Sữa chua luôn nằm trong danh sách hàng đầu các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Hơn hết với một phiên bản đặc biệt là sữa chua sấy sẽ càng gia tăng khẩu vị cho người dùng bởi độ giòn ngon thú vị. Nếu bạn là tín đồ của món này nhưng chưa biết cách làm như nào? Vậy đừng bỏ qua các hướng dẫn cách làm tại nhà đơn giản sau.
Lợi ích từ sữa chua khô
Sữa chua sấy khô không còn là món ăn xa lạ với nhiều người bởi hương vị thơm ngon “đưa miệng”. Bên cạnh đó, trong sữa chua cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Trong đó có thể kể đến như protein, chất béo, probiotics,… Vì vậy sử dụng thường xuyên sữa chua sấy là cách đúng đắn để tăng cường sức khỏe.
Một số lợi ích tuyệt vời của món ăn này có thể kể đến gồm:
- Có thời hạn bảo quản lâu hơn so với sữa chua tươi. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tránh lãng phí thực phẩm.
- Được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như mứt, muesli, kem và các món tráng miệng.
- Cung cấp probiotics, các vi khuẩn có lợi cải thiện quá trình tiêu hóa và tăng cường sức kháng của cơ thể.
- Quá trình làm sữa chua khô có thể làm giảm lượng lactose, giúp những người bị nhạy cảm với lactose vẫn có thể ăn mà không gây khó chịu.
- Có độ ngọt tự nhiên tạo cảm giác ngon miệng.
- Tăng cường chắc khỏe cho xương và răng, đồng thời hỗ trợ phát triển và duy trì cơ bắp.
- Sữa chua sấy bao nhiêu calo là nỗi băn khoăn nhiều chị em vì sợ tăng cân. Nhưng thực tế đây là thực phẩm ít calo hơn so với sữa chua tươi. Vì vậy đây sẽ là cách hữu hiệu cho chế độ ăn kiểm soát cân nặng.
Là sản phẩm ngon, tốt cho sức khỏe như vậy nên không khó để lý giải vì sao chúng lại được ưa chuộng rộng rãi. Tuy nhiên làm sữa chua sấy có khó hay không và cách thực hiện như thế nào?
Cách làm sữa chua sấy
Làm sữa chua sấy không hề phức tạp như nhiều người vẫn tưởng. Chỉ với các nguyên liệu tại nhà là bạn có thể tự mình hoàn tất một mẻ sữa chua khô đúng chuẩn và hấp dẫn.
Cách làm bánh sữa chua sấy khô tại nhà
Bạn có thể làm sữa chua sấy khô cho bé hay những người thân yêu của mình tại nhà theo các công đoạn sau:
Nguyên liệu
- Sữa chua tươi (không đường)
- Đường
- Trái cây tươi hoặc hạt nguyên liệu khô tùy loại theo khẩu vị
Cách thực hiện
- Chuẩn bị khay sấy, đặt lớp giấy nướng lên trên khay để tránh sữa chua dính vào khay.
- Pha sữa chua tươi với lượng đường theo khẩu vị. Khuấy đều để đảm bảo đường hoà tan hoàn toàn.
- Nếu bổ sung trái cây thì tiến hành làm sạch, cắt thành các lát mỏng hay hình hạt lựu nhỏ. Với các hạt to thì có thể giã qua thành các mảnh nhỏ.
- Đổ một lớp mỏng hỗn hợp lên khay, lưu ý là dàn đều để đảm bảo chất lượng đồng đều. Hoặc có thể đổ thành từng miếng, viên nhỏ.
- Thêm trái cây hoặc hạt lên trên mỗi lớp sữa chua.
- Đặt khay vào lò sấy và để ở nhiệt độ thấp khoảng 50 - 60 độ C. Thời gian khoảng 8 - 12 tiếng cho đến khi hình thành màng mỏng, giòn và dễ tách ra khỏi khay.
- Sau khi sữa chua đã hoàn toàn khô, bạn có thể đặt chúng vào hũ kín đáo để duy trì hương vị và độ giòn.
Lưu ý: Tùy vào độ dày mỏng của lớp sữa chua khi đổ mà bạn sẽ điều chỉnh mức nhiệt và thời gian sấy phù hợp. Thường xuyên kiểm tra để tránh sữa bị quá khô hoặc cháy.
Như vậy, không quá khó khăn để bạn có thể hoàn tất một mẻ sữa chua khô, giòn ngọt béo. Tuy nhiên với máy sấy tại nhà thì khối lượng thành phẩm làm ra sẽ hạn chế. Nếu bạn cần sản lượng lớn, nhất là gia tăng hương vị thì cần đến sấy lạnh bằng máy chuyên dụng.
Cách làm sữa chua bằng máy sấy lạnh
Để làm khô thực phẩm có nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như làm sữa chua sấy thăng hoa, sấy tiếp xúc, tia hồng ngoại,… Trong đó sấy lạnh là công nghệ sấy thực phẩm ngày càng được đông đảo người dùng đánh giá cao. Đây là cách sử dụng khí khô, độ ẩm thấp và nhiệt độ chênh lệch trong điều kiện áp suất khí quyển. Sự khác biệt với môi trường bên ngoài sẽ làm khô thực phẩm mà vẫn giữ được chất lượng tương đương với khi còn tươi. Với sữa chua cũng tương tự.
Là dòng chuyên dụng, máy sấy công nghệ lạnh SASAKI chính là đột phá mới để người dùng làm khô sữa chua hoặc các loại củ quả. Máy sở hữu nhiều thế mạnh để tăng chất lượng thành phẩm, từ đó nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và kinh tế.
Các ưu điểm khi sấy bằng máy sấy SASAKI gồm:
- Máy hoạt động ở nhiệt độ thấp giúp bảo quản chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của sữa chua một cách tốt nhất.
- Công nghệ sấy Sasaki duy trì màu sắc ban đầu của sữa chua, tạo nên thành phẩm hấp dẫn và ngon miệng.
- Tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các phương pháp sấy truyền thống, tiết kiệm tiền bạc và làm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.
- Tự động hóa quy trình cao nên người thực hiện sẽ dễ dàng hơn khi làm việc.
- Có thể áp dụng cho việc sấy nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Đó là số ít trong nhiều thế mạnh của phương pháp sấy lạnh cùng máy SASAKI. Trong đó, sự tiện dụng và dễ sử dụng sẽ giúp bạn làm sữa chua khô thành công không mất nhiều công sức ngay từ lần đầu thực hiện.
Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản với các bước như sau:
Nguyên liệu
- Sữa chua tươi không đường
- Đường
- Trái cây hoặc các loại hạt
Cách thực hiện
- Trộn sữa chua với trái cây, các loại hạt theo khẩu vị để tạo hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ hỗn hợp lên khay sấy sao cho mỏng và dàn đều.
- Đặt khay sấy vào máy. Thiết lập nhiệt độ và thời gian sấy theo hướng dẫn của sản phẩm.
- Thường xuyên kiểm tra để để đảm bảo sữa đã khô và giòn.
- Sau khi hoàn thành, sữa chua sẽ có độ khô giòn vừa phải, màu trắng đục (với vị nguyên bản) và các loại quả và hạt chín đều giòn.
- Tiến hành đóng gói và lưu trữ trong hũ đậy kín đáo là hoàn tất.
Như vậy, sử dụng máy sấy lạnh SASAKI không chỉ giúp duy trì chất lượng mà còn mang lại sự tiện lợi khi thực hiện. Và máy SASAKI cũng đã chứng tỏ đây là lựa chọn tối ưu để bạn cân nhắc và tham khảo.
Sữa chua sấy khô là món ăn phổ biến. Song để đảm bảo chất lượng và độ an toàn thì tự làm sẽ là phương án tốt nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ thực sự có ích với bạn. Nhất là phương pháp sấy lạnh cùng máy SASAKI. Đừng quên lưu lại và áp dụng ngay để bổ sung cho mình thêm cách làm một món ngon tuyệt hảo và bổ dưỡng.