Là một tín đồ của thịt gà mà không biết đến món gà xào cari là một thiếu sót vô cùng lớn. Hương vị cari cay nồng, béo ngậy kết hợp với sự mọng nước, mềm thơm của thịt gà mang đến một hương vị đặc biệt. Cùng VinID vào bếp ngay với cách làm gà xào cà ri cực ngon này nhé.
1. Gà xào cari sả ớt cay cay, ấm bụng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 500gr
- Thơm/ dứa: ¼ quả
- Củ hành tây: ½ củ
- Nước cốt dừa: 4 muỗng canh
- Bột cà ri: 1 gói
- Ớt: 1 trái
- Lá chanh: 3 - 5 lá
- Hành lá, tỏi băm
- Xà lách ăn kèm
- Gia vị nấu ăn
Cách xào gà cari
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà chặt miếng nhỏ vừa ăn, rửa một lần với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi.
- Hành tây làm sạch, cắt lát mỏng.
- Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
- Thơm (dứa) rửa sạch, cắt sợi nhỏ 4 - 5mm.
- Ớt bỏ hạt, cắt sợi.
Bước 2: Ướp gia vị
- Trộn đều thịt gà với nước cốt dừa và ½ muỗng canh bột cari, ướp trong 15 phút.
- Cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành lá, tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng đường vào hỗn hợp thịt gà đang ướp, trộn đều, để nghỉ thêm 15 - 20 phút.
Bước 3: Xào gà cà ri
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tỏi.
- Cho thịt gà vào đảo đều cho thịt chín, săn lại.
- Xào đều tay đến khi chảo không còn nước thì cho thơm (dứa), hành tây vào đảo đều cho chín.
- Các nguyên liệu đã chín thì cho ớt và lá chanh đã cắt sợi vào, xào nhanh tay trong 30 giây thì tắt bếp, như vậy sẽ giữ được độ tươi và màu sắc cho món ăn.
2. Gà xào cari khoai tây béo bùi, đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà góc tư: 2 cái khoảng 500 - 600gr
- Khoai tây: 1 củ lớn
- Hành tây: 1 củ vừa
- Dầu cari: 3 - 4 muỗng cà phê
- Tỏi: 2 - 3 tép
- Hành tím: 1 -2 củ
- Húng quế: 1 - 2 nhánh
- Gia vị thông thường
Cách làm gà xào cari khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chặt thịt gà thành khúc vừa ăn, bỏ bớt mỡ gà, rửa sạch với nước và để ráo.
- Khoai tây gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, không nên cắt nhỏ quá, khi nấu sẽ bị nát.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau nhỏ.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Húng quế nhặt lấy lá, rửa sạch.
Bước 2: Xào cà ri khoai tây
- Cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi băm.
- Cho gà vào xào với dầu cari cho săn lại.
- Nêm thêm muối, đường, hạt nêm cho vừa khẩu vị gia đình, lưu ý không dùng nước mắm trong món ăn này.
- Đảo đều trong 5 phút, cho 1 chén nước vào, nước sôi thì đậy nắp hầm gà 8 - 10 phút cho gà mềm.
- Gà mềm cho khoai tây vào đảo đều, cho thêm nước nếu thấy nước cạn, đậy nắp, hầm tiếp tục đến khi khoai chín.
- Khoai chín tiếp tục cho hành tây vào, nêm nếm lại gia vị, cho húng quế vào đảo đều 1 - 2 lần thì tắt bếp.
3. Lòng gà xào cari sần sật lạ miệng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lòng gà: 1 - 2 bộ
- Thịt ức/ đùi: 300gr
- Nước dừa tươi: 300ml (1 chén cơm)
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- Sả băm: 1 muỗng canh
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Bột cari: 1 gói
- Gia vị nêm nếm
Cách làm lòng gà xào cari
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lòng gà bóp với muối nhiều lần để hết nhớt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
- Cho vào tô lớn lòng gà, thịt gà với nghệ, tỏi, ½ gói cari, ½ muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê đường, một ít tiêu và muối.
- Dùng tay trộn đều và ướp trong 10 - 15 phút.
Bước 3: Xào lòng gà cari
- Bắt chảo lên bếp, phi thơm tỏi, ớt băm.
- Cho lòng gà, thịt gà vào xào đến khi săn lại, nước ướp hơi cạn thì cho nước dừa tươi vào.
- Hạ lửa nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn, hầm đến khi thịt, lòng mềm, nước kẹo lại là hoàn thành món ăn.
Với 3 công thức cách làm gà xào cari vừa chia sẻ, VinID chúc các bạn thành công có món ăn mới trong bữa ăn để gia đình đổi vị. Đừng quên mua nguyên liệu tại Vinmart hoặc đặt hàng ship tận nhà trên ứng dụng VinID để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.