Cá là một trong những loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa biết về những tác dụng thực sự của loại hải sản này. Để cân đối được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bữa ăn hàng ngày, bạn cần biết được cá cung cấp chất gì. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Cá cung cấp chất gì?
Cá cung cấp chất gì? Cá là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng như: Acid amin, protein, vitamin, muối khoáng, omega 3 và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Ở mỗi loại cá khác nhau thì giá trị dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau. Theo đó, àm lượng protein ở trong cá ngừ là cao nhất, lên đến 26,5%. Hàm lượng nước chiếm tỷ lệ cao thuộc về cá nục sồ với 78%. Bên cạnh đó, một số loại cá chứa hàm lượng lipid cao có thể kể đến là: Cá thu, cá hồi, cá chình,...
Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong từng bộ phận của cá:
Thịt cá
Đây là bộ phận nhiều nhất có trong con cá, lại dễ hấp thụ và dồi dào chất dinh dưỡng. Thậm chí, chất dinh dưỡng trong thịt cá như: Enzyme, vitamin, nguyên tố vi khoáng từ sắt, kẽm, canxi,... còn cao gấp 3 lần so với các bộ phận khác. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, cá có thịt màu đỏ sẫm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn loại cá thịt trắng.
Mắt cá
Mặc dù mắt cá không quá lớn nhưng lại chứa hàm lượng omega-3 và acid béo cao nhất. Đây là loại chất dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Đồng thời, có khả năng làm đẹp da và ngăn chặn quá trình hình thành cholesterol ở trong cơ thể.
Xương cá
Xương cá chứa rất nhiều canxi. Hầm xương cá là cách để bạn tận dụng được tối đa nguồn canxi có trong bộ phận này.
Da cá
Da cá có mùi tanh đặc trưng nên thường được loại bỏ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bộ phận này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Protein, sắt, kẽm,... Ngoài ra, nó còn cung cấp một lượng nhỏ chất lecithin, choline, chất béo bão hòa. Từ đó, góp phần tăng cường sức đề kháng, tăng trí nhớ và ngăn chặn các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Nội tạng của cá
Đây cũng là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như: Magie, sắt,...
Lợi ích của cá đối với sức khỏe
Sau khi đã biết cá cung cấp chất gì, nhiều người cũng tò mò về lợi ích sức khỏe mà cá mang lại. Cá là nguồn cung cấp protein vô cùng hết sức đa dạng và phong phú. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
Làm giảm lượng cholesterol trong máu
Cá rất giàu protein, i-ốt và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Đặc biệt, omega-3 có trong thịt cá sẽ góp phần tối ưu hoạt động của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến lượng cholesterol cao trong máu.
Ngoài ra, trong cá cũng chứa nhiều vitamin D. Loại vitamin này được hòa tan trong mỡ cá, có tác dụng giống như một loại hormones steroid. Nó có khả năng làm đẹp da và tóc.
Nâng cao sức khỏe tim mạch
Các bác sĩ khuyến nghị bạn nên ăn cá thường xuyên. Nguyên nhân là do trong thịt cá chứa các chất ngăn ngừa bệnh đau tim và đột quỵ, là hai căn bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi.
Lượng omega-3 khi đi vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể sản xuất các chất béo có lợi. Lượng axit béo này cũng giúp tăng cường trương lực động mạch, giảm kết dính tiểu cầu. Từ đó, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và các bệnh tim khác.
Cải thiện thị lực
Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh khiến nhiều người lớn tuổi vô cùng lo lắng. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng suy giảm thị lực. Điều này có được chính là nhờ vào axit béo omega-3 có trong cá sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.
Đối với người bình thường, ăn nhiều cá còn cải thiện một số các vấn đề về mắt như: Khô mắt, glocom, đục thủy tinh thể,... để có được đôi mắt sáng khỏe hơn.
Kích thích cơ thể trao đổi chất
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe con người tại Đại học Guelph, Canada, omega-3 có tác động vô cùng tích cực đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Đây là loại chất béo không no, giúp quá trình oxy hóa chất béo ở phụ nữ lớn tuổi được hiệu quả hơn.
Hạn chế nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa
Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết, ăn cá thường xuyên là cách hiệu quả nhất để làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy cũng được hạn chế một cách tối đa.
Có nên ăn cá mỗi ngày không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn hoàn toàn có thể ăn cá mỗi ngày. Cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, lại ít chất béo nên không gây tăng cân. Nếu không thích cá, bạn vẫn nên duy trì ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, mỗi bữa chứa khoảng 140g để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, với một số loại cá như: Cá bơn, cá bơn lưỡi ngựa, cá hồi đá, cá tráp biển hay cá vược, bạn có thể ăn thường xuyên nhưng không nên ăn hàng ngày. Cũng bởi thịt của những loại cá này có nhiều kim loại nặng. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây tích tụ kim loại, tạo gánh nặng cho gan, thận và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc: “Cá cung cấp chất gì?”. Hãy chế biến cá thành nhiều món ăn đa dạng để nâng cao sức khỏe toàn diện nhé!
Xem thêm: Vitamin A: Vitamin tốt cho thị giác và làn da