Chiều cuối tuần, cả nhà cùng quây quần hàn huyên bên nồi lẩu cá bớp ấm nồng, nghi ngút khói thì thật là tuyệt vời. Hãy cùng VinID khám phá ngay 3 cách nấu lẩu cá bớp đơn giản, thơm béo, ăn là ghiền để chiêu đãi gia đình qua bài viết sau nhé.
1. Cách nấu lẩu cá bớp chua cay
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp chua cay:
- Cá bớp: 1kg
- Đường: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Bún tươi: 0,5kg
- Nấm rơm: 100g
- Thơm: 100g
- Cà chua: 100g
- Sả: 3 cây
- Chanh: ½ trái
- Tỏi: 2 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: vài trái
- Rau thơm: ngò gai, quế, ngò ôm
- Rau nhúng lẩu: lục bình tây, rau muống, rau rút, bắp chuối bào, bông so đũa
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay:
- Lóc bỏ xương cá bớp, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Rửa sạch các nguyên liệu và rau thơm, rau nhúng lẩu.
- Đập dập sả, một nửa băm nhuyễn, một nửa cắt khúc.
- Băm nhuyễn tỏi, hành tím, gừng. Cắt nhỏ ớt, ngò gai, quế, ngò ôm. Cắt thơm thành miếng vừa ăn. Cắt cà chua thành múi cau. Gọt nấm rơm, ngâm muối trong 5 phút rồi rửa lại cho sạch.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào.
- Khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi, gừng, sả băm và sả cắt khúc vào phi thơm.
- Cho nấm rơm vào xào. Một lát sau, cho thơm, 1 ít hạt nêm vào đảo đều 2 phút thì tắt bếp.
- Bắc nồi 2,5 lít nước lên bếp.
- Khi nước sôi, trút nấm và thơm vào, nêm hạt nêm, đường phèn, muối, sa tế, nước cốt chanh.
- Khi nồi nước dùng sôi lên 5 phút thì cho cà chua vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trút cá vào, nấu khoảng 5 phút thì cá chín. Cho ớt, ngò gai, quế, ngò ôm vào là có thể thưởng thức.
- Khi ăn, nhúng rau vào nồi lẩu, chan nước lẩu với bún và chấm cá với nước mắm mặn.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon)
2. Cách nấu lẩu cá bớp măng chua
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp măng chua:
- Cá bớp: 1kg
- Măng chua: 400g
- Sả
- Cà chua
- Nấm rơm
- Bún
- Đường phèn, hạt nêm, bột canh, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, dầu ăn
- Gói gia vị nấu lẩu: 1 gói
- Rau ăn kèm: rau muống bào, tần ô, rau ngổ, bông súng
Cách nấu lẩu cá bớp măng chua:
- Rửa măng chua qua nhiều lần nước và vắt ráo nước.
- Cắt khúc sả. Cắt cà chua thành múi. Rửa sạch nấm rơm và các loại rau.
- Rửa sạch cá với giấm hoặc rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, phi thơm hành, tỏi.
- Trút cà chua, sả vào xào thơm. Cho măng chua vào xào. Nêm đường phèn, hạt nêm, bột canh, tiêu.
- Khi măng săn lại, cho gia vị nấu lẩu vào đảo đều.
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi. Khi nước sôi cho nấm rơm vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Khi nấm chín, cho cá vào lẩu nấu chín là có thể thưởng thức kèm bún, rau nhúng lẩu và nước mắm mặn pha ớt xắt.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Thanh Tâm Food)
3. Cách nấu lẩu cá bớp lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang:
- Cá bớp: 1kg
- Cà chua: 1 trái
- Lá giang: 1 bó
- Măng chua: 200g
- Tỏi băm: 3 tép
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Mật mía: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Sa tế: 1 muỗng cà phê
- Sốt lẩu thái: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bún
- Rau nhúng lẩu: rau muống, rau rút, kèo nèo, bông so đũa, bông súng, rau cần
Cách nấu lẩu cá bớp lá giang:
- Chà cá bằng muối để khử đi mùi tanh, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá trong 1 tiếng với bột ngọt, đường, mật mía, nước mắm, sa tế, sốt lẩu thái, tiêu.
- Rửa sạch măng chua qua nhiều lần nước, vắt ráo.
- Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
- Rửa sạch lá giang, cắt nhỏ, vò dập cho lá tiết chất chua.
- Cho dầu vào nồi. Khi dầu nóng thì phi tỏi cho thơm, trút cà chua vào xào.
- Cho tiếp cá vào xào đến khi săn lại thì đổ thêm 1,5 lít nước vào, nấu trong 10 phút.
- Khi nước sôi, cho măng chua vào nấu. Nước sôi lần nữa thì cho lá giang vào đảo đều là có thể thưởng thức với bún, rau nhúng lẩu và nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách nấu lẩu cá bớp đơn giản nhưng vô cùng thơm béo và ngon miệng. Hãy nhớ tải ngay ứng dụng VinID để đặt mua các nguyên liệu như cá, rau củ, gia vị… thật tươi ngon, chất lượng từ siêu thị VinMart nhé.