Mô tả khóa học
Cách nấu bún riêu cua ngon chuẩn vị gốc miền Bắc với vị ngọt thanh của cua đồng, vị chua của cà chua và hương vị đậm đà rất ngon miệng. Lâu lâu vào bếp làm bún riêu cua đổi vị cho cả gia đình chắc chắn ai ăn cũng thích.
Cùng vào bếp và học bí quyết nấu bún riêu cua thơm ngon và đậm đà hương vị như mẹ nấu với hướng dẫn mà Daubepgiadinh.vn chia sẻ bên dưới đây. Bún riêu cua đồng là món ăn có thể thưởng thức bất kì mùa nào trong năm, không những ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng và giàu chất đạm. Từng tảng gạch cua nổi hấp dẫn cùng miếng huyết, cà chua, nước dùng hòa quyện cùng nhau, ăn cùng bún tươi ngon không thể tả. Bạn đã biết cách nấu bún riêu cua miền Bắc đúng chuẩn? hân hạnh giới thiệu đến các bạn cách nấu bún riêu cua chuẩn vị vô cùng thơm ngon dưới đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị để nấu bún riêu cua
- Cua đồng: 500 gram
- Đậu hũ: 3 miếng
- Cà chua: 4 quả
- Me: 2 quả
- Mắm tôm: 50ml
- 1 kg bún
- Hành tím, rau mùi, hành lá
- Rau sống bắp chuối, rau muống, xà lách
- Hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường
Cách nấu bún riêu cua ngon
Bước 1: Sơ chế cua đồng
Trước tiên, cua đồng mang về rửa qua với nước muối, sau đó gỡ mai cua và lấy gạch, những phần còn lại đem giã nhỏ.
Sơ chế cua đồng
Tiếp đến bạn pha một tô nước lạnh, thêm chút muối rồi dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Tiếp tục cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua sau đó bắc lên bếp đun sôi.
Bước 2: Rán đậu hũ
3 miếng đậu hũ bạn đem cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó cho vào chảo ngập dầu và rán vàng. Khi dầu chín tới đến khi miếng đậu chín vàng thì vớt ra đĩa để ráo. Nên lót giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo nhanh hơn và thấm bớt dầu mỡ.
Rán đậu hủ thơm giòn
Bước 3: Sơ chế các loại rau
Cà chua rửa sạch, thái mũi cau 3 quả, 1 quả còn lại băm nhuyễn.
Các loại rau sống ăn kèm lặt sạch, đem rửa lại với nước muối rồi ngâm vào nước đã cho nước cốt chanh rửa để cho rau thật sạch.
Bước 4: Phi gạch cua
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho chút dầu rồi phi hành tím thái nhỏ lên, phi đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, tiếp đến bạn đảo nhanh tay rồi tắt bếp và đổ gạch cua vào một bát để riêng.
Phi gạch cua thơm ngon để thêm đậm đà
Nồi nước cua sôi, bạn dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, lúc này bạn nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua nhé. Tiếp tục đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm và giúp thịt ngấm gia vị.
Bước 5: Nấu riêu cua
Tiếp tục đổ phần cà chua băm vào nồi sau đó cho 1 muỗng cafe mắm tốm, 1/2 gạch cua con lại, 2 quả me và chút nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào. Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái mũi cau vào đun tiếp cho sôi một chút rồi tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó thêm một muỗng canh thịt cua đồng vào, rắc hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào 1 góc sau đó rưới nước dùng vào bát, thêm các loại rau sống, lát chanh, ớt và thưởng thức nóng.
Cách nấu bún riêu cua đơn giản phải không nào, bún thơm mùi cua, nước có vị chua chua của me, mềm giòn của đậu phụ rán lẫn hương vị của mắm tôm rất ngon miệng. Cách nấu bún riêu cua miền Nam cũng hơi tương tự nhưng có thêm một vài nguyên liệu khác như huyết, giò heo,… nếu bạn muốn thử vị miền Nam thì có thể tham khảo thêm cách làm bún riêu kiểu miền Nam để đổi vị nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những món bún khác tại: Daubepgiadinh.vn/mon-ngon-moi-ngay/mon-bun
Với cách nấu bún riêu cua đậm hương vị miền Bắc của Daubepgiadinh.vn, chúng tôi tin rằng gia đình bạn cũng sẽ nấu được món bún riêu cua cực ngon với thức hương vị giống chuẩn nhất. Chúc các bạn nấu thành công và ăn ngon miệng nhé!
Mẹo và lưu ý: Cua ngon và tươi: Chọn cua có màu sáng đục và đầy đủ chân, xuất hiện bọt khí ở yếm cua - Không chọn mua các con cua đồng có đặc điểm sau vì dễ gây hại tới sức khỏe:
+ Cua đồng chỉ có 4 hoặc 6 chân (cua đồng thông thường có 2 càng to và 8 chân)
+ Cua có mắt đỏ
+ Con cua có lông ở bụng dưới.
+ Con cua có xương trong bụng.
+ Con cua có chấm sao đầu lưng.
+ Con cua có khoang ở chân.
- Cách sơ chế cua đồng:
+ Khi làm cua, để tránh bị cua kẹp tay, sau khi đã làm sạch cua, bạn có thể cho cua vào trong nước đá lạnh.
+ Luôn phi hành mỡ, chưng gạch cua thật thơm và cho vào nước dùng để nước dùng không bị tanh.
- Nếu bạn muốn đậu phụ ngấm nước dùng hơn thì thay vì xếp đậu vào tô, bạn có thể thả đậu trực tiếp vào nồi nước dùng.
- Phần gạch cua sau khi chưng thơm, bạn có thể cho vào nồi nước dùng luôn hoặc cho ra từng tô bún.