10 Kinh Nghiệm Bứng Chuyển Cây đạt Tỷ Lệ Sống Cao Nhất

Cách Xử Lý Cây Lộc Vừng Mới Đào/Sống 100%/A to Z/Xuân Le Vlog

Cách Xử Lý Cây Lộc Vừng Mới Đào/Sống 100%/A to Z/Xuân Le Vlog

Kinh nghiệm nhổ cây xanh, bonsai, cây ăn quả

Trong kỹ thuật nhổ cây thông thường chúng ta nhổ đất của chậu lớn và không để chậu bị vỡ, cắt cành, bỏ lá nhưng trong một số trường hợp cây trồng ở đất pha cát, đất mềm sẽ làm vỡ bầu hoặc cây ở vị trí không lấy được bầu đất to, bầu đất nặng và cồng kềnh. Vấn đề bây giờ là làm sao cho cây nhỏ bén rễ hay là không có đất trồng mà vẫn sống?

Ngoài ra, việc cắm rễ cho cây trồng trong chậu nhỏ hoặc không có đất cũng sẽ có nhiều thuận lợi;

– Vận chuyển nhỏ gọn hơn

– Ít công nhân hơn

– Ít tốn thời gian

– Rẻ…

Theo các bậc tiền bối, những người kỳ cựu trong nghề cây cảnh, mười kinh nghiệm thường nhổ những chậu cây nhỏ hoặc thiếu đất để trồng vẫn đạt tỷ lệ sống rất cao như sau:

1/ Chú ý hướng sinh trưởng của cây

Trước khi nhổ cây cần chú ý hướng mọc của cây. Bên nào, cành nào mọc hướng Đông thì đặt hướng Đông, nếu hướng Tây thì đặt hướng Tây. Như vậy, từ trường trong thân cây sẽ không bị xáo trộn. Nếu có nhiều cây xanh thì trước khi trồng trong vườn nhà phải chỉ rõ hướng (Đông hay Tây) để dễ nhận biết. Nhiều người không để ý đến điều này nên dù đã chăm sóc rất kỹ nhưng cây vẫn bị chết mà không biết nguyên nhân tại sao.

Tham Khảo Thêm:  Những Bông Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

2/ Cắt chồi non

Trước khi nhổ cây phải cắt hết chồi non, lá non. Cắt từ cành (nửa già, nửa non). Sau đó cắt lá. Nếu có thể, hãy cắt bỏ hình dạng ban đầu. Với cách này giúp cây hút ít nước trong thân cây hơn, không bị mất nước đột ngột và việc vận chuyển cũng gọn nhẹ hơn.

3/ Cách cắt rễ

Khi nhổ cây, hãy định hình chậu hoặc vị trí trồng để phù hợp với rễ. Để rễ dài hơn đường kính chậu một chút. Cắt rễ rất nhẹ nhàng, không làm dập hoặc trầy xước chúng. Nếu trong quá trình vận chuyển bị xây xát, dập nát thì nên cắt bỏ trước khi đóng bầu hoặc đóng bầu, sau đó xử lý bằng thuốc kích thích ra rễ. Nếu có thể nên giữ lại các loại rễ nhỏ hút nước nhanh sẽ giúp cây nhanh cân bằng nước trong thân hơn.

Bôi keo vào các vết cắt ở gốc và cành để nhanh liền sẹo và chống chảy nhựa. Nhớ bôi keo để che vỏ, vỏ rễ bị cắt.

4/ Đắp đất

Nếu cho trực tiếp vào chậu thì chậu phải thoát nước tốt. Tốt nhất là đặt cây xuống đất rồi lấp đất vừa ngập gốc (hoặc đất có lỗ thoát nước như luống rau). Đừng vội khám phá ra gốc rễ. Nhớ lấy lá khô, cỏ, rơm rạ, lục bình… phủ một ít xung quanh gốc. Với việc đặt đồi như vậy cây thoát nước tốt, không bị mất nước nên dễ sống.

Tham Khảo Thêm:  Mẫu Quyết định Giao đất, Giao Rừng

5/ Nước vừa phải

Nhiều người thường tưới quá nhiều nước khi trồng cây. Cây bị ngập nước và chết. Tưới nước vừa phải, không quá ẩm, không quá khô. Các loại cây có thân mọng nước như xương rồng, sứ… không cần tưới nước trong vài ngày đầu.

6/ Mặt trời đầy đủ

Cây mới trồng, tránh hoàn toàn ánh nắng trực tiếp, độ che sáng khoảng 50% là trung bình. Không nên che quá kỹ, cây thiếu ánh sáng cũng không tốt. Nhớ tránh đặt dưới gốc cây lớn quá râm mát để chủ động xử lý ánh sáng. Khoảng 1-2 tuần dỡ dần giàn che để cây có ánh sáng đầy đủ, phù hợp với từng loại cây.

7/ Đặt cây ở đâu?

Trên mặt đất có những nơi cây thường bị chết, nhất là đối với những cây lớn. Những nơi đó nên được đánh dấu, không được trồng ở đó. Nếu vị trí hiện tại cây chưa có chồi non trong khoảng 3-4 tuần thì nên di chuyển ra xa 1,5m thì khả năng cây sống sẽ cao.

8/ Giữ chặt cây

Cần làm trụ để cây mới trồng được cố định, không bị gió lay, trẻ nhỏ, gia súc… để rễ mới không bị gãy, dập, không phát triển được.

9/ Khoan dùng phân chuồng

Cây mới nhổ, rễ mới cắt, cạo rễ, phân dễ mục làm thối rễ. Khi cây chưa cho lá hoặc có lá non. Không sử dụng bất kỳ loại phân vô cơ nào (trừ phân kích thích ra rễ).

Tham Khảo Thêm:  Công thức Chu vi hình Thoi & Cách tính đơn giản 2023

10/ Trồng cây ngày âm

Theo âm lịch, có ngày trồng cây và ngày trồng cây. Nhiều người dân không nhận thức được vấn đề này nên đã trồng cây chết mà không rõ nguyên nhân. Ngày Sửu, Ngọ và Kỷ, Quý tốt nhất nên trồng cây dễ sống, trồng vào buổi chiều mát.

Cuối cùng, đừng sợ cây chết. Về tâm lý, nhổ cây không có đất, chủ nhân lo sợ cây dễ chết. Chăm sóc tất cả các cây như nhau. Tập trung chăm sóc cây nào nhiều quá, cây đó rất có thể sẽ chết.

Related Posts

Quyết định 44/QĐ-BXD 2020 Suất Vốn đầu Tư Xây Dựng Công Trình Và Giá Xây Dựng Tổng Hợp

Quyết định số 44/QĐ-BXD năm 2020 Quyết định 44/QĐ-BXD năm 2020 công bố suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp…

Tải Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT

Tải về Công văn đề nghị khôi phục mã số thuế mẫu 25/ĐK-TCT Tham Khảo Thêm:  Những Bông Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Báo Cáo Tình Hình Hoạt động đo đạc Bản đồ

Hướng Dẫn Dán Kính Cường Lực – Cách xử lý bụi và bọt khí khi dán kính… Cách loại bỏ bọt khí dưới miếng dán màn hình…

Tải Mẫu Giấy ủy quyền đòi nợ/thu hồi nợ

Tải về Mẫu giấy ủy nhiệm thu nợ/Ủy quyền đòi nợ Tham Khảo Thêm:  Thông Tư 40/2014/TT-BYT Ban Hành Danh Mục Thuốc Tân Dược được BHYT Chi…

Mẫu Quyết định Thành Lập Đoàn (tổ) Kiểm Tra Tài Chính

Quyết định thành lập đoàn thanh tra tài chính Mẫu quyết định thành lập đoàn (đoàn) kiểm tra tài chính cấp ủy Mẫu quyết định thành lập…

Khi Nào đăng Ký Nguyện Vọng đại Học 2022

Hạn nộp hồ sơ nguyện vọng đại học là năm 2022 Hạn đăng ký dự thi đại học năm 2022 Hạn đăng ký xét tuyển đại học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *