6 điều Cần Biết Về Số định Danh Cá Nhân

Tìm hiểu về mã số định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân là dãy gồm 12 số tự nhiên gắn với mỗi cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi mất đi. Mã định danh cá nhân được sử dụng trong nhiều giao dịch và thủ tục hành chính quan trọng của con người. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về mã số cá nhân mà Hotie sưu tầm được chia sẻ để bạn đọc tham khảo.

1. Số định danh cá nhân là gì?

Mã số cá nhân cũng chính là quyển của thẻ Căn cước công dân (12 số), được cấp cho mọi công dân từ khi sinh ra cho đến khi chết, không được cấp lại cho người khác.

Mã này dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

2. Đã đến lúc cấp số CMND

Công dân được cấp số định danh khi đăng ký khai sinh.

Trường hợp công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp mã số định danh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cấp số định danh cho công dân trên cơ sở thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. .

Ngoài ra, trường hợp cá nhân đã có số định danh mà bị xác định lại giới tính, sửa ngày tháng năm sinh thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải xác nhận lại số định danh trước ngày công bố. Công dân đã đăng ký hộ tịch liên quan đến giới tính, ngày, tháng, năm sinh.

Tham Khảo Thêm:  Kế Hoạch Tư Vấn, Hỗ Trợ Học Sinh THCS Trong Hoạt động Giáo Dục Và Dạy Học Module 5

3. Cấu trúc và ý nghĩa của định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên gồm 12 số có cấu trúc:

– 3 chữ số đầu là mã của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh hoặc mã của nước nơi công dân đăng ký khai sinh.

– 3 số tiếp theo là mã thế kỷ sinh, mã giới tính và năm sinh.

6 số còn lại là số ngẫu nhiên. (Xem chi tiết tại đây)

4. Thủ tục cung cấp mã số cá nhân

– Đối với công dân đã đăng ký khai sinh.

+ Người đi đăng ký khai sinh nộp Tờ khai theo mẫu quy định và Giấy khai sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch (trường hợp không có Giấy khai sinh thì có người làm chứng, trường hợp không có Giấy khai sinh); người làm chứng phải có giấy khai sinh, trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có văn bản xác nhận việc bị bỏ rơi của cơ quan có thẩm quyền, trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận mang thai hộ theo quy định của pháp luật).

+ Ngay sau khi nhận các giấy tờ nêu trên, nếu thấy dữ liệu đăng ký khai sinh đầy đủ và phù hợp thì công chức quản lý hộ tịch ghi dữ liệu đăng ký khai sinh vào Sổ đăng ký hộ tịch và cấp mã số định danh.

Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 01/2020/TT-BYT Về Thanh Toán Thuốc Hóa Dược

5. Có thể sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Cụ thể, theo quy định tại Điều 35 Khoản 7 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

Trường hợp cấp mã số định danh cá nhân cho toàn dân thì mã số được sử dụng thay cho mã số thuế.

Như vậy, theo quy định này, công dân được sử dụng mã số thuế thay cho mã số thuế để thực hiện một số thủ tục như mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, khai thuế, nộp thuế, giảm thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế. đền bù…

6. Hủy mã số định danh cá nhân

Khi phát hiện số CMND đã cấp có sai sót do thông tin về công dân không chính xác, Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an ra quyết định hủy số CMND đó và chuyển đổi nhân thân khác. số định danh cho công dân.

Tổ chức chỉnh lý số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và hồ sơ, tài liệu lưu trữ có liên quan.

Căn cứ pháp lý.

– Luật căn cước công dân 2014

– Luật Cư trú 2014

– Luật Quản lý thuế 2019

– Nghị định 137/2015/NĐ-CP;

– Nghị định 37/2021/NĐ-CP.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây về mã số định danh cá nhân, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về mã số định danh cá nhân.

Tham Khảo Thêm:  New Cách Làm Mô Hình Tế Bào Thực Vật, Cách Để Làm Mô Hình Tế Bào Động Vật

Mời các bạn xem thêm các thông tin hữu ích khác tại mục phân phát pháp luật của HoaTieu.vn.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Kịch Bản Chương Trình Khai Mạc Hội Trại 2023 Mới Nhất

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  7 Inch Bằng Bao Nhiêu Cm ? Chuyển Đổi Inch Sang Centimet

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *