Cách làm cá chép om dưa tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ngon. Vì vậy, trong nội dung bài viết này Bích Câu 1 sẽ chia sẻ cho các bạn.
Xem nhanh
- 1. Nguyên liệu làm cá chép om dưa chua
- 2. Cách làm cá chép om dưa chua
- Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2 Chiên cá chép
- Bước 3 Om dưa với cá chép
- Bước 4 Thành phẩm
- 3. Thưởng thức
Chuẩn bị: 45 phútChế biến: 45 phútDành cho: 4 người
Cá chép là loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng điển hình như: chứa nhiều protein, chất đạm, chất xơ, rất dễ hấp thụ… có tác dụng giảm chất béo trong máu, chống ung thư, phòng ngừa xơ vữa động mạch được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn đặc biệt là nguyên liệu để chế biến món cá chép om dưa.
Với thời tiết chớm lạnh như thế này còn gì tuyệt vời hơn khi cùng cả gia đình thưởng thức món cá chép om dưa chua nóng hổi, đầy dinh dưỡng. Để món ăn này thực sự hấp dẫn, bạn hãy chế biến theo công thức sau:
1. Nguyên liệu làm cá chép om dưa chua
- 500 gr cá chép
- 1 chén dưa muối chua
- 2 củ hành, 3 nhánh tỏi, 1 củ gừng, hành lá
- 2 trái cà chua
- Gia vị: bột nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường.
Cách chọn cá chép ngon: Bạn nên chọn cá chép sông thịt sẽ chắc và ngon hơn. Cá chép sông có đặc điểm là bơi nhanh, khỏe, thân thuôn dài, vảy dày và có màu sậm hơn hẳn. Bạn không nên mua cá chép trứng vì ít thịt, khi om sẽ không ngon.
2. Cách làm cá chép om dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép rửa sạch, cắt khúc. Có thể dùng muối hoặc chanh rửa cá để khử bớt mùi tanh của cá.Dưa muối vắt bớt nước chua, rửa sạch với nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.Hành lá thái nhỏ, tỏi, gừng và hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch rồi bổ hình miếng cau.
Bước 2: Chiên cá chép
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho cá vào chiên sơ, việc cho cá vào chiên sẽ giúp cá thơm ngon và bớt tanh. Sau khi cá đã được chiên xong bạn gắp ra đĩa.
Bước 3: Om dưa với cá chép
Bắc nồi lên bếp, bỏ vào chút dầu rồi cho tỏi, hành và gừng đã được băm nhuyễn trước đó vào phi thơm, bỏ thêm cà chua vào xào đến khi cà chua nhuyễn ra, tiếp tục cho dưa chua vào và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Lưu ý: Dưa chua vốn đã mặn vì dùng muối i ốt để muối vì vậy khi nêm gia vị bạn chỉ ít thôi nhé không làm món cá om dưa của bạn sẽ bị mặn.
Khi thấy dưa chua săn lại thì bạn cho nước dưa chua và thêm chút nước sạch vào đun sôi. Tuy nhiên cần chú ý lượng nước phải chế đủ khi cho cá vào thì sấp mặt cá, như vậy om dưa với ngon.
Nếu bạn thấy nước đã sôi thì cho cá vào, vặn nhỏ lửa om trong khoảng 30 phút khi om bạn có thể lật mặt cá để gia vị ngấm đều, nhưng cần lật nhẹ nhàng để cá không bị nát nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Cá chép sống nấu với dưa chua, kết hợp với nhau tạo nên món canh chua chua, ngot ngọt lại thơm nức mũi. Thịt mềm mịn, cải chua thì giòn giòn hấp dẫn.
3. Thưởng thức
Cá chép om dưa chua thấm vị chua, thấm vào thịt cá. Ăn cùng với bún hoặc cơm nóng thì sẽ rất cuốn, đảm bảo ăn một lần không thể quên.