Sóc Trăng không chỉ là điểm đến hấp dẫn với các điểm tham quan thú vị. Mà còn là một nơi để thưởng thức những món ăn ngon, độc đáo và đặc sắc từ vùng đất này. Từ cách chế biến đến nguyên liệu sử dụng. Mỗi món ăn có cách chế biến và nguyên liệu đặc biệt riêng. Dưới đây là danh sách những món ngon đặc sản Sóc Trăng do SOHA GROUP tổng hợp đáng để khám phá khi bạn đặt chân đến đây.
Top 8+ món ăn đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng
Bún nước lèo đặc sản Sóc Trăng
Khi về Sóc Trăng không thể không nhắc đến món bún nước lèo trứ danh. Hương vị đặc trưng của nước lèo khiến bao người phải xao xuyến. Bởi nước dùng được nấu theo phương pháp đặc biệt mang lại hương vị đậm đà. Vươn vấn trong không khí là mùi thơm của cá lóc, của sả, của ngải bún hòa cùng các loại gia vị khác.
Các nguyên liệu như tôm, thịt cá và heo quay được cho vào tô rồi chần qua nước sôi. Ăn kèm với tô bún nước lèo thơm ngon là đĩa rau sống với đa dạng các loại như húng quế, húng thơm, rau sống, bắp chuối… để tăng phần thơm ngon của món ăn. Tùy vào khẩu vị mà thực khách thường cho thêm chanh ớt hoặc nước mắm vào nước lèo.
Cháo cá lóc rau đắng
Nếu nhắc đến món ăn đặc sản Sóc Trăng thì cháo cá lóc rau đắng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho du khách gần xa. Chỉ vỏn vẹn là tô cháo gạo trắng có thêm cá lóc đồng với rau đắng mà sao nó lại ngon đến thế? Điều đặc biệt để làm nên tô cháo đặc sản này chính là phương pháp nấu chỉ người dân bản địa Sóc Trăng mới làm ra được.
Khi thưởng thức thì ta mới cảm nhận được hương vị đặc biệt của cháo cá hòa cùng vị đắng thanh mát của rau đắng. Bát cháo vừa thơm vừa đậm vị như thế đã làm xiêu lòng từ người già đến trẻ nhỏ mỗi khi nếm thử.
Hủ tiếu cà ri đặc sản Sóc Trăng
Hủ tiếu Mỹ Tho hay hủ tiếu Nam Vang từ lâu đã vang danh thiên hạ. Nhưng ít ai biết rằng ở Sóc Trăng cũng có một món hủ tiếu cà ri khiến bao người nhớ thương sau mỗi lần thưởng thức. Nguyên liệu đơn giản với bột gạo, vịt xiêm, bột cà ri. Đặc biệt, sợi hủ tiếu yêu cầu phải được làm từ bột gạo, sợi nhỏ có độ dai vừa phải. Hủ tiếu phải có vị ngọt, mùi thơm do chính tay nghề của người bản xứ chế biến.
Hủ tiếu cà ri ở Sóc Trăng có mùi thơm dịu nhẹ không gây béo ngậy ăn ngon mà không ngán. Vị ngọt của nước dùng, vị dai của vịt mà mềm của hủ tiếu hòa quyện vào nhau. Khi đã thưởng thức món ăn đặc sản Sóc Trăng này rồi, bạn chắc chắn sẽ mãi hương vị đặc biệt này!
Bún vịt nấu tiêu
Khi đến thăm quê hương Sóc Trăng, những món ăn đã trở thành những kỷ niệm đậm đà với hương vị đặc trưng ghi dấu trong lòng du khách. Đặc biệt, món bún vịt nấu tiêu - món ăn do cộng đồng người Hoa sáng chế và đã trở thành món khoái khẩu của nhiều thực khách.
Gia vị chủ yếu để nấu bún vịt nấu tiêu là hạt tiêu để tạo vị cay. Nước lèo được nấu từ xương và nước dừa tươi để tạo vị ngọt. Rau ghem dùng để ăn kèm không thể thiếu trong món này gồm giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, rau quế… Nước chấm cũng phải pha đúng điệu thì món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Thường người ta sắc mỏng củ hành tím để chung với nước mắm chua ngọt, rắc thêm một ít ớt băm để tạo vị cay.
Bún gỏi dà đặc sản Sóc Trăng
Món ăn này bắt nguồn từ gỏi cuốn, tuy nhiên qua quá trình biến đổi và phát triển dần dần trở thành một món ăn được người dân bản xứ ưa thích. Bún gỏi dà bao gồm một loạt các thành tương tự như gỏi cuốn. Gồm: bún tươi, rau sống tươi mát, giá đỗ giòn ngon, thịt ba rọi thơm ngon, tôm tươi sống, đậu phộng thơm bùi, tương xay hấp dẫn. Được kết hợp với một số phụ liệu khác như sườn non mềm mại và nước dùng thơm ngon.
Qua quá trình hòa quyện những thành phần này với nhau, bún gỏi dà trở thành một món ăn đặc biệt. Sự hòa quyện vị ngọt, chua, mặn và thơm của các nguyên liệu. Tạo nên một hương vị tuyệt vời cho mỗi du khách lần đầu thưởng thức.
Mắm bò hóc độc đáo
Đặc sản Sóc Trăng là gì? Loại mắm đặc trưng của Sóc Trăng không được làm từ thịt bò mà được làm từ cá trê. “Prôchôc ôp” là thuật ngữ Khmer có nghĩa là con cá trê vàng và người ta đã đặt tên loại mắm này theo tên đó. Mắm càng được ủ lâu thì mùi và vị càng nồng và ngon hơn. Món ăn phổ biến tại Sóc Trăng là thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc thái mỏng được cuốn với rau bằng bánh tráng và chấm mắm bò hóc.
Thỉnh thoảng người ta cũng sử dụng tép mồng hoặc cá lòng tong để làm loại mắm này. Cách làm mắm bò hóc rất công phu nên giá cả hơi cao. Người Khmer xem đây là một đặc sản dùng để chiêu đãi khách quý và cũng là nguyên liệu làm món bún nước lèo có mùi vị rất đặc biệt, không giống với bún nước lèo ở các vùng khác.
Mì sụa đặc sản Sóc Trăng
Trong danh sách những đặc sản Sóc Trăng thì mì sụa luôn là món được xếp vào hàng độc đáo nhất. Dù được gọi là mì, nhưng sợi mì này không được làm từ khoai tây, mì trứng hay bột mì thường thấy. Thay vào đó, mì sụa được làm từ đậu nành. Chính vì thế mà sợi mì có màu vàng đặc trưng. Ngoài ra, mì sụa mang đến hương vị thanh mát, ngọt ngào và chút béo ngậy rất tự nhiên.
Sợi mì sụa có kết cấu mềm mịn và không quá dai. Nó thường được chia thành hai loại: mì mặn và mì không mặn. Mì mặn có thể được sử dụng như mì thông thường, đặc biệt ngon khi xào chung với thịt, hải sản, hành lá,… Mì không mặn thường được dùng để nấu chè, tạo nên một món ăn vặt ngọt ngào, thanh mát cho những ngày hè. Mì sụa là một món ăn độc đáo và đậm đà văn hóa ẩm thực của Sóc Trăng, mang đến trải nghiệm mới lạ và hương vị tuyệt vời cho thực khách.
Cá bóng sao Cù Lao Dung
Cá bống sao là một món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi du khách đến Cù Lao Dung ở Sóc Trăng. Loài cá này có hình dáng độc đáo, với đốm sao trên da tạo nên một màu sắc đặc trưng. Có nhiều phương pháp khác nhau để chế biến cá bống sao. Tuy nhiên, theo người dân địa phương. Cá bống sao kho tiêu là một món ăn “không thể thiếu” trong các bữa cơm.
Cá bống sao kho tiêu ngon là nhờ vào vị đặc trưng của gan cá tạo nên vị đắng đặc biệt. Cá sau khi được chín không chỉ giữ được độ dai. Mà còn mang lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của thịt cá. Sự kết hợp này tạo nên một món ăn hấp dẫn và độc đáo. Giúp cá bống sao kho tiêu trở thành một món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến với Cù Lao Dung.
Top 8+ đặc sản Sóc Trăng làm quà có gì?
Bánh pía đặc sản Sóc Trăng
Bánh Pía ở Sóc Trăng đã theo bước chân của những người Hán di cư đến miền Nam. Theo thời gian, Bánh Pía đã được chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú và hấp dẫn từ vùng Nam Bộ. Nó đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng như hiện nay.
Với hương vị ngọt thơm của sầu riêng và vị béo bùi của bánh. Nó có thể khiến du khách mê đắm và không thể quên được mùi vị đặc biệt của nó. Tuy nhiên, nếu ai không chịu được mùi vị sầu riêng. Thì Bánh Pía sẽ không còn là một món ăn hấp dẫn đối với người đó nữa.
Bánh cống Đại Tâm
Sóc Trăng có đặc sản gì? Bánh cống ở vùng Đại Tâm Sóc Trăng chắc chắn sẽ là món quà du lịch ý nghĩa cho bạn. Đây là một món ẩm thực đặc trưng của người dân tộc Khmer. Nó còn được gọi là bánh cóng, bánh sầy hoặc sài cá nại theo tiếng Khmer. Với sự cần cù và chăm chỉ, người dân tộc Khmer luôn nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều loại bánh mang đa dạng hương vị từ thời ông bà truyền lại qua các thế hệ.
Họ đã tạo ra một đặc sản mới, sử dụng các nguyên liệu như vỏ bánh làm từ bột gạo và bột đậu nành. Nhân bánh được làm từ thịt heo băm và tôm. Bánh được ăn kèm với rau sống, mang hương vị béo ngậy của đậu xanh và đậu nành, vị ngọt của tôm, thơm mùi thịt và đậm đà từ gia vị. Bên cạnh đó, bánh còn mang nét đặc trưng của các loại rau sống tươi mát và hơi cay cay
Bánh in đặc sản Sóc Trăng
Bánh in là một món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng thường được sử dụng trong các dịp lễ truyền thống của người dân địa phương. Bánh in có vỏ bột xốp, bên trong là nhân đậu xanh mềm mịn (có thể là sầu riêng hoặc lá dứa). Trong những ngày mưa, thưởng thức một miếng bánh in và một tách trà nóng trong là trải nghiệm thú vị hơn bao giờ hết.
Bánh in được làm từ gạo nếp, nước cốt dừa và đường cát. Nhân bánh được làm từ đậu xanh lá dứa hoặc đậu xanh sầu riêng. Loại bánh đặc sản Sóc Trăng này thường được sử dụng nhiều nhất vào dịp Rằm tháng 8 và trong Lễ hội Ooc - Om - Boc hàng năm tại Sóc Trăng. Đây là những dịp để cúng tạ ơn Mặt Trăng đã ban cho con người sức mạnh và mùa màng tươi tốt.
Cốm dẹp thơm ngon
Cốm dẹp là một trong những lễ vật cúng Trăng trong lễ Oóc-om-bóc của người dân Khmer. Chính nhờ vào hương vị thơm ngon đặc trưng. Cốm dẹp từ lâu đã trở thành một đặc sản của người dân Sóc Trăng.
Cốm dẹp sau khi mới vừa được đánh có vị giòn và dẻo. Khi ăn ta có thể cảm nhận được hương vị thơm đặc trưng của nó. Tuy nhiên, để thưởng thức cốm ngon hơn. Ta có thể trộn cốm dẹp với một số nguyên liệu khác như đậu phộng, cơm dừa…
Mè Láo đặc sản Sóc Trăng
Trong các dịp lễ Tết mè láo không thể thiếu trên bàn thờ của người dân Sóc Trăng. Vì đây là một món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của địa phương này. Mè láo là một món ăn phổ biến và được nhiều du khách yêu thích khi đến Sóc Trăng.
Mè láo có nguồn gốc từ bánh rán đường của người Hoa. Bánh hơi xốp, giòn tan, và mang mùi thơm đặc trưng của vừng. Bên ngoài, nó được bao bọc bởi lớp mạch nha ngọt sắc, tạo nên sự hấp dẫn từ cả hình thức lẫn hương vị. Bên trong, ruột của bánh mềm xốp và không quá ngọt. Mang lại cảm giác ngon miệng mà không gây ngán.
Bánh ống bình dị
Đặc sản Sóc Trăng bình dị gần gũi được nhiều người yêu thích phải kể đến bánh ống. Đây được xem như một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh ống có hình dạng trụ tròn đơn giản nhưng lại mang một vị ngọt thanh. Hòa quyện hoàn hảo với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, khiến bạn cảm thấy no nê sau khi thưởng thức.
Để làm cho chiếc bánh thêm hấp dẫn, người dân ở đây thêm dừa nạo và muối vừng vào trong quá trình chế biến. Điều này tạo ra một sự phong phú và độc đáo hơn cho chiếc bánh. Vì vậy, khi đặt chân đến Sóc Trăng, đừng quên mang theo vài hộp bánh này làm quà để thưởng thức và chia sẻ với người thân yêu nhé!
Lạp xưởng Vũng Thơm
Vùng đất Vũng Thơm được coi là nơi sinh ra những món đặc sản hàng đầu của tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là Bánh Pía và Lạp xưởng. Lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có nhiều loại khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mọi người.
Có lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà và nhiều loại khác. Du khách đến Vũng Thơm có thể mua Lạp xưởng làm quà tặng cho người thân và gia đình. Vì đây là nơi có Lạp xưởng tươi và hấp dẫn nhất.
Khô trâu Thạnh Trị
“Khô trâu chắc thịt từng miếng, ăn mềm, thơm mà không bị khô”. Đó chỉ là một trong số những lời nhận xét khiêm tốn của những du khách về độ ngon của khô trâu Sóc Trăng. Thịt trâu từ trước đến nay đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng cao. Và còn có khả năng chữa trị bệnh tê thấp.
Nhưng giờ đây, thịt trâu còn được tẩm ướp một cách tỉ mỉ với các loại gia vị như muối, tỏi, ớt, để tạo thêm hương vị thơm ngon. Đây thực sự là một món ăn đặc biệt và lôi cuốn. Nó cũng rất phù hợp để làm quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp,…
Ngoài những món đặc sản đã được đề cập, vùng đất Sóc Trăng còn rất nhiều món ăn đặc sản dân dã khác. Như cá ngát, ba khía luộc kèm cơm mẻ, cá bông lau nấu bần, vọp nướng mọi, cá kèo nướng muối ớt, cá chẻm nấu khoai môn, rắn nước, cá thòi lòi nướng trui,… Hy vọng những chia sẻ của SOHA GROUP đã mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm thú vị trong chuyến du lịch đến Sóc Trăng.