Mỳ ý là món ăn rất được nhiều yêu thích. Mỳ ý được chế biến đa dạng rất nhiều món như: mỳ ý sốt bò bằm, mỳ ý sốt kem,…Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn hoàn toàn mới lại và đặc biệt từ mỳ ý. Đó là mỳ ý cua sốt kem. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm món mỳ ý cua sốt kem đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện nhé.
Nguyên liệu làm mỳ ý sốt kem
Để có thể có thể nấu được món ăn thì trước hết phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu của món ăn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị của món mỳ ý sốt kem:
- 400g cua biển
- 200g mì ý
- Phô mai Ricotta
- 200ml Whipping cream
- Tương cà
- Muối
- Tiêu
- Tỏi băm
- Dầu oliu
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
Cua là nguyên liệu cần thiết và quan trọng giúp món mì sốt kem trở nên đặc biệt và ngon hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, món ăn sẽ tuyệt hơn nếu bạn biết cách lựa được cua biển tươi ngon. Vậy làm thế nào để lựa được cua biển tươi?
Cua được chia làm nhiều loại như: cua gạch, cua nhiều thịt hay cua nước. Do đó, tùy theo sở thích của bạn mà có thể tùy chọn loại cua mà mình muốn chế biến nhé:
- Khi chọn cua, bạn cần quan sát vào lớp vỏ bên ngoài của nó. Cua ngon thường có lớp vỏ màu xám dục. Nếu như các bạn quan sát thấy cua có phần mai hơi xanh hay que càng thì không nên mua nhé.
- Sờ yếm cua. Đối với loại cua có phần yếm to và rắn chắc khi sờ vào thì chắc chắn đây là cua ngon. Còn nếu như phần yếm cua khi sờ vào mềm và xốp thì đây là loại cua mọng nước, ít thịt và không ngon.
- Cua tươi thường sẽ rất linh hoạt, yếm của nó sẽ vô cùng bám chắc vào thân. Đồng thời, gai nhọn trên càng và mai cua vẫn còn nguyên và sắc nhọn.
Ngoài ra, nếu như bạn muốn ăn cua nhiều gạch thì nên chọn cua cái và cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực.
Hướng dẫn các bước làm mì ý sốt kem
Chế biến sốt cà chua
- Rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cắt cà chua thành hạt lựu.
- Bắc chảo nóng cùng với 1 muỗng canh dầu oliu. Sau đó, bỏ tỏi băm vào phi thơm.
- Sau khi đã phi thơm tỏi, các bạn cho phần cà chua xào xào. Đồng thời, các bạn cho ½ muỗng muối và 1 muỗng tiêu xay. Các bạn nên xào cho đến khi chín nhừ.
- Tiếp theo, bỏ phần cà chua đã xào vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây cho hỗn hợp cà chua thật mịn. Cuối cùng, các bạn cho 3 muỗng canh tương cà vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
Chế biến thịt cua
- Cua biển sau khi mua về, các bạn nên sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi tanh.
- Sau đó, các bạn cắt bỏ yếm và lột mai có gạch cua để riêng vào chén nhỏ.
- Kế đến, các bạn cho cua đi hấp trong vòng 10 phút. Để nguội và bóc lấy thịt. Tiếp theo thì bắc chảo nóng cùng 2 muỗng canh dầu rồi bỏ thịt cua vào xào cho đến khi săn lại.
Chế biến sốt cua
- Cho 2 muỗng canh dầu oliu, tỏi băm vào chảo để phi thơm.
- Kế tiếp thì các bạn cho phần gạch cua vào xào nhanh rồi cho 200ml nước lọc, sốt cà chua vào khuấy thật đều tay.
- Tiếp theo thì cho 200ml whipping cream và khuấy đều trong thời gian 5 phút cho đến khi thấy sốt sệt lại thì tắt bếp.
Chế biến mỳ
- Bắc một nồi nước và đun sôi. Sau đó, để mì vào luộc trong vòng 8 phút với 1 muỗng cà phê muối.
- Sau khi mỳ chín thì vớt mì ra và xả với nước lạnh. Các bạn nên cho 1 ít dầu ăn vào chung để sợi mì không bị dính nhé.
Chế biến món ăn
Cho phần mì vừa mới luộc vào chảo sốt cua đang nóng. Các bạn dùng đũa trộn thật đều tay tay trong vòng 5 phút thì cho ra dĩa. Để phần mì ở phía dưới, còn phần thịt cua thì để ở bên trên. Cuối cùng, các bạn cho phô mai Ricotta lên phía trên là hoàn thành.
Một số lưu ý khi chế biến
- Khi luộc mì, các bạn nên để mì vào khi nước đã sôi. Trong quá luộc nên dùng đũa khuấy thành vòng tròn và nên khuấy nhẹ tay. Lưu ý chỉ nên luộc mì trong vòng 8-10 phút để mì không quá mềm giúp món mì ý sốt kem được hoàn hảo nhé.
- Khi mua cua về, bạn nên để trong ngăn đá hoặc thau nước lạnh để cua ngất tạm thời. Ngoài ra, dùng bàn chải chà thật kỹ kẽ chân và mình cua, rồi rửa lại nước để loại bỏ bụi bẩn và đất cát.
Vậy là bài viết trên đã hướng dẫn cách làm mỳ ý cua sốt kem rồi đấy. Cách làm này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào. Vậy còn ngại gì mà không trổ tài nấu ngay cho cả gia đình mình thưởng thức món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này nhé.