Gạo là thực phẩm cung cấp tinh bột chính cho mỗi bữa ăn của người Việt. Hiện nay, tình trạng gạo bị làm giả khá nhiều, là tình trạng đáng lo ngại gây hoang mang cho người tiêu dùng. Bài viết này, Foodcosa.vn sẽ mách bạn cách phân biệt gạo giả và gạo thật thế nào nhé!
Mẹo phân biệt gạo giả và gạo thật chính xác nhất
Như thế nào là gạo giả?
Nhiều nghiên cứu trên gạo cho thấy rằng, gạo giả được làm từ nhựa polymer tái chế. Đây là một loại hóa chất cực kỳ độc hại, thường chỉ dùng để sản xuất các chai nhựa, bao bì sử dụng trong một lần. Khi chất này được tái chế, hoặc được nấu chín dưới tác động của nhiệt độ cao, hợp chất này càng trở nên độc hại.
Quan sát hình dáng bên ngoài để phân biệt gạo giả và gạo thật
Hạt gạo giả không cần gieo hạt, không trải qua quá trình làm mạ, cũng không cần chăm sóc và gặt đập mỗi ngày. Nhưng vẫn được sản xuất ra hàng tấn gạo. Như thế này thì sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị tác động xấu vì bệnh tật, tiếp theo đó là nông dân Việt Nam sẽ mất hết niềm tin vào việc trồng lúa. Bạn có thể nhận biết gạo giả và gạo thật bằng cách quan sát trực quan.
Phân biệt gạo giả và gạo thật bằng trực quan
Gạo giả có những dấu hiệu khác thường từ hình dạng thon dài đến 10mm, đều tăm tắp mà không có hạt nào gãy đôi, sứt mẻ hay bụng không bạc. Hạt gạo giả có bề ngang nhỏ, trắng trong, khi nắm vào lòng bàn tay không cảm nhận được bụi cám và gạo không có mùi thơm đặc trưng.
Gạo thật chỉ dài khoảng 6 đến 7mm, bề ngang to, kích thước không đồng đều giữa các hạt. Có những hạt bị sứt cạnh do quá trình xay xát, khi nắm trong lòng bàn tay để lại bụi cám và có mùi thơm rất đặc trưng.
Đáng quan ngại nhất là khi gạo giả bị trà trộn với gạo thật đem bán trên thị trường thì sẽ rất khó để phân biệt. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên quan sát thật kỹ trước khi mua để tránh gặp phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng.
Ngâm gạo với nước
Theo tờ Straits Times, gạo giả có thể được làm từ khoai tây hoặc khoai lang, pha trộn với nhựa tổng hợp, hấp với hương lúa, sẽ có bề ngoài giống hệt như gạo thường. Các chuyên gia sức khỏe còn cho biết, hệ tiêu hóa, sức khỏe chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu ăn phải loại gạo như thế này. Tuy nhiên, muốn biết liệu gạo mình mua là thật hay giả bạn có thể thử với nước.
Gạo giả và gạo thật khi ngâm với nước
Bạn hãy đổ một muỗng canh gạo vào ly nước, nếu tất cả hạt gạo đều chìm xuống đáy thì đó là gạo thật, còn nếu những hạt gạo trôi nổi trên bề mặt nước thì đó là gạo giả. Hơn nữa nếu ngâm trong nước sau một thời gian gạo thật sẽ trương nở, còn gạo giả thì không.
Vo gạo
Theo kinh nghiệm của một số tiểu thương buôn bán gạo cho thấy, có lớp bụi cám rất mỏng bám ở bên ngoài hạt gạo thật, chứa vitamin B1. Khi vo, nước vo gạo sẽ có màu trắng hoặc trắng ngà do lớp cám bị bong ra khỏi hạt gạo làm đục nước. Ngoài ra khi bạn bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn còn dính lại trong lòng bàn tay nhờ màng phủ. Còn gạo giả, do được làm bằng nhựa nên nước vo gạo vẫn trong và ít dính trong lòng bàn tay.
Vo gạo để phân biệt gạo giả và gạo thật
Dùng lửa đốt hoặc rang gạo
Hãy thử đốt gạo với lửa. Gạo giả sẽ bắt cháy ngay lập tức và có mùi của nhựa. Bạn cũng có thể cho gạo vào chảo và rang đều lên, nếu hạt gạo chuyển màu đồng đều đồng thời có mùi thơm đặc trưng là gạo thật. Còn nếu gạo tan chảy và bốc mùi khét hoặc vón cục vào nhau thì đó chính là gạo giả.
Thử giã gạo
Gạo giả nếu được làm từ khoai tây hoặc khoai lang với nhựa tổng hợp, sau đó ép thành dạng hạt gạo. Khi bạn thực hiện giã gạo bằng chày và cối, gạo thật sẽ bị nát và trở thành dạng tinh bột trắng, còn ở gạo giả bạn sẽ thấy nó biến chuyển thành màu vàng nhạt.
Hãy mua gạo ở những đơn vị uy tín và lâu năm ở Việt Nam như Foodcosa… Nơi mà những hạt gạo được trồng và chăm sóc kỹ lưỡng. Hiện nay chúng tôi đang cung ứng ra thị trường một số sản phẩm gao như sau: Gạo thông dụng, Gạo 5% 504, Gạo KDM sữa, Gạo Đài thơm 8, Gạo Hạt Ngọc, Gạo Hương Lúa,… Trong đó, đặc biệt có hai sản phẩm gạo được đăng ký bản quyền là:
- Gạo Hạt ngọc được Bộ Khoa học và Công nghệ - Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền kiểu dáng nông nghiệp từ năm 2021. Là loại gạo được đóng gói từ gạo ST25, được trồng trên ruộng tôm ở Sóc Trăng.
- Gạo Hương lúa được Bộ Văn hóa, Thể dục và Du lịch cấp giấy chứng nhận quyền tác giả từ năm 2011. Được đóng gói từ gạo Lài Campuchia.
Tất cả được chế biến và đóng gói tại Xí nghiệp Sài Gòn Satake trực thuộc Foodcosa theo tiêu chuẩn Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - BSI HACCP & GMP.
Bài viết trên Foodcosa vừa chia sẻ những mẹo phân biệt gạo giả và gạo thật dễ dàng, chính xác nhất hiện nay. Hãy truy cập website https://foodcosa.vn/ để tham khảo những loại gạo được ưa chuộng nhất hiện nay nhé!
Foodcosa