Chắc hẳn ai cũng đã thưởng thức món chạo chay cuốn sả. Những trong những ngày ăn chay mình vừa muốn ăn chay lại vừa muốn ăn có hương vị của món chạo sả cây thì làm thế nào? Rất đơn giản thôi. Ngày nay món chay khá là phong phú và đa dạng. Vậy nên để thỏa mãn nhu cầu phức tạp đó của bạn thì món chay này hoàn toàn đáp ứng được điều đó. Cùng Lợi Hào Gia tìm hiểu!
Công thức làm món chạo chay cuốn sả thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Giò sống chay (vị heo) 250g
- Nấm hương khô 30g
- Hành poaro 30g
- Sả cây 8cây
- Củ năng gọt vỏ 25g
- Bánh hỏi 300g
- Đồ chua 100g
- Ớt sừng băm 1M
- Dầu ăn, bột năng, bột gạo
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Rau sống, rau thơm các loại
- Giấm gạo lên men, bột ngọt, Hạt nêm
Xem thêm: Cách làm nấm bào ngư chiên giòn rụm ngon
Các bước chế biến
- Nấm hương ngâm nước cho nở rồi cắt nhỏ. Củ năng cắt nhỏ. Hành poaro: phần lá cắt nhỏ cho vào chén, phần gốc băm nhuyễn. Sả cây cắt khúc dài khoảng 15cm
- Làm chạo chay: Giò sống chay cho vô rổ để nước chảy xuống bớt, sau đó cho vào thau, trộn đều với nấm hương, gốc hành poaro, nêm gia vị 2m hạt nêm, 1/2m bột ngọt, 1m đường, 1/4m tiêu, 1M bột gạo, 2M dầu ăn, trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo. Chia đều làm 8 phần.
- Làm dầu hành boaro: đun sôi 4M dầu ăn, đổ vào chén lá hành poaro, sau đó để riêng phần dầu hành.
- Pha nước chấm: hòa tan 2M giấm gạo lên men với 3M đường, 5M nước, 1M ớt sừng băm, 3M nước mắm chay.
- Cho nồi hấp lên bếp, mở lửa cho nước sôi. Đổ ít bột năng ra dĩa, lăn gốc sả qua bột năng, nắm 1 phần nhân trong tay, đặt cây sả vào giữa, vắt chạo bám đều xung quanh cây sả, xếp 8 cây chạo vào dĩa, cho vào nồi hấp, hấp 10 phút, lấy ra để nguội.
- Đun nóng phần dầu hành poaro, áp chảo chạo cho đến khi vàng mặt.
Món chạo chay cuốn sả cây khi ăn chúng ta sẽ ăn cùng với bánh hỏi, rau xà lách và các loại rau thơm ăn kèm. Do đó khi ăn món này sẽ không thể thiếu được nước chấm. Chúc các bạn thành công!