Con cúm núm hay gọi ngắn gọn là con Cúm, có hình dạng gần giống cua biển nhưng có chân và càng nhỏ, ngắn hơn, phần mai của cúm có hình tròn.
Cúm có thân màu vàng nhạt điểm chấm nâu, mỗi bên thân mai có vài gai nhọn nhô ra trông thật dữ…
Từ đầu mùa xuân đến hết hè là khoảng thời gian những con cúm sinh trưởng nhiều nhất.
Thịt của nó lúc này ăn cũng ngon nhất.
Đây là lúc những con cúm cho thịt chắc, ngọt và có nhiều gạch đầy hấp dẫn.
Con cúm núm hay gọi ngắn gọn là con Cúm, có hình dạng gần giống cua biển nhưng có chân và càng nhỏ, ngắn hơn, phần mai của cúm có hình tròn
Cúm được xem là một loại hải sản đang được ưa chuộng cho các ông lai rai mà tất cả cho mọi người thích loài giáp xác….
Cúm sống ven biển gần bờ hay vùng đất bãi bồi của sông ngập mặn nên đánh bắt chúng khá dễ.
Chỉ cần thả mồi dụ chúng bu lại thành đàn là có thể dùng vợt xúc.
Hoặc canh những con cúm theo sóng biển tràn lên bờ, khi sóng rút chúng đùn xuống cát, nhanh tay moi cát là dễ dàng bắt được.
Người đi săn cúm có kinh nghiệm cũng có thể nhìn dấu đất đùn lên che miẹng hang, thọt tay sâu xuống tóm con cúm lên thật dễ dàng….
Cúm đen trông giống con lai giữa cua và còng, sống chủ yếu ở nước lợ, nhiều nhất là vùng Cần Giờ, Nhơn Trạch, Long Sơn, một số vùng ngập mặn ở miền Tây…
Loại này trước đây ít người biết đến và đang có mặt trong các thực đơn của nhà hàng cao cấp đến quán xá bình dân…
Món càng Cúm hấp xả
Cúm đen có tên tiếng Anh là Thunder Crab (có lẽ do chúng sợ và phản ứng co rúm lại khi nghe tiếng sấm chớp…?).
Sở dĩ gọi “con Cúm” là vì, khi trông thấy người, hay bị đe dọa, nó co cụm thân mình lại thành cục tròn.
Cúm có thân hình giống loài cua, ghẹ, cũng tám cẳng, hai càng nhưng đào hang sống ở đáy nước.
Tuy nhiên, cúm hơi khác cua là mai cúm sần sùi, chân và rìa của mai có nhiều lông tơ.
Cặp càng của cúm hơi quá khổ so với thân mình, đồng thời cũng là vũ khí lợi hại trong việc săn bắt mồi và tự vệ.
So với loài cua, ghẹ, cúm có thân mình không lớn, trọng lượng bình quân chỉ khoảng 100- 150gr/con.
Nếu là cúm lâu năm, chuyên sống ở tầng nước sâu, trong các bãi rạng, đôi lúc có con lên đến 200-300gr.
Cúm có mặt quanh năm ở vùng rừng ngập mặn, cũng ốp, chắc như cua, ghẹ theo mùa trăng.
Tuy nhiên, đến mùa rộ, có nhiều cúm là vào khoảng tháng Tám âm lịch kéo dài đến tháng Ba, tháng Tư năm sau, vì đây là thời điểm loài cúm sinh sản.
Món càng Cúm rang me
Cúm đen nước lợ ở khu vực Long Sơn, Nhơn Trạch, Cần Giờ và các tỉnh miền Tây, thật ra còn có tên khác là con Cù Kỳ- đặc sản Quảng Ninh (có lẽ do vùng nước nên cù kỳ ngoài Bắc có màu nhạt hơn cúm trong Nam).
Thịt cúm đen chắc, ngọt, nhiều thịt nhất ở hai cái càng, rất hay có gạch.
Cúm có thể chế biến được nhiều món, nhưng ngon nhất là vẫn là món cúm hấp nước dừa, cúm rang muối, xào tỏi, xào me, cúm nướng lửa hồng.
Người dân quê có thể chế biến Cúm thành nhiều món ăn ngon như:
Rang me, nấu lẩu, nấu canh chua, nướng, vv.
Nhưng nếu không có nhiều thời gian thì cách chế biến Cúm ngon nhất là hấp sả.
Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, vùng đất bãi bồi phù sa thì Cúm sinh trưởng nhiều và ngon nhất là trong khoảng thời gian từ đầu mùa xuân đến hết hè.
Đây là lúc những con cúm cho thịt chắc, ngọt và có nhiều gạch đầy hấp dẫn.
Cúm sống ven biển gần bờ nên đánh bắt chúng khá dễ, chỉ cần thả mồi dụ chúng bu lại thành đàn là có thể dùng vợt xúc.
Hoặc canh những con cúm theo sóng biển tràn lên bờ, khi sóng rút chúng đùn xuống cát, nhanh tay moi cát là dễ dàng bắt được.
Nếu không có nhiều thời gian thì cách chế biến Cúm ngon nhất là hấp sả
Cầm trên tay cặp càng của Cúm sau khi nướng muối ớt thơm ngon, nóng hổi nhẹ nhàng tách lớp vỏ bên ngoài để lộ ra phần thịt trắng nõn thơm ngon.
Chấm vào chén muối tiêu chanh rồi thưởng thức cái vị bùi bùi, beo béo, ngọt lịm, thơm lừng vừa ngon vừa lạ miệng, thật khoái khẩu vô cùng.
Thiên nhiên quả thật hào phóng với con người!
Mong rằng, con người hãy biết trân trọng những gì đã và đang hưởng thụ.
Bảo vệ môi trường thật bền vững cho mai sau, để các thế hệ tương lai còn biết, thấy và cảm nhận được hương vị của một loài giáp xác có tên mộc mạc là con Cúm đen.
ĐINH TRỰC
Nguồn: Facebook