Nước ép cà chua có thể nói một món vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại vừa dễ làm. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc cho con bú uống nước ép cà chua được không? Câu trả lời sẽ được Nhà thuốc Long Châu giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé.
Cho con bú uống nước ép cà chua được không?
Cà chua là loại thực phẩm có vị chua, nhưng có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nước ép cà chua được ép từ cà chua tươi, không những là một loại nước ép giải khát giúp thanh nhiệt, mà còn bổ sung nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g nước ép cà chua bao gồm những giá trị dinh dưỡng như sau:
- Lượng calo: 17 kcal.
- Carbohydrate: 4,2g.
- Đường: 3,6g.
- Protein: 0,8g.
- Chất xơ: 0,4g.
- Lipid: 0,1g.
- Kali: 229mg.
- Natri: 10mg.
- Sắt 0,4mg.
Bên cạnh những dưỡng chất trên, nước ép cà chua còn chứa những thành phần dinh dưỡng khác như: Vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, magie, mangan, các loại omega-3, omega-6…
Cho con bú uống nước ép cà chua được không? Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú tốt cho sức khỏe con người như vậy, có thể trả lời rằng cho con bú uống được nước ép cà chua.
Những lợi ích khi mẹ cho con bú uống nước ép cà chua
Nước ép cà chua là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khoẻ cả mẹ và bé.
Đối với cơ thể của người mẹ
Cho con bú uống nước ép cà chua được không? Câu trả lời là có. Vậy có những lợi ích ích nào đối với cơ thể của người mẹ? Cụ thể như sau:
- Với hàm lượng vitamin dồi dào có trong nước ép cà chua, khi người mẹ uống nước ép này sẽ có tác dụng rất lớn trong việc trao đổi chất để tạo ra năng lượng, giúp cho sức khỏe của người mẹ luôn trong trạng thái tốt, khoẻ mạnh.
- Nước ép cà chua rất giàu chất dinh dưỡng. Vì thế, uống nước ép cà chua có thể giúp người mẹ cho con bú có một nguồn sữa dồi dào, chất lượng để nuôi dưỡng cơ thể của bé.
- Trong nước ép cà chua chứa vitamin A, vitamin C, vitamin E có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, đồng thời có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo và kích thích sản xuất các tế bào mới.
- Với thành phần lycopene trong nước ép cà chua có khả năng cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Không những thế, lycopene còn có khả năng làm giảm hàm lượng mỡ của cơ thể người mẹ sau sinh. Qua đó, giúp người mẹ cho con bú có thể ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.
- Với lượng vitamin phong phú, uống nước ép cà chua còn giúp các mẹ đang cho con bú giảm cân, duy trì vóc dáng, đồng thời giúp làn da trở nên sáng hồng, khoẻ mạnh.
Đối với cơ thể của bé
Nước ép cà chua cung cấp nhiều vitamin, các khoáng chất, protein… rất tốt cho sự phát triển của bé. Cụ thể:
- Nước ép cà chua chứa nhiều loại vitamin quan trọng trong quá trình phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của bé. Thông qua việc bú sữa mẹ, bé sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ để đi nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể.
- Thành phần omega-3 và vitamin C trong nước ép cà chua có thể kích thích phát triển trí não và hệ thần kinh của bé. Các thành phần như vitamin A, vitamin D, vitamin E và các thành phần dinh dưỡng khác cũng góp phần hỗ trợ phát triển thị lực, thể lực và hệ thống tim mạch của bé.
Các lợi ích khác
Bên cạnh những lợi ích tốt cho cơ thể của mẹ và bé, mẹ cho con bú uống nước ép cà chua còn một số lợi ích khác như: Cải thiện giấc ngủ của người mẹ, làm giảm lượng đường trong máu, giúp xương chắc khỏe, cải thiện tình trạng về gan, hỗ trợ tiêu hoá, làm tóc đẹp…
Phương pháp làm nước ép cà chua
Nước ép cà chua có nhiều tác dụng trong việc cải thiện làn da, chống lão hoá, tăng lượng sữa, giúp trí não và hệ thần kinh của bé phát triển. Vậy phương pháp làm nước ép cà chua như thế nào? Có thể làm theo quá trình như sau:
- Rửa sạch cà chua, rồi để ráo nước. Sau đó, cắt cà chua thành những lát vừa, bỏ vào nồi nấu 30 phút với lửa vừa, rồi tắt bếp. Trong quá trình nấu, có thể cho thêm một ít dầu oliu để làm tăng hiệu quả của lycopene.
- Khi cà chua nguội, đem toàn bộ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi cà chua mịn như mong muốn. Tiếp đó, lấy rây để lọc bã và hạt cà chua.
- Khi xay cà chua, có thể thêm một số loại thực phẩm như cà rốt, cần tây, ớt chuông đỏ… để tăng lượng dinh dưỡng cho loại nước ép này.
Một số lưu ý khi dùng cà chua làm nước ép cà chua
Bên những lợi ích mà nước ép cà chua mang lại, các mẹ cho con bú cũng nên chú ý một số điều như sau:
- Nên lựa chọn những quả cà chua có màu sắc đỏ tự nhiên, không bị dập hoặc thối. Ngâm cà chua vào nước muối để tiêu diệt vi khuẩn, hoá chất hoặc thuốc trừ sâu trước khi sử dụng.
- Các mẹ cho con bú nên dùng cà chua đã nấu chín để làm nước ép cà chua.
- Không nên làm nước ép cà chua với dưa chuột vì trong dưa chuột có chứa thành phần enzyme catabolic có khả năng phá huỷ lượng vitamin C có ở các loại rau củ khác, trong đó có cà chua.
- Không ăn hoặc uống hạt cà chua vì hạt cà chua khiến cơ thể không tiêu hoá được. Vì thế, khi chuyển hoá thức ăn trong đường ruột, hạt cà chua có thể bị lọt vào ruột thừa, rất dễ dẫn đến tình trạng viêm ruột thừa cấp.
- Khi đói, không nên uống nước ép cà chua bởi vì nước ép cà chua có chứa thành phần pectin và nhựa phenolic, khi các chất này tiêu hoá vào lúc đói thì có thể phản ứng với axit trong dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, dẫn đến tình trạng đau bụng, nôn mửa.
- Không dùng cà chua xanh, cà chua nấu trong thời gian dài để làm nước ép cà chua.
- Không nên lạm dụng nước ép cà chua, bởi vì khi dùng quá nhiều cơ thể sẽ không tiêu thụ loại nước ép này dẫn đến tình trạng đau dạ dày hoặc bí khí. Vì vậy nên dùng nước ép cà chua với lượng vừa phải, phù hợp.
Với những thông tin đã cung cấp trên, câu trả lời cho câu hỏi: "Cho con bú uống nước ép cà chua được không?" là được. Hy vọng qua bài viết này, người đọc có thể nắm được thông tin về thành phần dinh dưỡng, những lợi ích sức khỏe, phương pháp làm và lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua để người mẹ có thể thêm loại nước ép này vào chế độ dinh dưỡng tốt cho con bú.