Cách làm tôm chua ngọt - đặc sản nổi tiếng của xứ Huế, được rất nhiều người yêu thích tìm hiểu. Nếu bạn từng thưởng thức qua, chắc chắn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Những con tôm tươi sau khi chế biến có màu sắc bắt mắt, thịt dai ngon thấm vị chua, ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn.
Tôm chua ngọt thường dùng làm nộm hoặc chấm với các món luộc, rau cuốn bánh tráng được rất nhiều người yêu thích. Hiện nay, món ăn này được bán ở rất nhiều nơi nhưng những sản phẩm làm sẵn thường khiến người dùng e ngại về vấn đề an toàn thực phẩm và chất lượng hương vị.
Vì vậy, nhiều người đã nghĩ đến việc tìm hiểu cách làm tôm chua Huế để có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hãy lưu ngay công thức thực hiện đơn giản dưới đây để có thể vào bếp trổ tài chiêu đãi người thân nhé.
Cách làm tôm chua kiểu Huế đơn giản
Nguyên liệu
- 1kg tôm đất
- 1 củ riềng
- 2 củ tỏi
- 2 trái ớt
- 1 nắm lá ổi
- Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường.
Lưu ý:
- Để chế biến tôm chua ngọt, bạn có thể chọn tôm đất hoặc tôm biển để làm. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn tôm đất vì đây là loại tôm sống ở vùng nước ngọt, ít mùi tanh hơn tôm biển. Món ăn ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng tôm.
- Tôm càng tươi, thịt chắc thì khi ngâm thịt sẽ càng dai và ngon hơn. Vì vậy, khi mua tôm, bạn nên chọn tôm tươi, còn sống, khỏe, giãy mạnh, vỏ cứng, thân màu trắng trong và các chân còn nguyên.
Các bước làm tôm chua xứ Huế nhanh chóng
Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về bạn cắt đầu, rút chỉ đen ở sống lưng, nặn hết phân, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho tôm vào ngâm với rượu trắng trong khoảng 2 - 3 tiếng rồi vớt ra để ráo, không cần rửa lại.
Gọt vỏ củ riềng, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ. Bóc vỏ tỏi, cắt thành lát mỏng.
Loại bỏ hạt ớt, rửa sạch, cắt thành lát mỏng. Rửa sạch lá ổi, để trên rổ cho ráo nước.
Nấu nước mắm ngâm tôm chua Huế
Cho nước mắm nguyên chất và đường vào nồi với tỉ lệ 1:1 (lưu ý, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước mắm và đường sao cho vừa đủ ngâm tôm).
Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ để đường tan hoàn toàn rồi tắt bếp, đợi nguội. Đây là thao tác quan trọng trong cách muối tôm chua Huế vì nó ảnh hưởng lớn đến hương vị thành phẩm.
Ngâm tôm
Trộn chung tôm, riềng, ớt, tỏi với nhau rồi xếp vào hộp nhựa (hoặc lọ thủy tinh), đổ hỗn hợp nước mắm ngâm sao cho ngập tôm.
Xếp lá ổi lên trên, dùng vỉ nén chặt để tôm ngập nước rồi đậy kín lại.
Đem hộp tôm đi phơi nắng 5 - 7 ngày thì sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ là tôm chín. Cách làm tôm chua kiểu Huế trong những ngày không có nắng là để hộp tôm gần bếp khoảng 10 - 15 ngày.
Thưởng thức
Khi tôm chín, bạn có thể cho thêm đu đủ bào sợi vào trộn đều và thêm ít đường để tạo vị ngọt. Ngâm thêm khoảng 2 ngày để đu đủ thấm gia vị là có thể thưởng thức đặc sản tôm chua Huế ngay tại nhà.
Thông tin thêm
Cách bảo quản
- Bạn nên để tôm ngâm chua ngọt ở những nơi thoáng mát. Thông thường, với cách này, bạn có thể bảo quản thành phẩm được trong 1 - 2 tháng, còn sau khi thêm đu đủ vào ngâm cùng thì chỉ để được trong vòng 7 - 10 ngày. Sau khoảng thời gian đó, tốt nhất bạn nên bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo thành phẩm không bị chua.
Tôm chua Huế ăn với gì?
- Tôm chua được dùng kèm với rất nhiều món ăn khác nhau như bánh chưng, bánh tét, xôi, thịt luộc, nộm, cơm trắng… để tăng hương vị và giúp món ăn trông đẹp mắt hơn.
Giá tôm chua Huế
- Hiện nay, tôm chua kiểu Huế được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 65.000 - 80.000 đồng/hộp. Bạn có thể đến các địa chỉ mua tôm chua ngon ở Huế như các chợ, quán ăn, cửa hàng, siêu thị, …
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm tôm chua ngọt đúng chuẩn kiểu Huế chỉ thông qua 4 bước thực hiện đơn giản. Những con tôm màu đỏ đẹp mắt có vị chua, mặn, cay, ngọt hòa quyện xuất hiện trong bữa ăn sẽ khiến mọi người thích thú hơn đấy.
Để nắm rõ hơn cách làm tôm chua kiểu Huế và nhiều món ăn ngon đặc trưng của ẩm thực vùng đất cố đô, bạn hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới. Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu sẽ liên hệ và tư vấn khóa học phù hợp với nhu cầu của bạn nhé.
Chúc bạn thực hiện thành công!