Chuối là trái cây khá phổ biến trên toàn thế giới và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Chuối chín thường mềm, vị ngọt và thơm nhẹ, giàu dinh dưỡng nên được ứng dụng rất nhiều trong bữa ăn phụ của mọi người, đặc biệt là những người hoạt động thể chất nhiều hay người muốn giảm cân, giữ dáng.
Ở Việt Nam có 2 loại chuối phổ biến nhất là chuối tây và chuối tiêu. Nếu bạn đang quan tâm đến việc lựa chọn giữa 2 loại chuối này, hãy cùng phân tích về giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của từng loại chuối để có lựa chọn phù hợp nhất.
Về hình dạng, chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, quả dài, trên vỏ khoảng năm sáu gờ, cuống ngắn còn chuối tây thân ngắn, hai đầu thon nhỏ, phần bụng phình to, cuống dài hơn và trên vỏ có ba gờ.
Về hương vị, chuối tiêu mùi thơm nồng nàn, vị ngọt đậm còn chuối tây có vị ngọt hơi chua, mùi không thơm được như chuối tiêu.
Chuối tây cho độ dẻo cao, thịt chắc còn chuối tiêu nhiều nước, mềm hơn. Vì thế chuối tiêu thường được dùng để ăn trực tiếp khi chín hoặc xào nấu khi còn xanh. Trong khi đó, ngoài việc ăn trực tiếp, người ta còn có thể dùng chuối tây để làm bánh, hấp, luộc...
Về giá trị dinh dưỡng, trong mỗi 100gr chuối tiêu chứa: 97 kcal - 1,5g protein - 0,2g lipit - 22,2g glucit - 0.8g celluloza (fiber)- 329 mg Kali - 19mg Natri - 8 mg Calcium - 0,60 mg Fe - 41 mg Mg - 28 mg Phospho - 0,37 mg Zn - 0,14mg Cu - 0,12 mg Mn - 0.9 mcg Selen - 06 mg Vit. C - 0.04 mg Thiamin - 0,05mg Riboflavin (B2) - 0,7mg Niacin (Vitamin PP) - 45μg Beta-caroten.
Còn trong 100gr chuối tây sẽ có: 56 kcal - 0,9g protein - 0.3g lipit - 12,4g glucit - 2,6g celluloza (fiber)- 286 mg Kali - 17mg Natri - 12 mg Calcium - 0,50 mg Fe - 27 mg Mg - 25 mg Phospho - 0,32 mg Zn - 0,15mg Cu - 0,31 mg Mn - 1 mcg Selen - 06 mg Vit. C - 0,04 mg Thiamin - 0,07mg Riboflavin (B2) - 0,6mg Niacin (Vitamin PP) - 0.1mg Vit.E - 0.5 μg Vit K - 0.334mg Vit B5 - 0.367mg Vit B6 - 5,5 μg Vit H - 20 μg Folat - 26μg Beta-caroten.
Trên thực tế, tất cả các loại chuối đều có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Vì thế, để biết loại chuối nào tốt hơn, chúng ta chỉ có thể dựa vào khẩu vị hoặc mục đích sử dụng của mỗi người.