vậy, cật sẽ ít hôi hơn.
Kế đó, bạn rửa cật cùng với rượu trắng, đặc biệt nên chú ý vị trí phần màu trắng. Sau đấy, cho cật vào chảo nước sôi có bỏ ít muối rồi chần sơ cho cật hơi tái thì vớt ra ngâm vào nước nguội để cật giòn hơn.
Với những bước làm đơn giản, chúng ta đã có thể khử hoàn toàn mùi hôi của phần cật và sẵn sàng đem đi chế biến.
Đông đá
Cật heo sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, dùng dao cắt cật làm đôi và loại bỏ hết phần trắng bên trong. Việc đông đá sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ phần trắng bên trong cật hơn.
Tiếp theo, cho phần cật vào thau cùng 70ml giấm cùng 1 muỗng canh muối. Bạn bóp cật cùng với giấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, chỉ cần rửa lại với nước cho thật sạch là chúng ta đã hoàn thành các bước khử mùi tanh hôi cho cật heo.
CLICK xem ngay bếp nướng điện đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bếp nướng điện nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết cách sơ chế cật heo đơn giản, dễ làm mà Điện máy XANH cung cấp, việc vào bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên thường xuyên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!