Bánh ngào mật mía là món ăn vô cùng độc đáo, đặc trưng của người xứ Nghệ. Món bánh có sự kết hợp của vị ngọt thanh mật mía, hương vị bột nếp thơm vùi, dẻo dẻo. Vậy cách làm bánh ngào mật mía như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách làm món bánh ngào mật mía này.
Giới thiệu về món bánh ngào mật mía
Một trong các món ăn chơi nổi tiếng và độc đáo của xứ Nghệ là bánh ngào. Bánh ngào được dùng mật mía để nấu, viên bánh to nhiều lần so với bánh trôi. Bánh ngào xứ Nghệ được dùng trong ngày mùng ba tháng ba, cúng giao thừa, cúng rằm, cúng giỗ hay để dâng hương lên chùa.
Ngoài ra, cách làm bánh ngào mật mía cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Lưu ý chúng ta cần chọn được mật mía đúng chuẩn sao cho vàng óng, không chua, không khét. Nếp phải chọn loại thơm dẻo, hạt căng bóng, bột nhồi không được quá khô hay quá ướt.
Bánh ngào mật xứ Nghệ khiến bạn cảm thấy khó quên khi được thưởng thức. Đừng quên khám phá cách chế biến món ăn hấp dẫn này dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị trong cách nấu bánh ngào mật mía
- 200g bột nếp
- 200ml mật mía
- 70g gừng
- Vừng trắng rang
- Gia vị: muối hột, dầu ăn
Cách làm bánh ngào mật mía ngay tại nhà chi tiết nhất
Các bước tiến hành làm bánh ngào mật mía đơn giản như sau:
- Bước 1: Nhào bột làm bánh
Đầu tiên, bạn dùng 200g bột nếp và 5 muỗng muối hột, 1 muỗng dầu ăn và 120ml nước sôi từ từ khuấy đều. Thực hiện nhào bột đến khi bột không dính tay và tủ lên bột 1 lớp túi nilon để nghỉ khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sơ chế gừng
Gừng rửa sạch và cạo sạch vỏ. Cắt gừng thành sợi mỏng cho vào chén nước muối loãng để giảm vị hăng. Ngâm gừng trong nước muối loãng đó trong khoảng 10 phút thì vớt ra, để ráo.
- Bước 3: Nặn bánh ngào mật mía
Rải 1 ít bột nếp xuống bàn, lấy khối bột nhào lại để bột dẻo và tạo hình cho bánh ngào. Bạn có thể nặn hình bánh ngào viên tròn hoặc hình thuôn dài tùy ý thích.
- Bước 4: Luộc bánh ngào mật mía
Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi và cho những viên bánh ngào vào luộc. Lưu ý cần thường xuyên khuấy đều bánh và đun mức lửa vừa để bánh không dính vào nồi. Khi bánh nổi lên trên nồi là đã chín và chúng ta để bánh trong nồi khoảng 1-2 phút và vớt ra cho vào tô nước lạnh.
- Bước 5: Nấu bánh ngào
Cho 500ml nước lọc, 200ml mật mía, gừng thái sợi vào nấu đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa. Sau đó cho phần bánh ngào ở trên vào nấu tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp. Lưu ý cần thường xuyên vớt bọt để nước mật của bánh ngào được trong.
Bạn múc bánh ngào cùng nước mật mía ra chén, trang trí thêm vài sợi gừng cắt nhỏ và mè trắng. Bánh dẻo dẻo kết hợp với nước mật mía ngọt thanh, mùi thơm béo ngậy khiến bạn khó quên.
Lưu ý khi nấu bánh ngào mật mía
Món bánh ngào nấu mật mía Nghệ An vô cùng hấp dẫn, cuốn hút. Để nấu bánh ngào không bị nứt nhân không ra ngoài chúng ta cần chú ý những điều sau:
- Bột nhồi bánh ngào không được quá khô hay quá ướt.
- Cần vo bột thật mịn, dàn đều vỏ bánh dày khoảng 0,5 cm và ấn nhẹ để nhân dính vào bột.
- Tránh để nhiệt độ cao quá khi nấu bánh khiến bánh ngào dễ bị nứt bung nhân ra ngoài.
- Trường hợp mật mía có vị hơi chua thì cần khử chua bằng một chút nước vôi trong.
Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bánh ngào mật mía mà chúng tôi tiết lộ đến bạn. Món bánh ngào có những hương vị đặc trưng riêng của người Nghệ An, đem lại cho bạn cảm xúc khó quên. Nếu bạn có nhu cầu mua máy ép mía hãy liên hệ Sài Gòn Phú Thịnh theo hotline 0978 827 289.