Ghi nhận tại khu vực ĐBSCL, giá heo hơi hiện giảm so với 1 tháng trước, dao động từ 62.000 - 65.000 đồng/kg. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của người chăn nuôi.
Tổng đợt xuất bán đàn heo hơi 30 con của chị Trần Kim Cương (thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) lợi nhuận chưa đến 500.000 đồng/con/3 tháng khiến nông hộ này không khỏi buồn.
"Do xuất bán vào thời điểm giá giảm cộng chi phí thức ăn tăng, vệ sinh chuồng trại phòng ngừa dịch bệnh nên lợi nhuận thấp. Trừ đi chi phí, tổng đàn heo của tôi lãi chưa được 15 triệu đồng", chị Cương nói.
Được biết, hộ chăn nuôi này bán cho lái với mức chênh lệch thấp hơn thị trường heo thịt từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, lãi thấp khoảng 40% so với năm ngoái.
Mặc dù giá heo hơi được điều chỉnh giảm, thế nhưng giá heo thịt trên thị trường được ghi nhận vẫn ở mức khá cao. Sự chênh lệch giá khiến người tiêu dùng e ngại.
"Tại các sạp hàng thịt ở chợ, 1 kg thịt nạc đùi đã 155.000 đồng/kg, mức giá này không giảm cách đây 1 tháng. Thịt heo là thực phẩm vốn đã dùng quen, khó đổi của gia đình tôi, cứ giữ ở mức cao thế này thì đi chợ cũng ngán tiền", chị Phạm Huỳnh Như (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết.
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ như Xuân Khánh, Tân An, Bà Bộ,... thịt heo được các tiểu thương bán giá dao động từ 100.000 - 210.000 đồng/kg. Thịt heo thăn giá 120.000 - 135.000 đồng/kg, thịt ba chỉ từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, sườn non ở mức 180.000 - 210.000 đồng/kg,…
Lý giải về nguyên nhân giá heo thịt trên thị trường vẫn ở mức cao, bà Nguyễn Thị Mỹ (tiểu thương chợ Bà Bộ, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho biết, do mức giá ở lò mổ và các chợ đầu mối cao, cộng với nguồn cung bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
"Giá ở lò mổ cao thì mình phải bán lại cao hơn mới có lời. Bình thường, nếu giá heo hơi giảm khoảng 10.000 đồng/kg, chúng tôi vẫn giữ nguyên giá bán, tránh lên xuống giá liên tục khiến người mua hoang mang", bà Mỹ cho hay.