Món chân gà sốt Thái là một trong những món ăn độc đáo được kết hợp từ ẩm thực Thái với hương vị đặc trưng sốt cay nồng, chua ngọt đậm đà quyện cùng chân gà dai giòn thơm ngon. Cùng Hey Yo Foods đi khám phá bí quyết làm món chân gà sốt thái ngon tuyệt với vài bước đơn giản tại nhà nhé.
Cách làm chân gà sốt thái ngon đúng chuẩn
Nguyên liệu làm chân gà sốt thái
- 500g Chân gà
- 10 Trái tắc
- 5 Cây sả
- 2 Trái ớt sừng
- Bột ớt
- 50g Gừng tươi
- 5 Nhánh tỏi
- 50g Cốt me
- Tương ớt
- Ít rượu trắng
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối ăn, dầu ăn,…
- Rau thơm: húng quế, húng bạc hà, rau mùi.
Cách làm Chân Gà Sốt Thái
Bước 1. Sơ chế chân gà
- Chân gà tươi mua về rửa sạch, sát với muối cho thật sạch, lột sạch lớp da vàng còn sót lại (nếu có). Rồi đem rửa kỹ lại với nước, để ráo.
- Chân gà đem cắt sạch móng, cắt thành khúc vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp thêm chút rượu trắng bỏ thêm 2 cây sả, 1 nhánh gừng đập dập, 1 thìa muối, cho chân gà vào luộc khoảng 7 đến 10 phút cho chín.
- Tiếp đó vớt ra ngâm ngay vào thau nước đá khoảng 10 phút cho chân gà giòn hơn. Rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tắc đem rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5cm và bạn cần loại bỏ hạt để tránh bị đắng chân gà khi làm.
- Ớt sừng rửa với nước, bỏ hạt và thái vát thành miếng vừa phải, để riêng.
- Phần sả còn lại rửa với nước, cắt vỏ đầu, thái vát để riêng.
- Gừng tươi cạo vỏ, đập dập băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Rau thơm nhặt phần non, rửa sạch để ráo nước.
- Phần cốt me thêm khoảng 100ml nước sôi, tán cho nhuyễn, dùng ray lọc sạch phần hạt.
>>> Công thức làm chân gà sả tắc thơm ngon
Bước 3. Làm sốt thái
Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 2 thìa dầu ăn cho tỏi, gừng vào phi thơm tiếp đến cho nước cốt me, 2 muỗng nước mắm, 3 thìa đường, 1 thìa muối ăn hoặc bột canh, 2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng mì chính, 1 muỗng ớt bột (có thể tùy chỉnh theo khẩu vị) khuấy đều đun đến khi hỗn hợp có độ sánh sệt thì tắt bếp để nguội.
Bước 4. Trộn chân gà với sốt thái
Chân gà luộc cho ra thau, thêm sả, tắc, ớt sừng, thêm nước sốt vào trộn đều đến khi chân gà bám đều gia vị là được. Lức nào bạn có thể thêm rau thơm cắt nhỏ vào trộn đều và thưởng thức ngay nhé. Nếu muốn thấm vị hơn bạn hãy cho vào hộp đậy lại để tủ lạnh bảo quản ít nhất khoảng 1 tiếng đồng hồ cho phần chân gà thấm đậm sốt là bạn có thể thưởng thức rồi. Nếu muốn ngon hơn khi trộn bạn có thể thêm xoài và cóc non vào khi trộn nha.
Mẹo làm chân gà sốt Thái: khi trộn bạn không nên dùng lực quá mạnh sẽ khiến phần chân gà và các nguyên liệu bị nhớt.
Thành phẩm: Thưởng thức Chân Gà Sốt Thái màu sắc hấp dẫn, thơm dậy hương sả tắc đặc trưng. Khi thưởng thức miếng chân gà giòn, thấm dẫm vị sốt chua ngọt đậm vị. Một món ăn gây thương nhớ khiến bạn thèm mỗi khi nhắc đến đó.
Cách làm chân gà rút xương sốt thái
Nếu bạn là fan của chân gà nhưng không thích phải gặm hay không thích phần chân gà có xương thì đây là công thức làm chân gà rút xương sốt thái ngon nhức nhối dành cho bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g Chân gà rút xương
- 150g Cóc non
- 5 Cây sả
- 1 Trái ớt sừng
- 7 - 10 Trái tắc
- 5 Nhánh tỏi
- 2 Củ hành tím
- 1 Nhánh gừng nhỏ
- 50g Cốt me
- Bột ớt
- Ít rượu trắng
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt
- Rau thơm: Húng bạc hà, rau mùi
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà mua về cho vào thau thêm muối ăn và 2 thìa rượu trắng vào bóp thật kỹ để khử mùi và làm sạch. Sau đó, đem rửa lại nhiều lần với nước cho sạch muối và nhớt rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 2 cây sả đập dập, gừng cắt lát, 1/2 thìa muối, 2 thìa rượu trắng cho chân gà rút xương vào đun sôi luộc chân gà khoảng 7 - 10 phút đến khi chín. Vớt ra ngâm vào nước lạnh khoảng 10 phút giúp cho chân gà giòn và săn hơn.
- Cóc non gọt vỏ, cắt làm đôi hoặc làm 4 ngâm vào thau nước đá 10 phút cho giòn.
- Rau thơm nhặt lấy phần non rửa 2 - 3 lần nước cho sạch.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ băm nhỏ để riêng.
- Tắc đem cắt lát, loại bỏ hạt.
- Sả đem cắt gốc, rửa với nước, thái vát mỏng.
- Ớt sừng loại bỏ sạch hạt, cắt thành từng lát mỏng.
- Cốt me cho ra bát thêm 100ml nước sôi tán nhuyễn, lọc qua ray bỏ hạt.
Lưu ý: Nếu bạn không có sẵn chân gà rút xương, bạn có thể dùng chân gà thường và đây là cách rút xương chân gà nhanh chóng.
Bước 2. Làm sốt thái trộn chân gà
Bắc nồi lên bếp thêm 2 thìa dầu ăn đun nóng, cho tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Kế đến cho nước cốt me, 2 thìa đường, 1 thìa bột ớt, 2 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối vào đun nóng khuấy đều cho tan, đun đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 3. Trộn chân gà rút xương
Cho chân gà rút xương ra thau, thêm cóc non, sả cắt lát, tắc, ớt sừng thêm nước sốt vào trộn thật đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Khi ăn bạn cắt thêm rau thơm vào trộn đều lần nữa và thưởng thức thôi.
Chân gà sốt Thái xoài xanh
Nguyên liệu
- 500g chân gà
- 1 quả xoài xanh, gọt vỏ và bào sợi
- 2-3 quả ớt đỏ băm nhỏ
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng canh tương ớt Thái
- Rau mùi, lạc rang giã nhỏ (tùy chọn)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân gà: Luộc chân gà với gừng và rượu, sau đó ngâm vào nước đá lạnh để chân gà giòn.
Bước 2: Pha chế nước sốt: Trộn nước mắm, đường thốt nốt, nước cốt chanh và tương ớt Thái với nhau.
Bước 3: Xào nguyên liệu: Phi thơm hành tím, tỏi, và ớt băm, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào.
Bước 4: Trộn chân gà: Cho chân gà vào chảo, trộn đều với nước sốt và xoài xanh bào sợi.
Bước 5: Thưởng thức: Rắc thêm lạc rang giã nhỏ và rau mùi lên trên trước khi thưởng thức.
Chân gà sốt Thái với sữa dừa
Nguyên liệu
- 500g chân gà
- 200ml nước cốt dừa
- 3-4 quả ớt đỏ băm nhỏ
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1/2 muỗng canh tương ớt Thái
- Rau mùi (tùy chọn)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân gà: Luộc chân gà với gừng và rượu, sau đó ngâm vào nước đá lạnh để chân gà giòn.
Bước 2: Pha chế nước sốt: Trộn nước mắm, đường thốt nốt, nước cốt chanh và tương ớt Thái với nhau.
Bước 3: Xào nguyên liệu: Phi thơm hành tím, tỏi, và ớt băm, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào.
Bước 4: Thêm nước cốt dừa: Đổ nước cốt dừa vào chảo, đun lửa nhỏ để hỗn hợp sôi nhẹ.
Bước 5: Trộn chân gà: Cho chân gà vào chảo, trộn đều với nước sốt và nước cốt dừa.
Bước 6: Thưởng thức: Rắc thêm rau mùi lên trên trước khi thưởng thức.
Mẹo làm chân gà sốt thái ngon
Để món chân gà sốt Thái trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:
- Lựa chọn chân gà ngon: Chọn chân gà có màu hồng nhạt, da bóng mịn và không có mùi hôi. Tránh chọn chân gà có màu xám hoặc có vết bầm tím.
- Sơ chế chân gà đúng cách: Trước khi chế biến, hãy ngâm chân gà trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ tạp chất và giúp chân gà săn chắc hơn. Khi luộc chân gà, thêm vài lát gừng và một ít rượu trắng để khử mùi tanh và giúp chân gà thơm ngon hơn.
- Pha chế nước sốt Thái đậm đà: Để có nước sốt Thái chuẩn vị, bạn cần sử dụng các nguyên liệu như ớt bột Thái, nước mắm, đường thốt nốt, và nước cốt chanh. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt, đường, và nước mắm sao cho hợp lý. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt.
- Chế biến chân gà sốt Thái hoàn hảo: Ướp chân gà với một ít gia vị trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp chân gà thấm đượm gia vị và ngon hơn. Khi nấu chân gà với nước sốt, nên đun ở lửa nhỏ để chân gà thấm đều gia vị và nước sốt không bị cháy.
- Thưởng thức và bảo quản: Chân gà sốt Thái ngon nhất khi thưởng thức ngay sau khi chế biến, khi chân gà còn nóng hổi và nước sốt còn đậm đà. Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh và hâm nóng lại trước khi ăn.
Làm chân gà sốt Thái tại nhà chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể tha hồ thưởng thức vừa an toàn và hợp khẩu vị nhà mình. Bạn có thể điều chỉnh các nguyên liệu phù hợp với khẩu vị cá nhân, từ độ cay của sốt hay các topping ăn kèm đến việc bổ sung các loại rau thơm khác nhau. Hãy bắt tay vào làm và thưởng thức trong căn bếp của nhà mình ngay hôm nay!
Chúc các bạn thực hiện món chân gà sốt thái này thành công!
Xem thêm: Chân gà ăn liền Hey Yo Hot nhất hiện nay